THÔNG TIN TỔNG HỢP TỪ SỞ Y TẾ

Tin tức từ sở
10 điểm đáng để suy ngẫm về hệ thống y tế của một quốc gia đã có nhiều đổi mới theo hướng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn – Sở Y Tế HCM
Đó là hệ thống y tế New Zealand, quốc gia này đã có 5 lần cải cách và đổi mới hoạt động của hệ thống y tế bắt đầu từ những năm 1980. Theo nhận định của TCYTTG, bài học quan trọng nhất từ những hoạt động đổi mới này là chấp nhận đánh đổi thời gian và tiền bạc để hướng đến phục vụ và chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn, với mục tiêu cuối cùng là gia tăng sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, có chất lượng, công bằng hơn, hiệu quả hơn.
Cần hay không một trung tâm công nghệ thông tin dành riêng cho ngành y tế ? – Sở Y Tế HCM
Đó là câu hỏi đã được bàn luận trong thời gian qua xuất phát từ các khó khăn từ thực tiễn của các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM khi muốn đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Tại New Zealand, 19 năm qua mô hình Trung tâm công nghệ chuyên ngành y tế đã đi vào hoạt động ở khu vực phía bắc của quốc gia này.
Giảm tải khoa Cấp cứu bằng nguyên tắc “6 giờ” tại các bệnh viện của New Zealand – Sở Y Tế HCM
Quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu hiện nay đã trở thành vấn đề ưu tiên cần được can thiệp bằng nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu rút ngắn thời gian chờ và thời gian lưu lại tại khoa Cấp cứu cho người bệnh. Nếu như ở nước Anh đưa ra nguyên tắc “4 giờ”, thì tại New Zealand, các Hội đồng Y tế quận đều đang nỗ lực triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu “6 giờ” tại tất cả bệnh viện.
Cấp cứu “111” tại New Zealand – Sở Y Tế HCM
Số điện thoại để người dân gọi cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp tại New Zealand là “111”. Xe cứu thương tại quốc gia này có 2 loại: loại màu vàng là xe đi cấp cứu người bệnh được trang bị các dụng cụ cấp cứu cần thiết, loại xe màu trắng là xe cứu thương chỉ để vận chuyển người bệnh. Đánh giá của đoàn cán bộ y tế TP.HCM khi chứng kiến thực tế hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại New Zealand diễn ra khá nhanh và chuẩn mực sau khi nhận được cuộc gọi cấp cứu.
Triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử tại New Zealand – Sở Y Tế HCM
Mỗi người dân New Zealand đã có mã định danh sức khoẻ từ hơn 20 năm qua, các thông tin về xét nghiệm và sử dụng thuốc đã liên thông giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, mức độ hoàn chỉnh của hồ sơ sức khoẻ điện tử còn ở nhiều mức khác nhau nếu so sánh giữa các Hội đồng y tế quận (20 DHB).
Mô hình đào tạo tích hợp cho nhân viên y tế – Sở Y Tế HCM
Đây là hướng đi mới của các trường đại học tại New Zealand trong đào tạo nhân viên y tế chuyên ngành sức khoẻ. Thay vì theo kiểu cũ, học viên của các trường điều dưỡng, các trường đào tạo kỹ thuật viên chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu,… được đào tạo với các chương trình riêng biệt của mỗi trường, thì trường đại học công nghê Auckland (AUT) đã cho ra một loại hình đào tạo thực hành mới, đó là đào tạo các học viên theo các chuyên ngành sức khoẻ khác nhau có nhận thức và có kỹ năng phối hợp với nhau trong chăm sóc người bệnh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Cơ sở y tế tư nhân tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Đó là cách làm hơn 20 năm qua tại New Zealand. Thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng và nhân lực cho hệ thống y tế công lập, Chính phủ New Zealand ký hợp đồng và chi trả kinh phí cho các cơ sở tư nhân thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0 – Sở Y Tế HCM
VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng công nghệ kỹ thuật số – Sở Y Tế HCM
Đây là lần đầu tiên TCYTTG ra khuyến cáo sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong cung ứng các dịch vụ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh của các nước đang phát triển sau hơn 2 năm thu thập các chứng cứ khoa học chứng minh hiệu quả của chúng. Điều quan trọng là TCYTTG khuyến cáo việc triển khai ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong y tế cần quan tâm đến đối tượng thụ hưởng là người dân thuộc nhóm yếu thế, nhờ đó giúp cản thiện tình trạng sức khoẻ của họ.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 30/9/2019 đến 06/10/2019) – Sở Y Tế HCM
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các cơ sở hành nghề y tế tư nhân – Sở Y Tế HCM
Ngày 27/9/2019, tại Sở Y tế đã tổ chức “Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân” theo Quyết định số 935-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế đã hướng dẫn, giải thích, ghi nhận và tiếp thu sau khi lắng nghe hơn 30 ý kiến của 11 đại biểu đại diện cho các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa tư nhân hỏi và góp ý các vấn đề liên quan đến các quy định và hoạt động quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề tư nhân đang tham gia hành nghề khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý IV năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
V/v chấn chỉnh công tác khám sức khỏe (BV Q4, BV Q10) – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Bộ Y tế ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế – Sở Y Tế HCM
Ngày 24/09/2019, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 4376/QĐ-BYT ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Mã định danh y tế khi được xây dựng và triển khai thực hiện sẽ giúp liên kết các hồ sơ y tế trên các hệ thống khác nhau, là điều kiện tiên quyết không thể thiếu khi triển khai thực hiện hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân.
Cơ hội và thách thức trong tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Trong những năm qua, các bệnh viện của TP.HCM đã bắt đầu tiếp cận và triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao năng lực kỹ thuật chuyên sâu trên lộ trình xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.
AI – Một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển thành phố tốt hơn – Sở Y Tế HCM
Sáng nay 25-9, Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) – Khuyến cáo cho TPHCM” do UNBD TPHCM tổ chức, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện thành công Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2019-2025” đã chính thức khai mạc.
Bác sĩ Việt Nam mổ thị phạm tại Ấn Độ – Sở Y Tế HCM
Nhận lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum – Ấn Độ, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật nội soi niệu của Bệnh viện Bình Dân đã tham dự và báo cáo khoa học tại Hội nghị quốc tế chuyên đề phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu trong 2 ngày 21-22/9/2019. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã tạo dấu ấn cho hội nghị khi đã mổ thị phạm thành công 4 trường hợp bệnh lý tiết niệu bằng những kỹ thuật khó và kỹ thuật mới.
Nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được các công ty phần mềm không ngừng phát triển, đã có nhiều sản phẩm ứng dụng AI được giới thiệu trên thị trường, từ các ứng dụng giúp tự giữ gìn sức khoẻ cho đến các ứng dụng tại các cơ sở y tế trong chẩn đoán, ra quyết định, điều trị, cho đến các sản phẩm chăm sóc cuối đời, nghiên cứu khoa học và đào tạo.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế có nguy cơ xảy ra sự cố hay không? – Sở Y Tế HCM
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và phức tạp, và theo quy luật sẽ có những lỗi và hậu quả không lường trước được. Các công ty công nghệ hiện đang tập trung vào AI nhằm tạo ra các sản phẩm để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng, thay vì phán đoán lâm sàng, điều này ngụ ý rằng trách nhiệm đối với các sai lầm vẫn thuộc về bác sĩ lâm sàng.
Tìm hiểu mô hình thiết kế bệnh viện tích hợp logistics vận hành theo nguyên lý “just-in-time” tại các nước phát triển – Sở Y Tế HCM
Đó là mô hình thiết kế độc đáo khi xây dựng cơ sở bệnh viện mới của Đại học New Odense, Đan Mạch, công trình xây mới bệnh viện này sẽ hoàn thành và chính thức hoạt động vào năm 2025. Đây là mô hình thiết kế xây dựng bệnh viện hiện đại, trong đó, cấu trúc bệnh viện được hợp nhất về tính hiện đại và khoa học, quản lý theo “dòng chảy lâm sàng”, nổi bật với quy trình cung ứng các dịch vụ hậu cần (logistics) cho các khoa, phòng sẽ vận hành theo nguyên lý “just-in-time”.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 23/9/2019 đến 29/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo” trong y tế – Sở Y Tế HCM
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng. Tại các nước đang phát triển trên thế giới vẫn còn sự bất bình đẳng giữa các dịch vụ y tế ở thành thị và nông thôn, trong đó sự thiếu hụt bác sĩ là nguyên nhân chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng các kỹ thuật y tế hỗ trợ máy tính hoặc AI có thể cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.
Thư ngỏ Hội nghị khoa học kinh tế y tế lần thứ VIII – Hội nghị quốc tế “Infomatics về sức khỏe” lần 1 hướng đến bệnh viện thông minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
New Zealand triển khai thành công hồ sơ sức khoẻ điện tử – Sở Y Tế HCM
Đầu tư và triển khai thành công hồ sơ sức khoẻ điện tử đã đưa New Zealand trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu. Các yếu tố như cấu trúc tổ chức, văn hóa, lãnh đạo và thiết kế quy trình làm việc rất quan trọng để đạt được việc thực hiện thành công Hồ sơ sức khỏe điện tử tại quốc gia này.
New Zealand thành công trong kéo giảm chi tiêu sử dụng thuốc – Sở Y Tế HCM
New Zealand tự hào là quốc gia có giá thuốc thuộc nhóm rẻ nhất. Statin hiện có giá chỉ bằng một nửa so với Úc, fluoxetine đã giảm từ 1,92 đô la mỗi viên 20 mg vào năm 1993 xuống còn 0,05 đô la mỗi viên vào năm 2004. Giá thuốc generic ở New Zealand chưa bằng 1/4 giá ở Canada và thuốc được cấp bằng sáng chế rẻ hơn 20%.
TPHCM hụt quỹ bảo hiểm y tế 1.800 tỷ đồng – Sở Y Tế HCM
Năm 2019 là năm đầu tiên các tỉnh, thành phố được Chính phủ giao nguồn kinh phí hoạt động khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) để phân bổ về các bệnh viện, dựa trên chi phí thanh toán BHYT năm 2018.
Đoàn bác sĩ vượt gần 150 cây số để sắp xếp tạng cho bé gái – Sở Y Tế HCM
(PLO)- Toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi của bé.
Tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới (17/09/2019), Sở Y tế TP.HCM xin giới thiệu lại “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh”.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 16/9/2019 đến 22/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Bình Dân phấn đấu trở thành một trung tâm chuyên sâu về Niệu khoa của các nước trong khu vực Đông Nam Á – Sở Y Tế HCM
Kể từ lúc thành lập (năm 1954) cho đến nay, Bệnh viện Bình Dân đã trở thành chiếc nôi của ngành Ngoại khoa của thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam, cả về phát triển chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, và nhất là đào tạo giảng dạy không chỉ cho sinh viên, bác sĩ chuyên khoa trong nước mà cả đào tạo thực hành cho các bác sĩ đến từ các nước trong khu vực. Hiện nay, cùng với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của thành phố, Bệnh viện Bình dân đang nỗ lực chuyển mình để trở thành một bệnh viện chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á theo theo định hướng phát triển của lãnh đạo thành phố.
Kích hoạt “báo động đỏ liên viện” kịp thời cứu sống sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con – Sở Y Tế HCM
Nhận được tín hiệu “báo động đỏ”, ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương đã kịp thời chi viện và hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện huyện Bình Chánh cứu sống một sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con do bị ngộ độc thuốc tê.
Tìm hiểu đặc điểm nguồn lực và cung ứng dịch vụ y tế của New Zealand – Sở Y Tế HCM
Ở thời điểm đầu thế kỷ 21, lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành phân tích, đánh giá, xếp hạng các hệ thống y tế của 191 quốc gia trên thế giới. Theo đó, hệ thống y tế Pháp được xếp hạng tốt nhất, kế đến là Ý, Tây Ban Nha, Ô-man, Áo và Nhật Bản. Tại khu vực Thái Bình dương, Úc được xếp hạng thứ 32, New Zealand thứ 41,… Việt Nam thứ 160.
10 bảng kiểm giúp cải thiện an toàn cho người bệnh trong thời gian nằm viện – Sở Y Tế HCM
Hơn bao giờ hết, An toàn người bệnh hiện trở thành mục tiêu ưu tiên số một khi bàn đến chất lượng y tế nói chung và chất lượng bệnh viện nói riêng trên phạm vi toàn cầu. Đã có nhiều giải pháp và công cụ làm hạn chế thấp nhất các sự cố y khoa, trong đó phải kể đến một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả nếu được triển khai thực hiện nghiêm túc, đó là bảng kiểm (checklist). Tháng 6/2013, Tổ chức Health Research & Educational Trust (HRET) phối hợp với Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ (American Hospital Association – AHA) đã giới thiệu 10 bảng kiểm giúp cải thiện an toàn người bệnh qua chuyên đề “Checklists to Improve Patient Safety”.
“Bảng kiểm an toàn trong sinh đẻ” với 4 điểm dừng – Sở Y Tế HCM
Năm 2015, TCYTTG đã chính thức giới thiệu bảng kiểm an toàn trong sinh đẻ sau khi đã thử nghiệm tại một số nước đang phát triển với sự tham gia của các y tá, nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa, bác sĩ nhi khoa, các chuyên gia về an toàn người bệnh.
Tìm hiểu đặc điểm của hệ thống y tế New Zealand – Sở Y Tế HCM
Có thể nói New Zealand là quốc gia đã có nhiều lần cải tổ hệ thống y tế, trong đó hệ thống quản lý bệnh viện đã thay đổi khá nhiều. Ngày nay, mỗi bệnh viện công lập tại New Zealand đều trực thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp của một Hội đồng y tế quận (thay vì trực thuộc Bộ Y tế như trước đây). Tại quốc gia này, ranh giới giữa quản trị bệnh viện và chăm sóc cộng đồng đang ngày càng trở nên mờ nhạt.
“Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật” với 3 điểm dừng – Sở Y Tế HCM
Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật đã được TCYTTG chính thức khuyến cáo thực hiện từ năm 2009 sau khi đã thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả của nó trong phòng ngừa các sai sót liên quan đến phẫu thuật. Đến nay, sau nhiều năm triển khai, TCYTTG vẫn không thay đổi nội dung bảng kiểm cho thấy tính ổn định của bảng kiểm.
Các quy định pháp luật về mua sắm thuốc bổ sung – Sở Y Tế HCM
Đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, có chất lượng, và kịp thời cho người bệnh nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về mua sắm thuốc là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả bệnh viện công lập.
Xây dựng văn hoá an toàn người bệnh – Sở Y Tế HCM
Xây dựng văn hoá an toàn người bệnh (ATNB) là hoạt động không thể thiếu của bất kỳ một cơ sở khám, chữa bệnh nào. Xây dựng văn hoá ATNB không phải là những vấn đề trừu tượng, ngược lại, đó là những hoạt động rất thiết thực góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và hạn chế thấp nhất các tai biến điều trị xảy ra.
“Speak up for patient safety!” (Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh!) – Sở Y Tế HCM
Đó là khẩu hiệu được TCYTTG chọn cho Ngày An toàn Người bệnh Thế giới đầu tiên trong năm nay, ngày 17 tháng 09 năm 2019. Tại Hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 (5/2019) đã thống nhất chọn ngày 17/09 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới.
Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ cần nghiêm túc thực hiện đào tạo cấp chứng chỉ theo các quy định của Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/08/2019, Bộ Y tế có công văn yêu cầu việc cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo của các cơ sở đào tạo không ghi tên khóa đào tạo là định hướng chuyên khoa (chuyên khoa định hướng, chuyên khoa sơ bộ), mà ghi tên khóa đào tạo theo đúng tên chương trình đào tạo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thời gian đào tạo.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng telemedicine để kết nối bác sĩ tuyến y tế cơ sở với các bác sĩ chuyên khoa của tuyến cuối – Sở Y Tế HCM
Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để kết nối các bác sĩ ở trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện tuyến cuối là hoạt động thiết thực trong hỗ trợ tư vấn chuyên môn và góp phần cải thiện chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở. Mới đây, TCYTTG đã chính thức khuyến cáo ứng dụng này dựa trên các bằng chứng khoa học.
3 điều kiện để bác sĩ đa khoa và chuyên khoa được khám, chữa bệnh y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình ngày 21/8/2019, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10/2019, thay thế cho Thông tư số 16/2014/TT-BYT ngày 22/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình.
Hết ám ảnh ‘rồng rắn’ chờ khám bệnh: Ngồi nhà tìm nơi chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, một trong những khó khăn nhất của người bệnh là thiếu thông tin chính thống để chọn lựa bệnh viện, cơ sở y tế phù hợp với tình trạng bệnh của mình.
Hết ám ảnh ‘rồng rắn’ chờ khám bệnh – Sở Y Tế HCM
Tình trạng người tới khám bệnh ở nhiều bệnh viện phải chờ có khi cả buổi mới đến lượt sẽ không còn nếu bệnh nhân biết cách đặt lịch khám trước qua tổng đài, phần mềm của các bệnh viện.
Đào tạo cấp cứu cho nhân viên y tế không thuộc chuyên ngành Y học cấp cứu – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh những nỗ lực phát triển hệ thống dự phòng và chăm sóc ban đầu giúp làm giảm gánh nặng bệnh tật, việc quan tâm phát triển hệ thống cấp cứu là một yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống y tế nào. Đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu cho nhân viên y tế không chuyên ngành Y học cấp cứu là một nhu cầu cấp thiết đối với những nước có thu nhập thấp và trung bình.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 09/9/2019 đến 15/9/2019) – Sở Y Tế HCM
10 con số đáng lo ngại liên quan đến an toàn người bệnh – Sở Y Tế HCM
Nhân dịp lần đầu tiên phát động chiến dịch “Ngày an toàn người bệnh thế giới: ngày 17/09/2019”, thông qua 10 con số về các tai biến và sự cố trong chăm sóc sức khoẻ, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo thực trạng đáng lo ngại về an toàn người bệnh trên phạm vi toàn cầu.
Một hướng đi đáng để suy ngẫm của một bệnh viện vận hành theo cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Đó là Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, lãnh đạo bệnh viện đã chia sẽ hướng đi mà bệnh viện kiên trì theo đuổi và thực hiện trong nhiều năm qua, đó là: (1) Phát triển cơ sở hạ tầng và trang thiết bị; (2) Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng; (3) Đổi mới quản trị bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại.
TPHCM đổi cách đánh giá cán bộ, công chức – Sở Y Tế HCM
Ngày 3-9, UBND TPHCM có quyết định sửa đổi, bổ sung một số quy định đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TPHCM.
Sở Y tế TP.HCM triển khai ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh” trên điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Sau hơn 9 tháng xây dựng phần mềm ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh giúp người dân dễ dàng tra cứu và chọn lựa nơi khám chữa bệnh phù hợp, Sở Y tế TP.HCM bắt đầu triển khai thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ tiện ích của ứng dụng.
Tháng 8/2019: số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng nhẹ – Sở Y Tế HCM
Cùng với số lượt khám tăng, số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh cũng tăng nhẹ tại các khoa Khám bệnh của các bệnh viện công lập trong tháng 8/2019.
Bảo hiểm y tế thương mại – Lấp đầy những khoảng trống – Sở Y Tế HCM
Cả nước hiện có khoảng 85 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, người dân có BHYT khi đi khám, chữa bệnh vẫn phải bỏ tiền chi trả các dịch vụ y tế không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Hơn nữa, không ít dịch vụ mà BHYT chi trả vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, quyền lợi của người dân, nhất là với đối tượng thu nhập cao.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 02/9/2019 đến 08/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Nhân viên y tế đang bị “hội chứng burn-out” – Sở Y Tế HCM
TCYTTG cảnh báo nhân viên y tế tại nhiều nước trên thế giới đang bị “hội chứng burn-out”. Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho nhân viên y tế dễ bị hội chứng này và đã có quá nhiều sự tập trung vào cá nhân trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến “hội chứng burn-out”. Nhưng theo TCYTTG, hệ thống y tế các nước cần quan tâm đến quan điểm hệ thống trong cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên y tế.
Những việc cần làm để tăng khả năng thành công khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Đó là những bàn luận và khuyến nghị của nhóm tác giả thực hiện công trình nghiên cứu đánh giá có hệ thống về việc chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ tại các nước đang phát triển qua chuyên đề “A holistic view on implementing hospital autonomy reforms in developing countries: a systematic review” được đăng trên tạp chí Health Policy and Planning, 2018.
Những tín hiệu lạc quan từ Bệnh viện Quận 9 – Sở Y Tế HCM
Sau 1 năm nhận sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Nhân dân Gia định, lần đầu tiên công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện Quận 9 đã vượt qua con số 100%.
Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và yêu cầu từ thực tiễn trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TP.HCM ban hành “Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm giúp cho các phòng khám tự rà soát, củng cố và không ngừng cải tiến chất lượng đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và an toàn người bệnh, hướng đến sự hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ nha khoa tại các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình phối hợp theo quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân và phục hồi cánh tay bị chặt đứt lìa – Sở Y Tế HCM
Ngày 28/8/2019, hai bệnh viện chuyên khoa đầu ngành phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng cứu sống bệnh nhân nguy kịch và phục hồi thành công cánh tay bị chặt đứt lìa. Đó là quy trình báo động đỏ liên viện giữa BV Bình Dân và BV Chấn thương Chỉnh hình.
Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 Tháng đầu năm 2019 và quán triệt triển khai Chỉ thị 28-CT/TW về sàng lọc Đảng viên đưa ra khỏi Đảng – Sở Y Tế HCM
Chiều ngày 31/7/2019, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2019 và quán triệt triển khai Chỉ thị 28-CT/TW.
Nhiều thách thức khi chuyển sang cơ chế tự chủ của bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Khác với các nước phát triển, các bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển đang gặp nhiều thách thức khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tài chính, đó là nhận định tổng hợp của các công trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả tự chủ tại 19 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
TP.HCM: 20 y bác sĩ mổ tim cứu sống bé 3 ngày tuổi – Sở Y Tế HCM
(CAO) Bé chào đời tại BV Từ Dũ, với cân nặng 3.170gr, thai 40 tuần, sanh thường. Sau sanh bé xuất hiện tím dần, gia đình sản phụ và bác sĩ BV Từ Dũ đã báo êkip Nhi Đồng 1.
Thúc đẩy phát triển “Công nghệ hỗ trợ” – Sở Y Tế HCM
Cung cấp công nghệ hỗ trợ phù hợp giúp giảm nhu cầu về các dịch vụ y tế và nhu cầu hỗ trợ chăm sóc dài hạn và làm giảm gánh nặng công việc của những người chăm sóc. Nhưng thực tế, công nghệ hỗ trợ chưa đáp ứng nhu cầu ở phạm vi toàn cầu.
Cô dược sĩ nói gì khiến hàng trăm bệnh nhân nhận thuốc trong túi giấy vui vẻ xếp hàng? – Sở Y Tế HCM
Lần đầu tiên nhận thuốc đựng trong túi giấy thay vì bịch nylon; nhiều bệnh nhân Bệnh viện Bình Dân ngạc nhiên… rồi đồng tình.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 26/8/2019 đến 01/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Sử dụng cả 2 mô hình “Anglo-American” và “Franco-German” và hợp nhất xe cứu thương dưới sự điều phối chung – Sở Y Tế HCM
Đó là điểm đáng ghi nhận trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong chăm sóc sức khoẻ người dân. Theo đó, sử dụng cả mô hình SAMU (còn gọi là mô hình Franco-German) và mô hình Paramedic (còn gọi là mô hình Anglo-American) tuỳ theo tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Ngoài ra, tại các quốc gia này, xe cứu thương thay vì thuộc quyền sử dụng riêng của mỗi bệnh viện hay của các cơ sở y tế đã chuyển đổi sang tập trung lại dưới sự điều phối của trung tâm cấp cứu, điều này đã mang lại cả hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là mô tả về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu, được đăng tải trên Tạp chí Euro Health – 2015 với tiêu đề “The challenge of providing emergency medical care” của tác giả Anna Sagan và Erica Richardson.
Tìm hiểu hoạt động của Trung tâm ứng phó khẩn cấp của thành phố Chicago – Sở Y Tế HCM
Với dân số hơn 3,7 triệu dân, để đảm bảo ứng phó các tình huống khẩn cấp liên quan đến an toàn cho cộng đồng, thành phố Chicago, bang Illinois – Mỹ đã thành lập Trung tâm ứng phó khẩn cấp nhằm đáp ứng kịp thời các cuộc gọi 9-1-1 của người dân khi gặp các tình huống nguy hiểm cần sự trợ giúp khẩn cấp của các cơ quan chính quyền về an ninh, chữa cháy và cấp cứu y tế.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Tại Thái Lan, đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện được thực hiện bởi một tổ chức độc lập chuyên nghiệp, có tên là HAI, viết tắt của Healthcare Accreditation Institute, là một tổ chức công lập trực thuộc Viện nghiên cứu hệ thống y tế HSRI (Health Systems Research Institute) trực thuộc Bộ Y tế Thái Lan. Tổ chức HAI được thành lập từ năm 2009.
Tìm hiểu mô hình khám sức khoẻ “Ningen Dock” của Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra mắt trung tâm khám sức khoẻ theo mô hình “Ningen Dock”của Nhật Bản theo đề án hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Du lịch y tế của Nhật Bản ngày càng thu hút người dân trong nước và khách du lịch quốc tế đến với Ningen Dock. Vậy mô hình Ningen Dock là gì?
Tìm hiểu hệ thống báo động tình huống khẩn cấp tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
“Code blue”, “code red”, “code pink”, “code white”,… nghe có vẻ còn xa lạ đối với nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện ở nước ta nhưng lại rất quen thuộc đối với nhân viên y tế tại các nước phát triển.
Tìm hiểu giải pháp định vị chính xác người gọi số 9-1-1 tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Trong những tình huống khẩn cấp, việc xác định chính xác vị trí người gọi là rất quan trọng, tuy nhiên, xác định vị trí chỉ được thực hiện khi người gọi cấp cứu sử dụng điện thoại cố định. Hiện nay, hơn 80% cuộc gọi cấp cứu là gọi bằng điện thoại di động, nên việc định vị chính xác để tiếp cận hiện trường sẽ gặp khó khăn. Mới đây, tại Mỹ, đã triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng mới giúp giải quyết được khó khăn này.
Thông báo kết luận cuộc họp thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường (giai đoạn 2016-2020) – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu giao thức SBAR và IMIST-AMBO trong bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và nhân viên khoa cấp cứu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic) và nhân viên của khoa Cấp cứu tại các bệnh viện là công việc diễn ra hàng ngày tại các bệnh viện. Hai kiểu bàn giao đang được vận dụng tại các nước, đó là SBAR (Mỹ) và IMIST-AMBO (Úc).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 19/8/2019 đến 25/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu dịch vụ “9-1-1” và “3-1-1” tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Đây là 2 số điện thoại để người dân gọi khi có tình huống khẩn cấp cần sự hỗ trợ của chính quyền thành phố. Nếu như số 9-1-1 dùng để gọi hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp, thì số 3-1-1 để phản ánh những bức xúc trong mọi vấn đề khác liên quan đến dịch vụ công cộng của thành phố tại Mỹ.
Tìm hiểu các quy định và điều kiện để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề khám, chữa bệnh tại các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Quy định cho bác sĩ nước ngoài hành nghề rất khác nhau giữa mỗi nước, từ đơn giản (dễ dàng cho bác sĩ nước ngoài hành nghề) đến nghiêm ngặt (bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thành thạo ngôn ngữ của nước bản địa, phải trải qua kỳ thi và thoả một số điều kiện bắt buộc). Đáng ghi nhận là CHDCND Lào, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Lào phải thành thạo ngôn ngữ Lào và phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề do Hội đồng Y khoa quốc gia tổ chức, chứng chỉ có thời hạn 5 năm.
Ngoài “ProQA”, nay đã có thêm “APCO Intellicom” phục vụ cho các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Dispatcher) – Sở Y Tế HCM
Năm 2017, Hiệp hội truyền thông an toàn công cộng (APCO) tại Mỹ đã giới thiệu phần mềm ứng dụng có tên là “APCO Intellicom”. Đây là phần mềm sử dụng công nghệ “IBM Watson Speech-to-Text” và “IBM Watson Analytics” nhằm hỗ trợ cho các điều phối viên (Dispatcher) tại các điểm trả lời cuộc gọi 911 (gọi yêu cầu hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp) góp phần nâng cao lượng hoạt động của trung tâm cấp cứu 911.
Tìm hiểu các quy định để có thể hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Tại Mỹ, người hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện rất đa dạng, có thể là người tình nguyện được huấn luyện, có thể là người được đào tạo chính quy về cấp cứu ngoài bệnh viện, cả 2 loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện là EMT (Emergency Medical Technicians) và Paramedic đều có tại Mỹ. Cho dù là loại hình nào, tất cả đều phải tuân thủ các quy định mang tính pháp lý, những quy định này có thể khác nhau giữa các bang.
3 loại hình du lịch y tế trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế có nguồn gốc phát triển từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, gần đây du lịch y tế đã trở thành một ngành dịch vụ mới nổi trên phạm vi toàn cầu. Du lịch y tế phù hợp với Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (General Agreement on Trade in Services – GATS) của Tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization – WTO), và đang phát triển theo 3 loại hình chính.
Bác sĩ trắng đêm cứu cẳng chân dập nát của tài xế – Sở Y Tế HCM
23h, xe cấp cứu hú còi thắng gấp trước cửa Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, điều dưỡng lao nhanh xuống xe kêu to “có bệnh nhân nặng”.
Tìm hiểu sử dụng camera an ninh trong các bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Công nghệ video đang cung cấp cho các bệnh viện sự linh hoạt hơn trong việc cài đặt giám sát an ninh, đồng thời mang lại những tiện ích như giám sát video từ xa và khả năng lưu trữ hiệu quả hơn. Sử dụng camera an ninh với công nghệ video IP (Internet Protocol) và phân tích video (video analytics) hiện đang được nhiều bệnh viện tại Mỹ sử dụng.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 12/8/2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc generic để giảm chi tiêu cho y tế tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi BHYT, hầu hết các bệnh viện đều lo lắng vì khả năng vượt dự toán chi được giao, điều này tác động rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh những kiến nghị điều chỉnh dự toán cho hợp lý, nhiều giải pháp đòi hỏi các bệnh viện cũng phải rà soát lại, trong đó có giải pháp giảm chi tiêu sử dụng thuốc. Tăng cường sử dụng thuốc generic cũng là giải pháp đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giảm chi tiêu cho y tế.
Về treo cờ Tổ quốc và nghỉ lễ Ngày Quốc khánh (02/9) năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp với Tổ chức PATH về việc triển khai Chương trình “Lồng ghép quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại TP.HCM” – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu tầm nhìn và hiệu quả của “logistics bệnh viện” tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Đan Mạch là quốc gia tự hào về “logistics bệnh viện”. Mục đích tổng thể là tạo ra các giải pháp đúng lúc nhằm tối ưu hóa sự phối hợp hiệu quả và giảm thời gian lưu trú của bệnh nhân. Ở Đan Mạch, việc tập trung nguồn lực vào hoạt động logistics bệnh viện đã đóng một vai trò quan trọng, năng suất của các bệnh viện tăng 30% kể từ năm 2003, năm mà các bệnh viện bắt đầu đầu tư phát triển hoạt động “logistics bệnh viện”.
Bộ Y tế ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thông tin thuốc trực tuyến đầu tiên của Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Ngân hàng dữ liệu ngành dược – Drugbank.vn được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế – sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.
Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong ứng phó tình huống khẩn cấp tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Đã có gần 80% người lớn tại Mỹ sở hữu điện thoại thông minh. Nhiều người sử dụng thiết bị di động để điều khiển gần như mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các cuộc gọi khẩn cấp. Có hơn 75% các cuộc gọi 911 được thực hiện với các thiết bị không dây. Hiện Chính phủ Mỹ đang triển khai 2 hệ thống ứng dụng có tên là NG911 (thay thế cho 911) và FirstNet trong hoạt động ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Tìm hiểu ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là ứng dụng ProQA. Đây là một phần mềm ứng dụng trong điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện, được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm và thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên khoa cấp cứu. ProQA là một loại ứng dụng của máy học và trí tuệ nhân tạo (ML/AI) vào hoạt động tiếp nhận và xử lý cuộc gọi cấp cứu của các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Emergency Medical Dispatcher).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 12/8/2019 đến 18/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu lịch sử của du lịch y tế và 3 loại hình du lịch y tế – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế là một ngành dịch vụ mới nổi. Malaysia đã trở thành một điểm đến về du lịch y tế cho bệnh nhân từ các khu vực khác nhau trên thế giới, được xếp trong top 10 các nước có du lịch y tế phát triển nhất thế giới. Các quốc gia Trung Đông thích Malaysia làm điểm đến được lựa chọn cho một loạt các dịch vụ y tế vì tuân thủ các thông lệ Hồi giáo. Malaysia đã đầu tư và cải thiện ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la này và cho phép nó cạnh tranh hiệu quả với các nước láng giềng. Malaysia là nước hút khách du lịch y tế bên cạnh chi phí y tế tương đối thấp, sự sẵn có của các cơ sở hạ tầng hiện đại và chất lượng dịch vụ y tế và các dịch vụ khách hàng.
Cần tích hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo khi xây dựng bệnh án điện tử – Sở Y Tế HCM
Đầu tư phát triển bệnh án điện tử đang được nhiều bệnh viện quan tâm triển khai thực hiện. Đây là một trong những hoạt động “khó” đối với lãnh đạo các bệnh viện, không chỉ lo nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tìm công ty CNTT có nhiều kinh nghiệm và năng lực về bệnh án điện tử mà còn phải chuẩn bị công tác huấn luyện, động viên nhân viên y tế khi chuyển đổi từ hồ sơ giấy sang bệnh án điện tử. AI hứa hẹn sẽ làm cho bệnh án điện tử thông minh hơn, nhất là dễ sử dụng hơn. Hình ảnh bác sĩ vào bệnh phòng để khám bệnh với máy tính bảng trên tay, chỉ bằng giọng nói thì dữ liệu đã được nhập vào bệnh án hiện đã trở thành hiện thực.
Nội dung kết luận cuộc họp Quản lý tài khoản kết nối dữ liệu nhà thuốc – Văn Phòng Sở
Cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện cần được đổi mới khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Không riêng gì ở Việt Nam, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang cải tổ cấu trúc và hoạt động của các bệnh viện theo hướng tự chủ. Bên cạnh việc tự chủ tài chính được nhiều người quan tâm, một hoạt động khác đóng vai trò rất quan trọng đó là tái cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện theo hướng quản trị doanh nghiệp phù hợp với cơ chế tự chủ để đạt hiệu quả ở mức cao nhất và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.
Truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B – Sở Y Tế HCM
TTO – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vừa thông tin về sự cố y khoa nghiêm trọng truyền nhầm máu xảy ra tại khoa sản bệnh viện này.
“Mô hình Sanming” đáng để các nước thu nhập thấp và trung bình nghiên cứu và học tập khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh việc vận dụng mô hình quản trị bệnh viện theo mô hình doanh nghiệp tại nhiều nước trên thế giới (như tại Cộng hoà Síp) khi chuyển đổi bệnh viện công sang cơ chế tự chủ, thì tại Trung Quốc, “mô hình Sanming” đã được vận dụng khá thành công khi chuyển đổi 23 bệnh viện công lập của thành phố Tam Minh (Sanming), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) sang cơ chế tự chủ.
V/v triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút B của Bộ Y tế – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Quận Bình Tân ra mắt Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 7/8/2019, quận Bình Tân đã chính thức ra mắt Trạm Y tế phường Bình Hưng Hoà A đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 05/8/2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu quản lý nhà nước về thuốc và giá thuốc tại các nước khu vực Châu Á – Thái bình dương – Sở Y Tế HCM
Năm 2018, TCYTTG khu vực Tây Thái bình dương và tổ chức OECD đã công bố công trình nghiên cứu đánh giá và so sánh chi tiêu cho y tế và chi tiêu cho sử dụng thuốc tại các quốc gia trong khu vực này qua chuyên đề “How pharmaceutical systems are organized
in Asia and the Pacific”. Kết quả nghiên cứu cũng đề cập đến công tác quản lý nhà nước về thuốc và giá thuốc của các nước, trong đó có Việt Nam.
Chi tiêu cho y tế và cho sử dụng thuốc tại Việt Nam có cao so với các nước trong khu vực Châu Á – Thái bình dương ? – Sở Y Tế HCM
Năm 2018, TCYTTG khu vực Tây Thái bình dương và tổ chức OECD đã công bố công trình nghiên cứu đánh giá và so sánh chi tiêu cho y tế và chi tiêu cho sử dụng thuốc tại các quốc gia trong khu vực này, trong đó có Việt Nam qua chuyên đề “How pharmaceutical systems are organized
in Asia and the Pacific”.
Công bố nguyên nhân vụ 10 bệnh nhân bị sốc khi chạy thận Bệnh viện Đa khoa Nghệ An – Sở Y Tế HCM
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập, nguyên nhân dẫn đến 10 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốc là do hệ thống lọc nước không đảm bảo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Số lượt khám, chữa bệnh bình quân đầu người của người dân thành phố có cao hơn so với các nước trên thế giới ? – Sở Y Tế HCM
Quốc gia có số lượt đi khám bác sĩ bình quân đầu người cao nhất là Hàn Quốc (17 lượt khám/người/năm), kế đến là Nhật Bản (12,8), Slovakia (11,5), Hungary (11,1), Đức (10),… Chile (3,5), Mexico (2,9), thấp nhất là Thuỵ Điển (2,8). Tại TP.HCM, số lượt khám bình quân đầu người là 2,88 lượt/thẻ BHYT/năm (năm 2018), 2,96 (năm 2019).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 05/8/2019 đến 11/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tháng 7/2019: số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng – Sở Y Tế HCM
Số lượt khám bệnh tại các bệnh viện đã bắt đầu tăng vào 6 tháng cuối năm, tương ứng số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh cũng tăng so với tháng trước, mặc dù có giảm nếu so với cùng kỳ.
10 giải pháp để cải thiện hiệu quả của công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân – mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế ở mọi nơi và mọi lúc khi cần mà không gặp khó khăn về tài chính – là chủ đề ưu tiên hiện nay cho mọi quốc gia trên toàn cầu. Mới đây, TCYTTG đã đưa ra 10 giải pháp để cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
Quận Phú Nhuận ra mắt Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 02/08/2019, Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận đã chính thức ra mắt trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đó là Trạm Y tế phường 5, quận Phú Nhuận.
6 bệnh nhân có biểu hiện sốc khi chạy thận, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện – Sở Y Tế HCM
Một số bệnh nhận có biểu hiện sốt, khó thở, tức ngực khi đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khiến bệnh viện phải tạm dừng hệ thống, hơn 130 bệnh nhân cũng phải chuyển viện điều trị.
V/v hướng dẫn nội dung hồ sơ đăng ký sản phẩm tham gia Giải thưởng chất lượng của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh” – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
V/v thực hiện thông báo đáp ứng GSP tại các cơ sở tiêm chủng – Văn Phòng Sở
Bình chọn giải thưởng chất lượng của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh”. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Cần làm gì để không ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh và quyền lợi của người bệnh BHYT khi các bệnh viện được giao dự toán chi ? – Sở Y Tế HCM
Đây là thách thức đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động thiết thực không chỉ dành riêng cho các nhà quản lý bệnh viện, mà cả cơ quan quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh và BHYT.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng tháng 7 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 29/7/2019 – Văn Phòng Sở
Địa bàn quận 8 đã có thêm loại hình xe cấp cứu 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 31/07/2019, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp đã chính thức ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh. Đây là trạm cấp cứu thứ 5 có loại hình này, trước đó là trạm cấp cứu vệ tinh thuộc BV ĐK Sài Gòn, BV quận Thủ Đức, BV quận 2, BV quận 4.
Tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để một bác sĩ nước ngoài được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Thái Lan không phải là chuyện đơn giản. Chính phủ Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về các điều kiện cần và đủ để một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề trên đất Thái.
Về kết luận và chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2019. – Văn Phòng Sở
Kết nối từ xa (Telehealth) giữa bác sĩ chăm sóc ban đầu và bác sĩ chuyên khoa giúp không phải chuyển bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện ở các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Đây là một trong những giải pháp hiệu quả để hạn chế chuyển bệnh nhân từ các phòng khám ở khu vực nông thôn (cách xa trung tâm) đến các bệnh viện thành phố để được khám chuyên khoa. Telehealth là công cụ giúp cho các thầy thuốc chăm sóc ban đầu kết nối từ xa với các bác sĩ chuyên khoa (theo “Tackling Wasteful Spending on Health” – OECD, 2017).
Tài liệu tham khảo dành cho Giám đốc bệnh viện: “Tackling Wasteful Spending on Health” – Sở Y Tế HCM
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD) vừa phát hành tài liệu “Tackling Wasteful Spending on Health” (2017), tạm dịch là “Xử lý chi tiêu lãng phí trong y tế” trên cơ sở đúc kết thực tiễn của nhiều nước về các giải pháp chống lãng phí trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ nói chung và nhất là trong hoạt động quản trị bệnh viện.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 29/7/2019 đến 04/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc generic để giảm chi tiêu cho y tế tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi BHYT, hầu hết các bệnh viện đều lo lắng vì khả năng vượt dự toán chi được giao, điều này tác động rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh những kiến nghị điều chỉnh dự toán cho hợp lý, nhiều giải pháp đòi hỏi các bệnh viện cũng phải rà soát lại, trong đó có giải pháp giảm chi tiêu sử dụng thuốc. Tăng cường sử dụng thuốc generic cũng là giải pháp đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giảm chi tiêu cho y tế.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Tổ kỹ thuật và Quy chế hoạt động của Tổ Kỹ thuật chương trình xét nghiệm HIV trên địa bàn TP.HCM ngày 16 tháng 7 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 22/7/2019 – Văn Phòng Sở
14 công trình mới đã khởi công và đang xây dựng của Ngành Y tế thành phố – Sở Y Tế HCM
Đó là 13 công trình thuộc khối bệnh viện công lập và 1 công trình thuộc khối dự phòng của Ngành Y tế thành phố đã được khởi công xây dựng mới, sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn từ nay đến năm 2021.
Thông báo tuyển dụng công chức năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu giải pháp làm giảm tình trạng trì hoãn xuất viện tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Trì hoãn xuất viện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng chi phí điều trị tại các bệnh viện, hiện tượng này đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại Châu Âu, nhiều nước đã có những giải pháp khác nhau để làm giảm tình trạng trì hoãn xuất viện.
Tìm hiểu các mô hình thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện ở các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Một trong những giải pháp làm giảm chi tiêu cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đó là tăng cường năng lực chăm sóc ban đầu ở môi trường bên ngoài bệnh viện. Nhiều nước tại Châu Âu đã thực hiện các bước nhằm tăng cường khả năng chăm sóc ban đầu và chăm sóc tại cộng đồng, đồng thời giới thiệu các mô hình chăm sóc trung gian mới có thể thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện.
Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo giá dịch vụ y tế – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm tra rà soát các chi phí KCB BHYT theo giá dịch vụ, xác định số tiền được thanh toán, số tiền không chấp nhận thanh toán để thực hiện thanh toán bổ sung các chi phí chưa được cơ quan BHXH thanh toán vào kỳ quyết toán của năm 2019.
Về việc góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định Quy định điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 22/7/2019 đến 28/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Giải pháp tiết kiệm nguồn lực bệnh viện nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chăm sóc – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT như hiện nay, đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện suy nghĩ và phải vận dụng các giải pháp hiệu quả trong quản lý, điều hành dự toán được giao vừa đảm bảo không bị thất thu vừa đảm bảo chất lượng chăm sóc. Tình huống này có thể xem là tương tự như các nước EU, khi mà chi tiêu tại các bệnh viện cứ tiếp tục tăng, các nguyên nhân và nhóm giải pháp tương ứng đã được các nước này vận dụng.
Tìm hiểu thời gian nằm viện trung bình tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Thời gian nằm viện trung bình thường được xem là một chỉ số về hiệu quả. Nếu ngang bằng nhau về loại bệnh tật và loại hình bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn sẽ làm giảm chi phí điều trị nội trú và giảm chi phí chăm sóc người bệnh khi chuyển từ nội trú sang các cơ sở điều trị ngoại trú.
Khởi công xây mới Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 19/7/2019, sau 8 tháng thi công, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chính thức đưa khối nhà tạm 5 tầng ngay tại khuôn viên bệnh viện đi vào hoạt động. Khối nhà tạm có tổng diện tích sử dụng là 6.000m2 được sử dụng để di dời 7 khoa nội trú của bệnh viện từ các khối nhà cũ sang và chính thức khởi công xây mới lại bệnh viện.
Thuốc Việt được các bệnh viện ưu tiên sử dụng nhiều hơn – Sở Y Tế HCM
Tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước tại cơ sở y tế tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%. Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.
Bộ Y tế đề xuất thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, một trong những đề xuất sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) là người muốn hành nghề KCB phải trải qua kỳ thi quốc gia (bao gồm cả lý thuyết và thực hành), nếu đủ điều kiện mới được cấp chứng chỉ hành nghề.
Tìm hiểu thoả thuận công nhận lẫn nhau về hành nghề khám, chữa bệnh của các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Từ năm 2008, 10 nước là thành viên của khối ASEAN, bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã ký thoả thuận công nhận lẫn nhau về hành nghề khám, chữa bệnh của các bác sĩ thuộc các nước trong khối ASEAN. Đây là khung thoả thuận về nguyên tắc giữa các nước về các điều kiện cần thiết để các bác sĩ có thể hành nghề ở một quốc gia khác trong khối ASEAN, trong đó, khung thoả thuận rất tôn trọng việc người hành nghề phải tuân thủ những quy định pháp luật riêng của mỗi nước.
Rất cần một hệ thống điều hành thông minh cho mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố – Sở Y Tế HCM
Ngày 16/7/2019, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề cấp cứu ngoài bệnh viện nhằm xác định những vấn đề ưu tiên cần tiếp tục được triển khai trong thời gian tới hướng đến nâng cao chất lượng cấp cứu phục vụ người dân trên địa bàn thành phố.
Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục Xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Hội nghị lần thứ 2 của nhóm chuyên gia xét nghiệm của TCYTTG đã được tổ chức từ ngày 18 đến 22/3/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. Các chuyên gia đã đánh giá lại danh mục xét nghiệm thiết yếu đã công bố lần thứ nhất trong năm 2018, bổ sung thêm và công bố danh mục xét nghiệm thiết yếu lần 2 vào tháng 5/2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 15/7/2019 đến 21/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Những vấn đề ưu tiên cần được Giám đốc các bệnh viện công lập quan tâm qua kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú trong 6 tháng đầu năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Như vậy, bên cạnh các vấn đề ưu tiên đang được các bệnh viện quan tâm và cải tiến chất lượng phục vụ ở khu vực khám bệnh ngoại trú thông qua hệ thống ki-ốt khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh, các bệnh viện đã có thêm thông tin về các vấn đề ưu tiên ở khu vực điều trị nội trú qua hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú.
Mạng lưới điều trị đột quỵ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Tính đến thời điểm hiện nay (7/2019), đã có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ. Trung tâm đột quỵ của BV Nhân Dân 115 có quy mô lớn nhất và có đầy đủ tất cả kỹ thuật điều trị đột quỵ, và cũng là bệnh viện đầu tiên của Châu Á nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu. Mới đây, BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã được công nhận và là bệnh viện thứ 2 của Châu Á đạt chuẩn chất lượng vàng này.
Kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí minh 6 tháng đầu năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Lần đầu tiên, Ngành Y tế TP.HCM đã biết được trải nghiệm của người dân khi điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Sau thời gian nghiên cứu xây dựng phiếu khảo sát trải nghiệm, phần mềm ứng dụng đã tổng hợp và phân tích kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Sửa đổi Luật Khám chữa bệnh để tránh “ghè đá vào chân” thầy thuốc – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý, cần xác định được những điều khoản, nội dung nào trong Luật gây vướng mắc, mâu thuẫn, thậm chí “ghè đá vào chân”, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn các thầy thuốc, nhân viên y tế.
Người dân khu phố 6 hài lòng khi thấy đội xe cấp cứu 2 bánh của Bệnh viện Quận 2 có mặt tại hiện trường hỏa hoạn kịp thời ứng cứu – Sở Y Tế HCM
Nghe tin có hỏa hoạn xảy ra ở nhà dân nằm sâu trong con hẻm nhỏ, xe cứu thương khó có thể tiếp cận nhanh hiện trường, Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) đã điều ngay đội cấp cứu 2 bánh xuống hiện trường trong vòng chưa đầy 10 phút.
Trạm Y tế Phường 5 Quận 3 đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 12/7/2019, Trung tâm Y tế Quận 3 đã chính thức ra mắt trạm y tế điểm – Trạm Y tế Phường 5 chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Triển khai việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng lộ trình – Sở Y Tế HCM
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 03/7/2019.
Thẻ Bảo hiểm y tế điện tử – Sở Y Tế HCM
Từ ngày 01/01/2020, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Điều này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan gồm: Người tham gia BHYT, cở sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.
Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ Y tế vừa có công văn gửi 3928/BYT -K2ĐT gửi Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình di dời bệnh nhân khẩn cấp qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới – Sở Y Tế HCM
Nỗi lo lắng của BV CTCH đã xảy ra vào sáng ngày 11/7/2019 khi đám cháy xảy ra ngay khu ký túc xá nằm giữa bệnh viện. BV CTCH và BV Bệnh Bệnh Nhiệt đới đã phối hợp tốt khi quyết định tạm đưa bệnh nhân sang BV Bệnh Nhiệt đới phòng ngừa đám cháy lan rộng.
Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục thuốc thiết yếu – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa công bố danh mục thuốc thiết yếu năm 2019, bao gồm 2 danh mục: người lớn và trẻ em, Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện nên tham khảo khi cập nhật phác đồ điều trị của bệnh viện.
Số lượt khám bệnh, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2019: ngoại trú tăng, nội trú giảm – Sở Y Tế HCM
Khác với nhiều năm liền trước đây, đặc điểm nổi bật về tình hình khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện và các cơ sở KCB trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019 đó là số lượt khám ngoại trú tăng nhưng số lượt điều trị nội trú giảm.
Những thách thức tiếp theo đối với hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh của thành phố – Sở Y Tế HCM
Trong những năm qua, Ngành Y tế thành phố trân trọng những nỗ lực vượt khó để tham gia làm các trạm cấp cứu 115 của các bệnh viện công lập và cả tư nhân. Với sự hình thành mạng lưới các trạm vệ tinh, số lượt cấp cứu ngoài bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tăng gấp 3 lần so với trước đây.
Tìm hiểu thêm về hoạt động “logistics bệnh viện” tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Đan Mạch tự hào là quốc gia phát triển mạnh về “logistics bệnh viện”. Logistics bệnh viện đã tạo ra các giải pháp đúng lúc nhằm tối ưu hóa sự phối hợp một cách hiệu quả và giảm thời gian nằm viện của người bệnh. Việc tập trung nguồn lực vào hoạt động logistics bệnh viện ở Đan Mạch đã làm năng suất của các bệnh viện tăng 30% kể từ năm 2003, năm mà các bệnh viện công lập được đầu tư phát triển logistics bệnh viện.
“Dashboard cai máy thở” giành Giải thưởng thành tựu thiết bị y tế năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Năm 2019, Bệnh viện Penn Medicine đã vinh dự nhận Giải thưởng thành tựu thiết bị y tế lần thứ 13 với sản phẩm “Dashboard để cai máy thở”. Giải thưởng lần thứ 12 năm 2018 thuộc về Bệnh viện Boston với sản phẩm ứng dụng trên điện thoại di động để giảm biến chứng ở phổi sau phẫu thuật.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 08/7/2019 đến 14/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Tăng cường triển khai ứng dụng “dashboard” tại các bệnh viện để cải thiện chất lượng phục vụ và chất lượng chăm sóc – Sở Y Tế HCM
Gần đây, các bệnh viện đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai ứng dụng “dashboard” (bảng điều khiển) trong hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện. Trên thế giới, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả thiết thực khi sử dụng các bảng điều khiển theo thời gian thực.
Kết quả khảo sát ý kiến của các cơ sở y tế trực thuộc đối với công tác quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Từ ngày 6/2019 đến 4/7/2019, Sở Y tế đã triển khai khảo sát ý kiến hài lòng của các cơ sở y tế trực thuộc về công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế.
Tìm hiểu công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT của Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hàn Quốc tự hào về hoạt động BHYT, BHYT tại quốc gia này đã bao phủ 97% dân số. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc là cơ quan quản lý nhà nước về toàn bộ hoạt động BHYT. Dưới Bộ Y tế và Phúc lợi là 3 hệ thống trực thuộc và độc lập, đó là: cơ quan BHYT chịu trách nhiệm quản lý quỹ BHYT (NHIS); hệ thống các bệnh viện và các cơ sở y tế chịu trách nhiệm cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; hệ thống giám định chi phí KCB BHYT (HIRA).
Tìm hiểu tình hình triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR) tại các nước Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Quá trình số hóa bệnh viện tại các nước Châu Âu đang được nghiên cứu triển khai trong 10 năm qua và hiện nay vẫn đang được tiếp tục triển khai; các nước khu vực Bắc Âu được cho là đã khá hoàn thiện hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR).
Phí đóng bảo hiểm y tế tính như thế nào? – Sở Y Tế HCM
Lương cơ sở từ ngày 1/7 là 1,49 triệu đồng một tháng, mức đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% lương cơ sở, cao nhất 804.600 đồng một năm.
Tăng cường chỉ đạo và giám sát hoạt động liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP – Sở Y Tế HCM
Từ tháng 6/2016,​Bảo hiểm xã hội Việt Nam​đã triển khai hệ thống phần mềm giám định KCB BHYT tự động. Mục đích chính của hệ thống thông tin giám định tự động là kiểm soát, giám sát thực hiện các dịch vụ y tế của các bệnh viện và người tham gia BHYT, đồng thời cảnh báo những vấn đề bất thường và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.​
Tháng 6/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện công lập đã giảm trở lại so với tháng trước và giảm rõ rệt so với cùng kỳ – Sở Y Tế HCM
Nếu như số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng trong tháng 5/2019, thì đến tháng 6/2019 phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập cho thấy đã có hiện tượng giảm trở lại.
Tìm hiểu các loại dữ liệu sức khoẻ của “Big data” tại Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hàn Quốc tự hào là nước có ngân hàng dữ liệu quốc gia về sức khoẻ của toàn bộ người dân. Hiện nay, Hàn Quốc đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng “Y học chính xác” hay “Y học cá thể” từ kho dữ liệu lớn về sức khoẻ của quốc gia. Tại quốc gia này, dữ liệu sức khoẻ của người dân được chia làm 6 nhóm dữ liệu.
Giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện phải có phương thức mới trong công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT – Sở Y Tế HCM
Từ năm 2018, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH TP và Sở Y tế đã giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT cho tất cả các bệnh viện có hợp đồng KCB BHYT. Cơ sở để giao dự toán chi KCB BHYT năm 2019 là căn cứ vào chi phí của mỗi cơ sở y tế được quyết toán năm trước để giao dự toán chi phí KCB BHYT cho năm kế tiếp, đồng thời mức giao tăng hay giảm cho mỗi cơ sở y tế còn dựa trên tình hình thực tế, năng lực KCB, số lượng dịch vụ, số thẻ BHYT,…
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 01/7/2019 đến 07/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý III năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế với Nghệ An – Sở Y Tế HCM
(Baonghean.vn) – Các nhà quản lý y tế TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ những bài học thành công trong việc áp dụng mô hình bệnh viện thông minh, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, quản lý chất lượng bệnh viện…
10 ứng dụng hàng đầu về máy học (ML) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Số lượng ứng dụng của máy học ngày càng tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dự báo tương lai sẽ khá phổ biến khi tìm thấy các ứng dụng dựa trên máy học được nhúng với dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực sẽ luôn có sẵn từ các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau ở nhiều quốc gia, do đó làm tăng hiệu quả của các lựa chọn điều trị mới.
Khai thác dữ liệu kê đơn và ứng dụng máy học trong hệ thống nhắc kê đơn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Sở Y Tế HCM
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều đã triển khai kê đơn bằng máy vi tính thay cho viết tay. Ngoài việc giúp người bệnh có đơn thuốc rõ ràng, dễ đọc, việc kê đơn qua máy vi tính sẽ còn phát huy nhiều hiệu quả khác nếu chương trình kê đơn được tích hợp hệ thống nhắc.
Bé trai chào đời trên taxi trước cổng viện nhi – Sở Y Tế HCM
Cửa taxi vừa mở trước cổng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, bé trai đã lọt lòng cất tiếng khóc.
Xe cấp cứu đưa nữ sinh vừa mổ xong đi thi THPT – Sở Y Tế HCM
Nữ sinh 17 tuổi sau mổ u nang buồng trứng và viêm ruột thừa được xe cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đưa đi thi THPT quốc gia.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ – Sở Y Tế HCM
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo này có tên là “RAPID”, đây là phần mềm ứng dụng được phát triển bởi Đại học Stanford, Mỹ. Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới trong đột quỵ não cấp, lên đến 24 giờ.
Tìm hiểu “Công nghệ sức khoẻ thông minh” – Sở Y Tế HCM
Theo đà phát triển của công nghiệp 4.0, nối tiếp công nghệ y tế (healthcare technology) sẽ là công nghệ sức khoẻ thông minh (Smart Health Technology). Ứng dụng công nghệ sức khoẻ thông minh chắc chắn sẽ là bước tiếp theo của lộ trình y tế thông minh.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 24/6/2019 đến 30/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Cập nhật thông tin về công tác BHYT trên địa bàn thành phố và giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 20/6/2019, Tổ công tác giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT được thành lập theo Quyết định số 1159/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố, đã tổ chức buổi họp định kỳ về tình hình công tác BHYT, những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trong KCB BHYT để báo cáo cho UBNDTP theo nhiệm vụ được phân công. Tổ công tác gồm các thành viện đai diện Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội thành phố, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Tổ BHYT-SYT và đại diện một số bệnh viện.
Lộ trình xây dựng “Y tế thông minh” của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Đề án đô thị thông minh của thành phố bao gồm 5 cấu phần cụ thể, bao gồm: chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng. Trên cơ sở đó, và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ngành Y tế thành phố xác định được 4 nhóm hoạt động chính hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính, đó là: người dân, các cơ sở y tế và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế.
Tìm hiểu thêm về công cụ AWaRe – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa phát động chiến dịch toàn cầu tăng cường sử dụng công cụ AWaRe, công cụ này hoàn toàn có thể áp dụng ở mọi cơ sở điều trị. AWaRe là viết tắt của Access, Watch và Reserve, là 3 cách tiếp cận chọn lựa kháng sinh theo hướng hợp lý, tránh lạm dụng các kháng sinh thuộc nhóm ưu tiên khi chưa thật sự cần thiết, công cụ này vừa giúp ngăn chặn tình trạng đề kháng kháng sinh gia tăng, vừa hạn chế chi phí điều trị nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.
Chung kết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 21/6/2019, Vòng Chung kết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – năm 2019 với chuyên đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn và An toàn người bệnh” đã diễn ra sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đẹp về tinh thần học tập và giao lưu học hỏi giữa các điều dưỡng trưởng của các bệnh viện.
Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tất cả các cơ sở y tế trên toàn cầu sử dụng công cụ “AWaRe” – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/6/2019, TCYTTG đã phát động một chiến dịch toàn cầu kêu gọi tất cả các nước trên thế giới sử dụng công cụ “AwaRe” để giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh cùng với những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ và giảm chi phí.
Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác kỹ thuật về Bảo hiểm y tế giữa Bộ Y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan đánh giá và giám định bảo hiểm y tế Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan đánh giá và giám định bảo hiểm y tế Hàn Quốc (HIRA) đã cùng nhau Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế (BHYT). Tham dự buổi Lễ có PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kim Seung Taik, Chủ tịch HIRA; ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; TS. Ki Dong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện cho các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, HIRA…
5 điểm nổi bật của hệ thống bảo hiểm y tế Hàn Quốc khiến nhiều nước đến nghiên cứu và học tập – Sở Y Tế HCM
Người Hàn Quốc tự hào với độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân (trên 97% người dân Hàn Quốc có BHYT) và không bị nguy cơ vỡ quỹ BHYT cho dù 90% các bệnh viện tham gia khám, chữa bệnh BHYT là tư nhân, toàn bộ kết quả có được chỉ sau 12 năm đổi mới hệ thống BHYT. Đã có rất nhiều nước trên thế giới đã cử đoàn đến nghiên cứu và học tập kinh nghiệm đổi mới hệ thống BHYT của Hàn Quốc.
Về ý kiến chỉ đạo của Ban Gíam đốc Sở Y tế tại buổi họp mạng lưới đột quỵ – Văn Phòng Sở
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh trên điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, Ngành Y tế thành phố quyết tâm triển khai thành công ứng dụng có tên là “Tra cứu KCB”, ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại thông minh giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh. Vì ý nghĩa thiết thực của nó, ứng dụng này đã được Sở Y tế chọn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2019, trên cơ sở sử dụng kho dữ liệu “big data” về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế và sự tham gia của mỗi cơ sở y tế.
Tìm hiểu cách làm của Thổ Nhĩ Kỳ về triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Điều đáng ghi nhận là ngay từ đầu Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã định hướng cho các bệnh viện lộ trình phát triển bệnh án điện tử theo các chuẩn quốc tế của tổ chức HIMSS để được kiểm định và công nhận. Mới đây, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với HIMSS để được tư vấn, kiểm định và nâng cấp độ bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế tại tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc. Thổ Nhĩ Kỳ tự hào đã đứng vào top 4 của Châu Âu khi có bệnh viện đã đạt cấp độ 7 (cấp cao nhất) của HIMSS vào năm 2016.
7 biện pháp hành động để ngăn chặn vi khuẩn kháng thuốc – Sở Y Tế HCM
Nếu chỉ có Ngành y tế nỗ lực đảm bảo thuốc kháng sinh được sử dụng hợp lý trong cộng đồng và trong các cơ sở y tế thì sẽ không ngăn chặn được tình trạng kháng thuốc. Chính vì vậy, TCYTTG đưa ra giải pháp “Một sức khỏe” (One health) nhằm tập hợp các chuyên gia về sức khỏe con người, động vật, thực phẩm và môi trường thành một lực lượng và phối hợp hành động là cách duy nhất để giữ cho kháng sinh vẫn còn tác dụng (theo “One health” – TCYTTG, 12/2017).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 17/6/2019 đến 23/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu quy định “hệ thống 2 hoá đơn” của mô hình Sanming tại Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
Mô hình Sanming còn được gọi là mô hình đổi mới hoạt động các bệnh viện công lập theo công thức 4 trong 1, nghĩa là phải tiến hành đồng thời 4 nhóm hoạt động quan trọng mới đạt được hiệu quả mong muốn, vừa đảm bảo bệnh viện phát triển bền vững, vừa đảm bảo trách nhiệm của các bệnh viện công lập đối với an sinh xã hội. Quy định “hệ thống 2 hoá đơn” đã phát huy tác dụng làm loại bỏ nhiều tầng lớp trung gian của các nhà phân phối thuốc và làm hợp lý hóa đáng kể quá trình mua sắm thuốc tại các bệnh viện.
Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực y tế – Sở Y Tế HCM
Ngày 31/5/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 08/2019/TT-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực y tế. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 8 năm 2019.
Kết quả Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi Vòng 2 năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Ngày 14/6/2019, tại Hội trường Sở Y tế TP.HCM, Vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng chuyên đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn và An toàn người bệnh” diễn ra sôi nổi với thể thức loại trực tiếp qua hệ thống Edu-Click.
“Mô hình Sanming” đáng để các nước thu nhập thấp và trung bình nghiên cứu và học tập khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh việc vận dụng mô hình quản trị bệnh viện theo mô hình doanh nghiệp tại nhiều nước trên thế giới (như tại Cộng hoà Síp) khi chuyển đổi bệnh viện công sang cơ chế tự chủ, thì tại Trung Quốc, “mô hình Sanming” đã được vận dụng khá thành công khi chuyển đổi 23 bệnh viện công lập của thành phố Tam Minh (Sanming), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) sang cơ chế tự chủ.
Tính đến ngày 13/6/2019: đã có 78 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn Giải thưởng chất lượng năm 2019, chuyên đề “Y tế thông minh” – Sở Y Tế HCM
Tính đến ngày 13/6/2019, đã có 24 đơn vị là các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đăng ký 78 sản phẩm tham gia bình chọn Giải thưởng chất lượng năm 2019, chuyên đề “Y tế thông minh”. Ban tổ chức sẽ tiếp tục nhận đăng ký tên các sản phẩm tham dự bình chọn cho đến hết ngày 31/7/2018.
Chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong KCB BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 10/6/2019, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BYT hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.
Tìm hiểu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại các bệnh viện hàng đầu ở Mỹ – Sở Y Tế HCM
Các bệnh viện hàng đầu của Mỹ đang triển khai các ứng dụng AI tập trung vào các tiện ích phổ biến nhất bao gồm: (1) Phân tích dự đoán, khả năng theo dõi bệnh nhân và ngăn ngừa tình huống khẩn cấp của bệnh nhân trước khi chúng xảy ra, (2) Chatbots, tự động hóa các yêu cầu của bác sĩ và hướng dẫn bác sĩ đến các bác sĩ chuyên khoa thích hợp, (3) Theo dõi sức khỏe và dự đoán, khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bằng cách sử dụng thu thập dữ liệu thời gian thực.
Để bệnh viện văn minh hơn – Sở Y Tế HCM
TTO – Nhiều nhà vệ sinh ở các bệnh viện tại Việt Nam còn bẩn. Trong khi đó, tình trạng hút thuốc lá bừa bãi tại các bệnh viện vẫn diễn ra công khai. Làm thế nào để các bệnh viện ở Việt Nam trở nên văn minh và sạch sẽ hơn?
Tìm hiểu thêm hệ thống hội đồng 2 cấp khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ của các bệnh viện công lập tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Thay đổi lớn nhất về cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện công lập khi chuyển sang cơ chế tự chủ đó là hình thành hệ thống hội đồng 2 cấp (two-tier), hội đồng này phê duyệt kế hoạch và giám sát hội đồng kia, mỗi thành viên của hội đồng đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ tương ứng và có kinh nghiệm theo lĩnh vực mình phụ trách.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 10/6/2019 đến 16/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện cần được đổi mới khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Không riêng gì ở Việt Nam, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang cải tổ cấu trúc và hoạt động của các bệnh viện theo hướng tự chủ. Bên cạnh việc tự chủ tài chính được nhiều người quan tâm, một hoạt động khác đóng vai trò rất quan trọng đó là tái cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện theo hướng quản trị doanh nghiệp phù hợp với cơ chế tự chủ để đạt hiệu quả ở mức cao nhất và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.
Để người bệnh hài lòng: Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ 6 việc, các bệnh viện cần làm ngay – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Hướng tới nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ, chính cán bộ lãnh đạo của các bệnh viện phải thực sự quan tâm tới bộ mặt của đơn vị ở 6 nội dung.
Tin ảnh: 4 công trình của ngành y tế nhận Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Tối 6/6/2019, UBND TP.HCM đã công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất – năm 2019 cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo thuộc 7 lĩnh vực, trong đó có 4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố.
Tháng 5/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện công lập tăng – Sở Y Tế HCM
Phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố trong tháng 5/2019 cho thấy: số lượt phản ánh không hài lòng giảm so với cùng kỳ nhưng tăng so với tháng trước. Cụ thể có 3.128 lượt phản ánh trong tháng 5/2019 tăng 27% so với tháng 4/2019 (2.460 lượt), giảm 31% so với cùng kỳ năm 2018 (4.541 lượt).
Tuyên dương 19 thầy thuốc trẻ tiêu biểu – Sở Y Tế HCM
Ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y tế” và tuyên dương trao giải thưởng “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu ngành Y tế” lần thứ 10.
Các giải pháp để các bệnh viện công lập phát triển đúng hướng khi đã chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Đó là những khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới sau khi công bố kết quả khảo sát thực hiện chính sách tự chủ bệnh viện tại các nước trên thế giới và Việt Nam. Tuy kết quả khảo sát đã được công bố từ năm 2012, nhưng những gì đang diễn ra hiện nay tại các bệnh viện sau khi đã chuyển đổi sang mô hình tự chủ (không còn nhận ngân sách chi thường xuyên) thì các khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới vẫn còn nguyên giá trị của nó.
Tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế – Sở Y Tế HCM
Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới: 1.490.000 đồng (từ 1.7.2019).
8 cấp độ của bệnh án điện tử ngoại trú theo chuẩn quốc tế – Sở Y Tế HCM
Khác với bệnh án điện tử nội trú (EMR), các cấp độ về bệnh án điện tử ngoại trú (O-EMR) theo chuẩn quốc tế của HIMSS đòi hỏi sự kết nối với hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR), nếu chưa có EHR thì không thể đạt từ cấp độ 5 trở lên.
Tìm hiểu hành trình triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử tại Singapore – Sở Y Tế HCM
Khởi động từ năm 2011, Singapore công bố sẽ hoàn thành hồ sơ sức khoẻ điện tử của mỗi người dân vào năm 2021. Cho đến nay, sau hơn 8 năm nỗ lực triển khai, Singapore cơ bản đã hoàn chỉnh những bước đầu của hệ thống hồ sơ sức khoẻ điện tử quốc gia NEHR (National Electronic Health Record).
12 vấn đề và thách thức thường gặp khi triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử – Sở Y Tế HCM
Với ý nghĩa và lợi ích thiết thực của hồ sức khoẻ điện tử đối với người dân, nhân viên y tế, các nhà quản lý y tế, vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức công bố triển khai quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân với mốc thời gian bắt đầu triển khai trên phạm vi cả nước kể từ cuối năm 2019. Để giúp cho công tác triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử thành công, TCYTTG đã đúc kết và nêu ra 12 vấn đề và thách thức thường gặp khi triển khai quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử tại các nước đang phát triển.
Bộ Y tế giám sát tiến độ triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn & bán thuốc kê đơn Giai đoạn 2017-2020”& “Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg” tại thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Nhằm Giám sát tiến độ triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” và ‘ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc theo chỉ thị số 23/CT-TTg’ của Thủ tướng Chính phủ và với mục đích kiểm tra tiến độ thực hiện ở các địa phương trên cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất nước, ghi nhận những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, chiều ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh – Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm Trưởng đoàn, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông – Phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, đại diện Phòng Y tế các quận-huyện trên địa bàn Thành phố, đại diện các bệnh viện, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ thuốc và một số công ty công nghệ thông tin có chức năng cung ứng phần mềm cho các nhà thuốc.
Giải Bóng Đá Mini Giao Hữu Quốc Tế Tứ Hùng Năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, sáng ngày 01/6/2019 tại sân bóng Phú Thọ, quận 11, Chi đoàn cơ quan Sở Y tế đã tổ chức giải bóng đá mini quốc tế giữa 4 đội bao gồm cơ quan Sở Y tế, đoàn cơ sở Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, sinh viên Lào và sinh viên Campuchia. Đây là sân chơi để các cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên cơ quan Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và các bạn sinh viên 2 nước bạn anh em Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh được giao lưu, rèn luyện thể dục thể thao, thắt chặt quan hệ hữu nghị láng giềng thân thiết.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 03/6/2019 đến 09/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Bệnh nhân nghèo vui mừng rưng rưng tại ‘phiên chợ 0 đồng’ – Sở Y Tế HCM
TTO – Dù hôm nay là chủ nhật nhưng bệnh nhân P.T.S. (66 tuổi) đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị tới ‘phiên chợ 0 đồng’. ‘Mừng quá, nhà tôi vừa hết gạo’, bà S. rưng rưng nước mắt.
Vẫn còn nhiều loại TPCN lấy tên thuốc khiến bệnh nhân tin dùng, bỏ điều trị – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, vẫn còn nhiều loại thực phẩm chức năng (TPCN) lấy tên thuốc. TPCN vẫn đang còn kinh doanh tràn lan, trà trộn. Việc này cần phải được giám sát quản lý chặt chẽ, có giải pháp căn cơ bởi nhiều người “hiểu lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc” do tin vào TPCN mà bỏ vấn đề điều trị.
Cuối năm 2019, triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân trên toàn quốc – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời . Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình
99 thí sinh xuất sắc vượt qua Vòng 1 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 01/6/2019, Vòng 1 của Hội thi Điều dưỡng trưởng cấp Thành phố mở rộng lần 6 năm 2019 chuyên đề “Kiểm soát nhiểm khuẩn và An toàn người bệnh” đã diễn ra với sự tham dự của 986 thí sinh của 9 tỉnh, thành khu vực phía Nam. 99 thí sinh có số điểm cao nhất đã được Ban tổ chức chọn vào thi Vòng 2.
“Không thể có hài lòng người bệnh nếu không có hài lòng nhân viên y tế” – Sở Y Tế HCM
Đó là một nhận định của một nhà quản lý bệnh viện nổi tiếng Joe Jansante, được trích dẫn trong kiến nghị của nhóm chuyên gia thực hiện khảo sát hài lòng người bệnh bằng phương pháp điện thoại phỏng vấn người bệnh sau khi đã xuất viện, được Bộ Y tế triển khai thời gian vừa qua.
Bộ Y tế công bố kết quả khảo sát hài lòng người bệnh năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế vừa công bố kết qủa khảo sát hài lòng người bệnh của các bệnh viện trên phạm vi cả nước, công trình khảo sát ý kiến của gần 7.600 người bệnh tại 60 bệnh viện trên toàn quốc. Đây là hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổ chức sáng kiến Việt Nam thực hiện, năm 2018 có gần 81% người bệnh hài lòng khi đến bệnh viện. Riêng trên địa bàn thành phố, BV ĐHYD TP.HCM có điểm đứng đầu cả nước, BV Hùng Vương đứng thứ 4 cả nước.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/2019): Những tín hiệu lạc quan từ bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Cách đây đúng 1 năm, vào ngày 1/6/2018, bệnh viện Nhi Đồng thành phố được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của Ngành Y tế thành phố, một bệnh viện mới, hiện đại với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế được ngân sách nhà nước đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, không riêng cho trẻ em thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam. Thực tế cho thấy đã có những tín hiệu lạc quan sau 1 năm bệnh viện Nhi Đồng Thành phố chính thức đi vào hoạt động.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/2019): Một trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực đã và đang định hình tại một bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố – Sở Y Tế HCM
Xuất phát từ mô hình bệnh tật với tỷ lệ tử vong rất cao của nhóm bệnh lý tim bẩm sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chọn can thiệp tim mạch trẻ em trở thành 1 trong 5 mũi nhọn chuyên sâu để bệnh viện đầu tư nguồn lực từ những năm 2004. Sau gần 15 năm không ngừng phát triển về chuyên môn kỹ thuật, đến nay, một trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực đang được định hình tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.Hồ Chí Minh, với hơn 10.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đã được cứu sống và có chất lượng cuộc sống khoẻ mạnh như bao trẻ lành mạnh khác.
4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế thành phố được chọn để nhận Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất – Sở Y Tế HCM
Trong 8 công trình được chọn vào vòng chung khảo của Ngành Y tế, vừa qua, Hội đồng tuyển chọn cấp thành phố đã chấm và Ban tổ chức Giải thưởng đã chính thức chọn 4 công trình tiêu biểu nhất để trao Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất, năm 2019.
Tìm hiểu “Blood Bikes” tại nước Anh – Sở Y Tế HCM
Tại nước Anh đã triển khai loại hình xe mô tô 2 bánh đi cung ứng máu và các sản phẩm của máu từ ngân hàng máu đến các bệnh viện, các mô tô chuyên dụng này có tên là “Blood Bikes”.
Tin ảnh và tài liệu của khoá đào tạo chuyên đề về Đối tác công tư trong lĩnh vực Y tế – Sở Y Tế HCM
Các chuyên gia tham dự khoá đào tạo chuyên đề về Đối tác công tư trong lĩnh vực Y tế của Ngân hàng Thế giới gửi đến lãnh đạo các bệnh viện tài liệu của khoá đào tạo, Sở Y tế giới thiệu đến các bệnh viện để làm tư liệu tham khảo khi cần.
Giả mạo công an, phóng viên để đe doạ tống tiền các phòng khám tư nhân – Sở Y Tế HCM
Một số phòng khám tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của các đối tượng tự xưng là công an, thanh tra bộ, phóng viên… đe dọa tống tiền dưới nhiều hình thức khác nhau.
Hiện trạng các hoạt động hỗ trợ sử dụng kháng sinh thích hợp tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
TCYTTG khu vực Châu âu vừa công bố kết quả công trình khảo sát 18 quốc gia và khu vực là thành viên của mạng lưới tiêu thụ kháng sinh khu vực châu Âu (thuộc TCYTTG) nhằm đánh giá hiện trạng ở các nước Đông Âu và Trung Á trong triển khai các hoạt động hỗ trợ sử dụng kháng sinh thích hợp.
Mong đợi có thêm nhiều phòng khám đa khoa đạt chất lượng khá và tốt để giới thiệu rộng rãi cho người dân biết và chọn lựa – Sở Y Tế HCM
Thực hiện kế hoạch trọng tâm của Ngành Y tế thành phố, dự kiến vào tháng 8/2019, Sở Y tế sẽ chính thức ra mắt ứng dụng tra cứu nơi khám chữa bệnh trên điện thoại thông minh. Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, thông tin về hoạt động khám, chữa bệnh của tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố sẽ được đưa vào kho dữ liệu để tra cứu, ngoài ra, Sở Y tế quyết định bổ sung thêm các phòng khám đa khoa có điểm chất lượng khá trở lên (qua đợt đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa năm 2019) cũng được giới thiệu trong ứng dụng này. Đó là thông tin của PGS TS Tăng Chí Thượng – PGĐ SYT trong Hội nghị giao ban hoạt động khám, chữa bệnh của các phòng khám đa khoa, năm 2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 27/5/2019 đến 02/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu các quy định và điều kiện để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề khám, chữa bệnh tại các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Quy định cho bác sĩ nước ngoài hành nghề rất khác nhau giữa mỗi nước, từ đơn giản (dễ dàng cho bác sĩ nước ngoài hành nghề) đến nghiêm ngặt (bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thành thạo ngôn ngữ của nước bản địa, phải trải qua kỳ thi và thoả một số điều kiện bắt buộc). Đáng ghi nhận là CHDCND Lào, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Lào phải thành thạo ngôn ngữ Lào và phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề do Hội đồng Y khoa quốc gia tổ chức, chứng chỉ có thời hạn 5 năm.
Tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để một bác sĩ nước ngoài được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Thái Lan không phải là chuyện đơn giản. Chính phủ Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về các điều kiện cần và đủ để một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề trên đất Thái.
Y tế công và Y tế tư: ai tốt hơn ai ? – Sở Y Tế HCM
Tại Việt Nam, vai trò của y tế tư nhân đã được khẳng định qua thực tiễn trong hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, vẫn còn những tranh luận “ai tốt hơn ai ?” giữa Y tế công và Y tế tư trong hoạt động cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh và nên ưu tiên đầu tư cho y tế công hay đẩy mạnh phát triển y tế tư tại các nước đang phát triển.
Hồ sơ sức khoẻ điện tử theo chiều dọc (EHR) thay vì bệnh án điện tử (EMR) riêng lẻ: rất cần thiết nhưng vẫn còn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Hồ sơ sức khoẻ điện tử theo chiều dọc (longitudinal electronic health record – EHR) đúng nghĩa đã được TCYTTG xác định là mục tiêu phấn đấu cho tất cả hệ thống y tế của mọi quốc gia, tức là trong tương lai không còn hình ảnh bệnh viện có HSBA điện tử chỉ dùng riêng cho bệnh viện, trạm y tế có hồ sơ sức khoẻ chỉ dùng riêng cho trạm y tế mà các dữ liệu và thông tin về tình hình sức khoẻ và các chăm sóc trước đó của người bệnh phải được liên thông, xuyên suốt theo thời gian và địa điểm chăm sóc sức khoẻ.
Tính đến ngày 23/05/2019: đã có 14 bệnh viện đăng ký 43 sản phẩm tham gia bình chọn giải thưởng chất lượng lần thứ II, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Để tạo sự thuận lợi cho các đơn vị chưa đăng ký, Ban tổ chức quyết định tiếp tục nhận đăng ký tên và hồ sơ đầy đủ về sản phẩm tham dự bình chọn cho đến hết tháng 7/2019
Tập huấn chuyên đề về PPP cho các Giám đốc bệnh viện trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Ngày 21/05/2019, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về Đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự khoá tập huấn có TS Ramesh Govindaraj, chuyên gia trưởng về y tế tại Việt Nam của WB cùng các chuyên gia của WB; đại diện Bộ Y tế, Sở Kế hoạch Đầu tư, HFIC, các nhà đầu tư cùng Giám đốc các bệnh viện công lập và tư nhân.
Bệnh viện thu viện phí bằng cà thẻ, quét QR Code – Sở Y Tế HCM
TTO – Để giảm thời gian, chi phí phát sinh và nguồn nhân lực các bệnh viện ở TP.HCM đang dần chuyển qua áp dụng việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Nhiều y bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học nghề – Sở Y Tế HCM
7h sáng, bác sĩ nội trú Jacob Lepard, người Mỹ, có mặt ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, hội chẩn toàn khoa Ngoại Thần kinh, rồi đi phòng bệnh.
Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2019, Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và khen thưởng gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại Sở Y tế, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2019, Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và khen thưởng gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 của Đảng ủy Sở Y tế.
Thông báo về việc tham gia giải thưởng KOVA lần thứ 17 năm 2019. – Văn Phòng Sở
V.v ban hành “khuyến cáo triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cấp cứu của các BV và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố” – Văn Phòng Sở
V.v hoạt động trở lại của Đơn vị Thông tim bệnh viện Nhi Đồng 1 – Văn Phòng Sở
Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và trao các Quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm – Sở Y Tế HCM
Cấp cứu bằng xe 2 bánh – mô hình hay từ yêu cầu thực tiễn – Sở Y Tế HCM
OH) – Có những mô hình, ý tưởng sáng tạo được hình thành trong quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.Trong ngành Y tế cũng vậy, thời gian qua luôn có nhiều cách làm hay xuất phát từ thực tế cuộc sống, trên hết đó là đáp ứng phục vụ nhu cầu người bệnh đặc biệt trong những hoàn cảnh tối khẩn. Chúng tôi muốn nói đến mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh.
Tìm hiểu mô hình logistics về tiệt khuẩn dụng cụ y tế cho các bệnh viện tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Yêu cầu chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ thì giống nhau nhưng khả năng để xử lý dụng cụ tiệt khuẩn thì khác nhau giữa các bệnh viện. Tại Đan Mạch, đã hình thành trung tâm tiệt khuẩn khu vực với công nghệ cao hoàn toàn tự động do các robot thực hiện để phục vụ cho tất cả các bệnh viện, thay vì mỗi bệnh viện có một trung tâm tiệt khuẩn riêng để xử lý các dụng cụ sau khi sử dụng.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 20/5/2019 đến 26/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu mô hình liên minh mang tính chiến lược trong quản lý logistics tại các bệnh viện tại Singapore – Sở Y Tế HCM
Singapore có 29 tổng cộng bệnh viện (13 công và 16 tư) và 18 phòng khám đa khoa. Các bệnh viện có hơn 11.800 giường và hơn 70% trong số đó là ở các bệnh viện công. Trong số khoảng 414.400 lượt nhập viện, 76% là ở bệnh viện công. 70% bệnh viện cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh cấp tính theo nhu cầu bệnh nhân và mô hình bệnh tật. Các bệnh viện ở Singapore có một mô hình trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá y tế và hàng hoá khác đáng để nghiên cứu và học tập.
Sở Y tế TP.HCM ban hành “Khuyến cáo triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cấp cứu của các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố” – Sở Y Tế HCM
Khuyến cáo này được biên soạn dựa trên những yêu cầu xuất phát từ thực tiễn đối với công tác cấp cứu người dân trên địa bàn thành phố, kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện đầu ngành, và tham khảo các nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới.
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi được triển khai tại bệnh viện quận 7 – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối hoạt động chạy thận nhân tạo đã được triển khai trở lại, mới đây bệnh viện quận 7 lần đầu tiên đã triển khai phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh lý thường phải chuyển viện tuyến trên trước đây.
Người bệnh của quận 7 đã được chạy thận trở lại ngay tại bệnh viện quận 7 – Sở Y Tế HCM
Sau một thời gian dài gián đoạn gần 2 năm do khó khăn về nguồn nhân lực, bệnh viện quận 7 với cơ sở hạ tầng khang trang, nhất là đơn vị chạy thận được đầu tư cơ sở mới với 15 máy chạy thận nhân tạo đã chính thức hoạt động trở lại.
Về việc ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát TNNB nội trú – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Y tế Dự phòng tháng 5 năm 2019 – Văn Phòng Sở
V/v thông báo thời gian và địa điển thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp Thành phố mở rộng lần 6 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong quản lý chuỗi cung ứng (logistics) tại các trạm y tế phường, xã – Sở Y Tế HCM
Trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu, các cơ sở y tế tuyến đầu như các trạm y tế phường, xã thường được cung ứng thuốc và vật tư y tế từ tuyến cao hơn như trung tâm y tế quận, huyện. Việc sử dụng các thiết bị di động kỹ thuật số giúp chủ động nắm bắt hàng tồn kho để kịp thời cung ứng đảm bảo không bị gián đoạn trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các trạm y tế là một cơ hội và thách thức mới. Mới đây, TCYTTG đã có khuyến cáo về vấn đề này, đây là một hoạt động quản lý chuỗi cung ứng (logistics) của các trung tâm y tế quận, huyện rất cơ bản và cần thiết cho hoạt động của các trạm y tế phường, xã.
Từ thực tiễn của TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế chính thức cho phép thí điểm thành lập phòng khám vệ tinh của một số bệnh viện quận, huyện, bệnh viện tỉnh, bệnh viện trung ương đặt tại trạm y tế xã, phường, khu dân cư đông trên địa bàn cả nước – Sở Y Tế HCM
Đó cũng là mục tiêu cụ thể thứ 5 trong Đề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã, phường giai đoạn 2019 – 2025” vừa được Bộ trưởng bộ y tế phê duyệt.
Sở Y tế ban hành “Khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố” – Sở Y Tế HCM
Sở Y tế đã chính thức ban hành “Khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố” theo công văn số 2500/SYT-NVY ngày 15/05/2019.
Cứu người bệnh qua hội chẩn từ xa – Sở Y Tế HCM
TTO – Tại một số bệnh viện quận, huyện và trạm y tế trên địa bàn TP.HCM, nhiều ca bệnh khó, nặng, nguy cấp được điều trị, cấp cứu kịp thời nhờ kết nối với các bác sĩ tuyến trên qua phần mềm hội chẩn trực tuyến từ xa.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ các bác sĩ ra quyết định lâm sàng – Sở Y Tế HCM
Hệ thống hỗ trợ ra quyết định lầm sàng, thuật ngữ tiếng Anh là “Clinical Decision Support Systems”, viết tắt là CDSS, đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị theo hướng dẫn điều trị tốt nhất, hạn chế thấp nhất các sai sót. Hệ thống CDSS thường được tích hợp vào phần mềm bệnh án điện tử, có thể cài đặt trên máy tính cố định hoặc thiết bị di động. Mới đây, với những bằng chứng khoa học, TCYTTG đã chính thức khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ các bác sĩ ra quyết định lâm sàng tại các cơ sở y tế.
Giám đốc các bệnh viện cần biết: Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề liên quan đến vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 11/05/2019, theo Nghị quyết số 30/CP-NQ của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, các vấn đề vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT đã được Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo giải quyết.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng telemedicine để tăng cường kết nối thầy thuốc với người bệnh – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh khuyến cáo ứng dụng telemedicine kết nối nhân viên y tế tuyến cơ sở với các bác sĩ chuyên khoa của các cơ sở tuyến trên, TCYTTG còn khuyến cáo ứng dụng telemedicine để tăng cường kết nối thầy thuốc và người bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nhất là đối với những người bệnh ở xa cơ sở y tế.
V/v kết quả khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện tháng 4/2019 – Văn Phòng Sở
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 13/5/2019 đến 19/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/05/2019): Điều dưỡng vẫn là đối tượng dễ mắc hội chứng “burnout” do đặc thù của tính chất nghề nghiệp – Sở Y Tế HCM
Hội chứng “burnout” là những biểu hiện của sự suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress). Nhân viên y tế luôn được xếp vào nhóm ngành nghề dễ bị hội chứng “burnout”, trong đó, điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất.
Có nhất thiết mỗi phường, xã phải có trạm y tế và có nên phân nhóm trạm y tế có và không có hoạt động khám, chữa bệnh ? – Sở Y Tế HCM
Đó là những câu hỏi phản biện của dư luận xã hội và cũng là chủ đề thảo luận bàn tròn giữa các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế công cộng, điều trị và dự phòng do Sở Y tế tổ chức ngày 9/05/2019.
Tìm hiểu một loại hình chuyên gia xuất phát từ chuyên ngành Điều dưỡng nhưng chưa có ở Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Đó là “Điều dưỡng tin học”, là một điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về tin học, có những kỹ năng chuyên về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến công việc của người điều dưỡng, thuật ngữ tiếng Anh của chuyên ngành mới này là “Nursing Informatics”.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phòng khám đa khoa trên địa bàn TP. HCM năm 2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là ứng dụng ProQA. Đây là một phần mềm ứng dụng trong điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện, được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm và thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên khoa cấp cứu. ProQA là một loại ứng dụng của máy học và trí tuệ nhân tạo (ML/AI) vào hoạt động tiếp nhận và xử lý cuộc gọi cấp cứu của các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Emergency Medical Dispatcher).
Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện không thu tiền người nhà nuôi bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế cho rằng giá dịch vụ ngày giường của người bệnh đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh… cho thân nhân.
Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
TTO – Bệnh viện Samutprakarn (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan), là một trong những nơi tiên phong sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề như quá tải và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
Về việc chuẩn bị nội dung kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019. – Văn Phòng Sở
Hơn 1.050 điều dưỡng trưởng của 11 tỉnh, thành đăng ký tham dự Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ VI, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
1.050 – 100 – 9 là ba con số mà Ban tổ chức Hội thi vừa chính thức công bố về số lượng thí sinh sẽ tham dự ở 3 vòng thi tương ứng của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ VI, năm 2019. Theo đó với 1.050 thí sinh dự thi ở vòng 1 sẽ tuyển chọn ra 100 thí sinh vào thi vòng 2, và qua vòng 2 sẽ chọn ra 9 thí sinh để vào vòng chung kết xếp hạng.
KẾ HOẠCHTổ chức lễ phát động và các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố năm 2019 – Văn Phòng Sở
V/v củng cố việc thực hiện Thông tư số 56/2017/TT-BYT – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu về một hoạt động chuyên nghiệp không thể thiếu của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là hệ thống điều phối cấp cứu ưu tiên, thuật ngữ tiếng Anh là “Medical Priority Dispatch System”, viết tắt là MPDS, hệ thống này được vận hành bởi các điều phối viên cấp cứu chuyên nghiệp, còn gọi là Dispatcher, sử dụng phiên bản phần mềm của MPDS có tên là ProQA®.
Về việc chấn chỉnh việc bảo mật, an toàn thông tin khám chữa bệnh BHYT. – Văn Phòng Sở
Về kết luận của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp về Kế hoạch giao ban phòng khám đa khoa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5 năm 2019. – Văn Phòng Sở
Hoạt động của Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của Sở Y tế năm 2019. – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu các quy định để có thể hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Tại Mỹ, người hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện rất đa dạng, có thể là người tình nguyện được huấn luyện, có thể là người được đào tạo chính quy về cấp cứu ngoài bệnh viện, cả 2 loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện là EMT (Emergency Medical Technicians) và Paramedic đều có tại Mỹ. Cho dù là loại hình nào, tất cả đều phải tuân thủ các quy định mang tính pháp lý, những quy định này có thể khác nhau giữa các bang.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 06/5/2019 đến 12/5/2019) – Sở Y Tế HCM
8 sản phẩm sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố lọt vào Vòng chung khảo – Sở Y Tế HCM
Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá nhất của TPHCM, được trao cho các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.
Trạm y tế chuyển mình – Sở Y Tế HCM
Sau một thời gian triển khai thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT), 3 TYT điểm tại TPHCM được Bộ Y tế lựa chọn là TYT phường Tân Quý (quận Tân Phú), TYT phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và TYT xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) đã dần tạo được niềm tin của người dân trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Điều đó thể hiện ở số lượng người bệnh đến khám đã tăng lên.
Nhân Ngày quốc tế Hộ sinh (05/05/2019) – Sở Y Tế HCM
Thế giới đã chứng kiến sự cải thiện liên tục về tử vong mẹ và trẻ sơ sinh kể từ năm 1990. Tuy nhiên, hàng trăm ngàn phụ nữ và trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục chết mỗi năm trong thời gian mang thai và sinh nở. Ước tính có khoảng 30.000 phụ nữ và khoảng 2,7 triệu trẻ sơ sinh đã chết trong năm 2015. Đại đa số các trường hợp đã tử vong vì các biến chứng và bệnh tật hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc trước sinh, lúc sinh và sau sinh đúng cách. Chính hộ sinh là người được đào tạo có kỹ năng để cung cấp các dịch vụ chăm sóc và phòng ngừa các biến chứng của thai kỳ.
Để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Tính từ năm 1946, Thái Lan chỉ có 220 bác sĩ nước ngoài đến từ 22 quốc gia, đã được đăng ký và cấp giấy phép y tế vĩnh viễn bởi Hội đồng Y khoa Thái Lan. Hội đồng Y khoa và Bộ Y tế Công cộng Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải vượt qua mới được công nhận và được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan.
Tháng 4/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh giảm nhẹ so với tháng trước nhưng cao hơn so với cùng kỳ – Sở Y Tế HCM
Phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện công lập cho thấy có 2.460 lượt ý kiến phản ánh trong tháng 4/2019, giảm nhẹ so với tháng 3/2019 (2.951 lượt), tuy nhiên cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (tháng 4/2018: 1.164 lượt).
Lớp tập huấn chuyên đề “Đối tác công tư trong y tế” do Ngân hàng Thế giới tổ chức dành cho lãnh đạo các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Cách đây hơn 1 tháng, ngày 27/03/2019, Ngân hàng Thế giới phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế về Đối tác công tư trong một số lĩnh vực tại TP. Hồ Chí Minh. Riêng lĩnh vực y tế, buổi thảo luận bàn tròn đã thu hút hơn 80 đại biểu tham dự (ngoài dự kiến của Ban tổ chức) với nhiều câu hỏi và ý kiến thảo luận về Đối tác công tư trong y tế trong tình hình thực tế tại Việt Nam.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 29/4/2019 đến 05/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Xử lý nghiêm và công khai tên cán bộ sai phạm, hạch sách dân – Sở Y Tế HCM
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 10/CT-TTg về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc.
Tìm hiểu một loại hình nhân viên đang rất cần nhưng rất thiếu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Nhu cầu về một loại hình nhân viên y tế, vừa hiểu biết về y tế, nhất là các hoạt động chăm sóc sức khoẻ của bệnh viện, vừa thành thạo về công nghệ thông tin đang tăng nhanh không chỉ ở các nước phát triển mà ngay cả các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, hiện nay hầu hết các bệnh viện đều thiếu loại hình nhân viên chuyên trách này.
Phải hành động ngay vì không còn đủ thời gian – Sở Y Tế HCM
Phải hành động ngay từ lúc này vì không còn đủ thời gian nếu không muốn bị nhiễm khuẩn kháng thuốc, đó là lời kêu gọi hành động mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (4/2019).
Thêm trạm cấp cứu vệ tinh có xe cấp cứu 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Ngày 26/04/2019, sau thời gian chuẩn bị và được Trung tâm Cấp cứu thành phố thẩm định đủ điều kiện, trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại BV quận 4 đã chính thức ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh.
Cập nhật “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn TPHCM” (phiên bản 3.0). – Văn Phòng Sở
Huyện Củ Chi ra mắt trạm y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Ngày 25/04/2019, Trạm Y tế xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Tìm hiểu giao thức SBAR và IMIST-AMBO trong bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và nhân viên khoa cấp cứu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic) và nhân viên của khoa Cấp cứu tại các bệnh viện là công việc diễn ra hàng ngày tại các bệnh viện. Hai kiểu bàn giao đang được vận dụng tại các nước, đó là SBAR (Mỹ) và IMIST-AMBO (Úc).
Đảm bảo an toàn người bệnh là mục tiêu sống còn của ngành y tế – Sở Y Tế HCM
Sáng 24-4, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu tham dự đến từ các Sở Y tế và các bệnh viện của 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế phường Tân Quý – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/04/2019, PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về công tác triển khai các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Về đăng ký tên sản phẩm tham gia giải thưởng chất lượng của ngành y tế TPHCM lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh”. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chuyên về “phản ứng nhanh” trong bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Các đội phản ứng nhanh nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt khẩn cấp và di động bên ngoài phòng cấp cứu 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm. Nhóm phản ứng nhanh là một trong những thành phần thiết yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe đang thay đổi tại các bệnh viện ở Mỹ.
Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phiên bản 3.0 – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành các tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, trong tình hình đã có nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã xây dựng cập nhật Bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố, phiên bản 3.0. Bộ tiêu chí chất lượng này cũng là cơ sở để các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố phấn đấu thực hiện và Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa trong năm 2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 22/4/2019 đến 28/4/2019) – Sở Y Tế HCM
Trung tâm đột quỵ đầu tiên châu Á đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng châu Âu – Sở Y Tế HCM
20 năm qua, tỷ suất đột quỵ ở Việt Nam tăng đáng kể từ 213,58/100.000 người/năm (1990) lên đến 254,78/100.000 người/năm (2010). Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới mắc, 11.000 người tử vong.
Nhân tuần lễ tiêm chủng thế giới (24-30/04/2019) – Sở Y Tế HCM
Dưới đây là những câu trắc nghiệm đơn giản để mọi người tự kiểm tra kiến thức cơ bản về các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng được TCYTTG giới thiệu nhân tuần lễ tiêm chủng thế giới, từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 04 năm 2019.
9 nhóm ứng dụng công nghệ kỹ thuật số có giá trị thiết thực trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Đối với các nước đang phát triển, tuy còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin, nhưng nếu cố gắng triển khai được các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đã được chứng minh có giá trị trong thực tiễn, sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh (TCYTTG, 2019).
Thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Vừa qua, theo thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, bên cạnh việc yêu cầu bệnh viện ngưng thu phí bổ đồng đối với mỗi thân nhân, ngày 18/04/2019, Sở Y tế đã tổ chức hội thảo chuyên đề về triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh nhằm thống nhất phương thức triển khai vừa đảm bảo công tác phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn đồng thời tuân thủ các quy định về thu phí trong bệnh viện.
Về việc triển khai thực hiện Thông tư 03/2019/TT-BTP quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của Ngành Tư pháp – Văn Phòng Sở
Thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020. – Văn Phòng Sở
Trạm Y tế phường Tân Quý phấn đấu trở thành trạm y tế mẫu mực đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Đó là phát biểu đầy quyết tâm của bác sĩ Lâm Phước Trí – Trưởng Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú trong lễ mắt chính thức đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình sáng ngày 18/04/2019.
Phân loại ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (phiên bản 1.0 – 2018) – Sở Y Tế HCM
Trên thế giới hiện đã có rất nhiều các ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực y tế, để giúp các cơ sở y tế và các hệ thống y tế hệ thống hoá các ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực khác nhau của hệ thống y tế, lần đầu tiên TCYTTG đã phát hành bảng phân loại các hệ thống ứng dụng kỹ thuật số trong y tế.
Trạm Y tế xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình và thu hút đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 17/04/2019, Trạm Y tế xã Tân Nhựt thuộc huyện Bình Chánh đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đây cũng là trạm y tế thứ 8 trong 24 trạm trên địa bàn thành phố được chọn làm thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Về việc triển khai thi hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/2/2019 của Chính Phủ. – Văn Phòng Sở
Về việc triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật các Đề án của HĐPBGDPL Thành phố. – Văn Phòng Sở
Giám đốc bệnh viện cần biết: Phiếu khảo sát hoạt động quản lý danh mục kỹ thuật tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Căn cứ vào khuyến cáo triển khai hoạt động quản lý danh mục kỹ thuật mới được Sở Y tế ban hành, các bệnh sẽ tự rà soát và đánh giá 10 nhóm hoạt động cần thiết để phát huy những hoạt động đã triển khai hiệu quả và bổ sung những hoạt động chưa thực hiện phù hợp với yêu cầu và thực tế của mỗi bệnh viện.
Pharmacloud: công cụ của cơ quan Bảo hiểm y tế giúp tránh kê đơn thuốc trùng lắp – Sở Y Tế HCM
Pharmacloud là công cụ mới thay thế cho thẻ IC, đã được cơ quan Bảo hiểm y tế Đài Loan – Trung Quốc chính thức sử dụng từ năm 2013, các bác sĩ chỉ mất 15 giây để biết thông tin thời gian thực về tình hình sử dụng thuốc của bệnh nhân trong vòng 3 tháng trước đó.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Đài Loan – Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
Đài Loan bắt đầu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện từ năm 1978, được xem là tiên phong về hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện của khu vực Châu Á. Kiểm định chất lượng bệnh viện tại Đài Loan do một tổ chức độc lập thực hiện, được thành lập bởi Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, kết quả kiểm định chất lượng bệnh viện liên quan trực tiếp đến việc ký hợp đồng và chi trả của Bảo hiểm Y tế.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 15/4/2019 đến 21/4/2019) – Sở Y Tế HCM
Loại hình vị trí việc làm không thể thiếu khi muốn du lịch y tế trở thành một mũi nhọn của ngành du lịch – Sở Y Tế HCM
Đó là “Điều phối viên du lịch y tế quốc tế”, viết tắt là IMC (International Meditour Coordinator), Hàn Quốc tự hào là nước đầu tiên trên thế giới đào tạo ra loại hình nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch y tế. Hàn Quốc cũng là 1 trong 6 nước thuộc khu vực Châu Á được xếp vào nhóm “top 10” các nước trên toàn thế giới thu hút số lượng khách du lịch y tế lớn nhất.
Cổng dịch vụ công trực tuyến của Ngành Y tế thành phố – Sở Y Tế HCM
Nếu như năm 2017, trong 99.329 hồ sơ dịch vụ công của Ngành Y tế thì có 7 hồ sơ trễ hạn Sở Y tế phải có thư xin lỗi thì năm 2018 chỉ còn 1 hồ sơ trễ hạn trong tổng số 95.950 hồ sơ. Đây là nỗ lực và quyết tâm cải cách hành chính của cán bộ, công chức thuộc Sở Y tế trong cải cách hành chính hướng đến sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với hoạt động cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế, trong đó Sở Y tế quyết tâm triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến.
Tìm hiểu chấm điểm bệnh viện bằng chỉ số M-Score của người dân tỉnh Quảng Trị – Sở Y Tế HCM
Trong năm 2018, thực hiện thí điểm đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố có phối hợp với Công ty TNHH phân tích thời gian thực (RTA) sử dụng chỉ số M-Score để đánh giá mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ hành chính công.
Về chuyển nhượng thuốc nhập khẩu theo qui định tại Điều 68 Nghị định 54/2017/NĐ-CP. – Văn Phòng Sở
Người dân chấm điểm và kết quả hài lòng sẽ quyết định mức thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức – Sở Y Tế HCM
Đó cũng là kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ sau khi nghe Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh báo cáo sơ kết triển khai thực hiện thí điểm đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức đối với công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2019.
Quá trình tạo dựng niềm tin cho người dân và những tín hiệu ban đầu từ các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Còn quá sớm để có thể đánh giá hiệu quả của các trạm y tế được chọn thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, tuy nhiên số liệu khám, chữa bệnh 3 tháng đầu năm 2019 cũng cho thấy có những tín hiệu tích cực khi số lượt khám, chữa bệnh ban đầu có chiều hướng tăng.
4 điều kiện cần thiết để ngân hàng sữa mẹ phát huy hiệu quả – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 10/04/2019, Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ, đây là ngân hàng sữa mẹ thứ hai của cả nước tính đến thời điểm hiện nay.
V/v đảm bảo cung ứng vắc xin phục vụ tiêm dịch vụ. – Văn Phòng Sở
Hỏi & Đáp: Hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh – Sở Y Tế HCM
Sau thời gian nghiên cứu xây dựng bộ câu hỏi phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế về nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và văn hoá người Việt, tháng 3/2019, Sở Y tế chính thức công bố bộ câu hỏi khảo sát trải nghiệm người bệnh tại các bệnh viện. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi các bệnh viện bắt đầu triển khai hoạt động này.
Về kết quả khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh tại các Bệnh viện tháng 3/2019. – Văn Phòng Sở
3 tháng đầu năm 2019: số lượt khám tăng, số lượt điều trị nội trú giảm – Sở Y Tế HCM
Số liệu tình hình khám, chữa bệnh trong 3 tháng đầu của năm 2019 tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cho thấy số lượt khám tăng nhưng số lượt điều trị nội trú giảm so với cùng kỳ.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Malaysia – Sở Y Tế HCM
Cơ quan đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện tại Malaysia là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, có tên là Hiệp hội chất lượng y tế Malaysia, tiếng Anh là MSQH (Malaysian Society for Quality in Health). Một bệnh viện nếu được MSQH đánh giá và công nhận chất lượng có giá trị trong 4 năm.
Ngân hàng sữa mẹ – Sở Y Tế HCM
Trong sáu tháng đầu đời, chỉ có sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ. Tuy vậy, nhiều trẻ sơ sinh kém may mắn không được nuôi bằng sữa mẹ, khiến trẻ dễ bị bệnh và không được phát triển tối ưu, đặc biệt là trẻ sinh non, nhẹ cân và trẻ mắc các bệnh lý nặng khác.
Kinh nghiệm triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân tại Hà Tĩnh – Sở Y Tế HCM
Ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai lập hồ sơ sức khoẻ điện tử của từng người dân tại tất cả các trạm y tế trong toàn tỉnh (262 trạm y tế) từ tháng 2/2018, cho đến nay đã có hơn 90% người dân (trên 1 triệu người) đã có hồ sơ sức khoẻ điện tử. Mặc dù còn nhiều vấn đề phải bổ sung và hoàn thiện, điều đáng ghi nhận là sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và nhất là Ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh trong việc tổ chức thực hiện.
Ngân hàng máu đầu tiên tại Việt Nam được công nhận chuẩn GMP Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Ngày 04/03/2019 Cơ quan An toàn Thực phẩm và Y tế thuộc Bộ Y tế nước Cộng hòa Áo (Austrian Agency for Health and Food Safety – AGES) đã chính thức công nhận Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu Huyết học đạt chuẩn GMP Châu Âu (European GMP).
Nhân ngày Sức khoẻ Thế giới (7/4/2019): thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Nhân ngày Sức khoẻ Thế giới, ngày 7/4/2019, Tổ chức Y tế Thế giới vừa ra thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của chăm sóc sức khoẻ ban đầu hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.
Đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. – Văn Phòng Sở
Ban tổ chức Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố lần thứ 6 – năm 2019 giới thiệu ngân hàng câu hỏi chuyên đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Ngân hàng câu hỏi của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi năm nay bao gồm ngân hàng câu hỏi các chuyên đề về an toàn người bệnh của các hội thi của những năm trước và thêm 500 câu hỏi trắc nghiệm chuyên về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Tại Thái Lan, đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện được thực hiện bởi một tổ chức độc lập chuyên nghiệp, có tên là HAI, viết tắt của Healthcare Accreditation Institute, là một tổ chức công lập trực thuộc Viện nghiên cứu hệ thống y tế HSRI (Health Systems Research Institute) trực thuộc Bộ Y tế Thái Lan. Tổ chức HAI được thành lập từ năm 2009.
Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ chính thức đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Ngày 04/04/2019, Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế đã thẩm định và công nhận đơn vị ngân hàng sữa mẹ thuộc khoa Sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đủ điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Tổ chức hội nghị giao ban Quản lý chất lượng bệnh viện quý 1 năm 2019. – Văn Phòng Sở
Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý danh mục kỹ thuật. – Văn Phòng Sở
Tối ưu hóa dàn máy tính để bàn – Sở Y Tế HCM
Với việc thay thế cục CPU cổ điển ở máy tính để bàn bằng bo mạch điện tử và giải pháp ảo hóa máy chủ, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) vừa tiết kiệm được không gian đặt thiết bị, chi phí đầu tư, vừa tiết kiệm điện năng, nhân công và hạn chế tác hại đến môi trường.
Bệnh nhân nguy kịch do bị đâm thủng tim được cấp cứu và điều trị bình phục hoàn toàn và xuất viện ở một bệnh viện tuyến huyện – Sở Y Tế HCM
Đó là kết quả của sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng theo quy trình báo động đỏ liên viện giữa Bệnh viện quận Tân Phú và Bệnh viện Nhân Dân 115 trong giai đoạn cấp cứu người bệnh và cả giai đoạn sau phẫu thuật, bệnh nhân được xuất viện tại bệnh viện quận Tân Phú mà không phải chuyển viện về tuyến trên điều trị.
Tháng 3/2019: số lượt phản ánh không hài lòng tại khoa khám bệnh của các bệnh viện có chiều hướng tăng – Sở Y Tế HCM
Hai nội dung có số lượt phản ánh không hài lòng tăng khá nhiều trong tháng 3 là “Khâu làm thủ tục đăng ký khám” (330 lượt, tăng 47%) và “Thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim” (243 lượt, tăng 87%).
Tìm hiểu mô hình “PPP tích hợp” trong đầu tư xây dựng bệnh viện mới tại Thổ Nhĩ Kỳ – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh huy động được nguồn vốn tư nhân để xây dựng thêm bệnh viện mới, mô hình này còn cung cấp một giá trị quan trọng cho chính phủ bằng cách chuyển rủi ro sang khu vực tư nhân, theo đó, đối tác tư nhân chịu rủi ro đáng kể về tài chính, kỹ thuật và quản lý hoạt động hạ tầng cơ sở, cho phép khu vực công tập trung vào việc cung cấp dịch vụ y tế. Theo ý kiến của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, mô hình PPP tích hợp (Integrated PPP models) là loại hình phức tạp nhất trong các loại hình PPP trong lĩnh vực y tế.
Hội chẩn nhanh qua Viber kịp thời cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim – Sở Y Tế HCM
Bác sĩ trực của một bệnh viện tuyến huyện liên tục hội ý và gửi hình ảnh ECG của bệnh nhân qua tin nhắn Viber cho bác sĩ chuyên khoa tim mạch của bệnh viện tuyến trên ngay cả trên đường chuyển viện, bệnh nhân được đưa thẳng đến đơn vị can thiệp tim mạch ngay khi xe cứu thương vừa đến bệnh viện và kịp thời qua cơn nguy kịch ngay sau khi được can thiệp đặt stent trên động mạch vành phải.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 01/4/2019 đến 07/4/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu mô hình đối tác công – tư (PPP) cung ứng dịch vụ chạy thận tại Bangladesh – Sở Y Tế HCM
Mô hình này đã giúp Bangladesh huy động được ít nhất 2 triệu đô la từ đầu tư tư nhân cho dịch vụ chạy thận, cải thiện đáng kể cung ứng dịch vụ chạy thận cho người dân Bangladesh vốn đang gặp rất nhiều khó khăn tại các bệnh viện vì thiếu kinh phí đầu tư trong khi nhu cầu chạy thận của người bệnh rất lớn. Sau khi triển khai dự án, công suất chạy thận tại 2 bệnh viện được chọn tăng lên 8 lần và tăng số máy chạy thận tăng 13% trong tổng số máy chạy thận trong nước.
Hoạt động khám, chữa bệnh tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư – Sở Y Tế HCM
Tại Hội thảo “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư” tại TP.HCM do Hội Y học TPHCM và Hội Hành nghề Y tư nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty DG Medical tổ chức (29/03/2019), các chuyên gia cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay với thu nhập người dân tăng cao, rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng và đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp.
Tin ảnh: Bệnh viện Từ Dũ đào tạo trực tuyến bằng phần mềm miễn phí – Sở Y Tế HCM
Triển khai từ cuối năm 2016, cho đến nay, bằng phần mềm miễn phí có tên là zoom.us, đã có hơn 37.000 lượt bác sĩ ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam và cả khu vực phía Bắc, đã tham dự đào tạo trực tuyến chuyên đề sản, phụ khoa do các bác sĩ của BV Từ Dũ phụ trách.
Đẩy mạnh kết nối trong công tác chỉ đạo tuyến Sản và Nhi sơ sinh – Sở Y Tế HCM
Đó là yêu cầu của Sở Y tế đối với các bệnh viện chuyên khoa Sản và Nhi của thành phố nhằm tiếp tục giảm tỷ lệ tử vong mẹ và tử vong sơ sinh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em trên địa bàn thành phố.
Hội nghị tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất. – Văn Phòng Sở
Về hướng dẫn tuyên truyền phổ biến pháp luật. – Văn Phòng Sở
Toạ đàm đầu tư theo hình thức PPP trong y tế – Sở Y Tế HCM
Cần có nhận thức đúng hơn về đối tác công tư (PPP) trước khi quyết định xây dựng đề án PPP trong lĩnh vực y tế, đó là chủ đề chính của buổi toạ đàm. Theo bà Caryn Bredenkamp, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB), hãy nhớ 4 chữ “PPPP” (Public-Private Partnership for People) thay vì chỉ 3 chữ “PPP” (Public-Private Partnership) sẽ giúp tránh chệch hướng khi triển khai các đề án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Công văn số: 3828/QLD-CL ngày 22/03/2019 của Cục Quản lý Dược về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng – Sở Y Tế HCM
Cục Quản lý Dược thông báo: Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén bao phim giải phóng kéo dài Diuresin SR (Indapamide 1,5mg), SĐK: VN-15794-12, Số lô: 010118, HD: 150120 do Công ty Polfarmex S.A (Poland) sản xuất, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1-Chi nhánh Tp.HCM nhập khẩu. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan sau 12h.
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý II năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư bệnh viện dưới hình thức PPP tại Đức – Sở Y Tế HCM
Đầu tư phát triển bệnh viện dưới hình thức PPP tại nước Đức đều có cả ưu điểm và nhược điểm, dưới đây là tóm lược nhận định của các công trình nghiên cứu về PPP trong đầu tư cho bệnh viện qua bài viết ‘’Viability of Public Private Partnership and Analysis of Basic Procurement Method in German Hospital’’ của tác giả Yusuf Umar Datti – School of Built Environment Heriot -Watt University – Dubai Campus.
Hoàn thiện lộ trình kết nối dữ liệu nhà thuốc tại thành phố Hồ Chí Minh – 31/3/2019 – Sở Y Tế HCM
Tại thành phố Hồ Chí Minh, lộ trình kết nối nhà thuốc sẽ hoàn thiện vào ngày 31/3/2019. Sau thời điểm này, các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc” – GPP. Sau khi được cấp tài khoản liên thông, các nhà thuốc phải thực hiện cập nhật dữ liệu xuất-nhập trong quá trình kinh doanh thuốc.
Giám đốc Sở Y tế khen thưởng bệnh viện Quận 2 và Chấn thương chỉnh hình – Sở Y Tế HCM
“Cái hay của quy trình báo động đỏ chính là sự phối hợp khẩn trương nhưng rất nhịp nhàng của nhiều bộ phận khoa, phòng của bệnh viện quận 2 và giữa các ê-kíp bác sĩ chuyên khoa của BV quận 2 và BV Chấn thương chỉnh hình trong can thiệp điều trị cấp cứu cho người bệnh, chính sự phối hợp này là yếu tố quyết định thành công của ca mổ phức tạp ở bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch”, đó là cảm nhận của bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình khi lần đầu tiên tham gia quy trình báo động đỏ liên viện.
Công văn số: 158/QĐ-QLD ngày 19 tháng 03 năm 2019 của Cục Quản lý Dược về việc rút số đăng ký lưu hành thuốc ra khỏi danh mục các thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. – Sở Y Tế HCM
Cục Quản lý Dược Quyết định rút số đăng ký lưu hành các thuốc có tên trong Danh mục các thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo danh mục ban hành kèm theo Quyết định này.
Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Đó là nhận định của các chuyên gia công nghệ thông tin khi nói về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế thông qua diễn đàn “World Economic Forum on ASEAN 2018”.
Về triển khai quyết định 340/QĐ-BYT ngày 29/1/2019 của Bộ Y tế. – Văn Phòng Sở
UBND quận 7 chính thức ra mắt Trạm Y tế phường Tân Hưng hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Đây là một trong những trạm y tế khang trang nhất trên địa bàn thành phố vừa được UBND quận 7 xây dựng mới và triển khai hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, và cũng là trạm y tế điểm thứ 7 của thành phố chính thức ra mắt.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 25/3/2019 đến 31/3/2019) – Sở Y Tế HCM
Tài liệu tham khảo về phòng ngừa và kiểm soát lây lan bệnh lao tại các cơ sở y tế – Sở Y Tế HCM
Nhân Ngày thế giới phòng chống lao (24/3), TCYTTG vừa phát hành tài liệu “WHO Guidelines on Tuberculosis Infection Prevention and Control – 2019 UPDATE”. Đây là tài liệu hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây lan bệnh lao trong môi trường bệnh viện vừa được cập nhật dựa trên các bằng chứng khoa học.
Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 30 và 31 của thành phố chính thức ra mắt và được trang bị thêm xe cấp cứu 2 bánh chuyên dụng – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 22/03/2019, BV quận Thủ Đức đã chính thức ra mắt thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại phòng khám đa khoa Linh Xuân và Linh Trung trực thuộc bệnh viện. Như vậy, hiện nay BV quận Thủ Đức đã tham gia 3 trạm vào mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh của thành phố, nâng tổng số trạm cấp cứu của thành phố lên 31 trạm.
Trạm y tế điểm thứ 6 của thành phố chính thức chuyển đổi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 21/03/2019, Trạm Y tế phường 15 – quận Tân Bình chính thức ra mắt đổi mới hoạt động chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình.
Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử: Vẫn còn mạnh ai nấy làm – Sở Y Tế HCM
Nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh và khắc phục những hạn chế trong lưu trữ bệnh án bằng giấy, Bộ Y tế đã yêu cầu từ tháng 3-2019, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử.
Đề xuất thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế – Sở Y Tế HCM
UBND TPHCM vừa có văn bản số 960/UBND-VX đề xuất Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét chấp thuận cho UBND TP thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) trực thuộc Sở Y tế TPHCM để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay của thành phố.
Vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Ngày 19/3/2019, nhân chuyến đến thăm Bệnh viện Từ Dũ của ông Patrick O’Donovan – Quốc vụ khanh Bộ Tài chính và Chi tiêu công của nước Cộng hoà Ireland, Bệnh viện Từ Dũ cùng tổ chức Alive & Thrive (thông qua tổ chức này, BV Từ Dũ đã nhận tài trợ tài trợ 2 máy thanh trùng sữa mẹ) đã nhấn nút vận hành hệ thống thanh trùng sữa mẹ thuộc ngân hàng sữa mẹ của BV Từ Dũ.
Về triển khai Quyết định số 7328/QĐ-BYT của Bộ Y tế. – Văn Phòng Sở
Thẻ BHYT và chính sách BHYT năm 2019 có nhiều điểm mới bạn nên biết – Sở Y Tế HCM
VOV.VN -Thẻ BHYT và chính sách BHYT từ năm 2019 có nhiều thay đổi người tham gia nên biết để thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh.
Báo cáo tình hình thực hiện Quyết định 7603/QĐ-BYT. – Văn Phòng Sở
Nhân viên Ngành Y tế thành phố phẫn nộ – Sở Y Tế HCM
Gần đây báo chí đưa tin một bác sĩ, một giảng viên đại học có hành vi xấu xa lừa gạt người bệnh ung thư giai đoạn cuối để lấy tiền đã gây làn sóng phẫn nộ của nhân viên ngành y tế thành phố, một hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc.
Về việc triển khai chỉ thị 03/CT-UBND ngày 4/3/2019 của UBND thành phố HCM. – Văn Phòng Sở
KẾ HOẠCH Triển khai tổ chức bình chọn giải thưởng chất lượng của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh”. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Triển khai Quyết định số 7482/QĐ-BYT của Bộ y tế. – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu hoạt động giám định bảo hiểm y tế tại Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hai thay đổi lớn về thể chế đã diễn ra trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc. Đó là sự ra đời của bảo hiểm y tế bắt buộc vào năm 1977 và chuyển đổi tất cả loại hình bảo hiểm y tế thành bảo hiểm y tế quốc gia vào năm 2000. Theo TCYTTG (2015), những cải cách lớn đó khiến Hàn Quốc trở thành một trường hợp nghiên cứu tốt về thay đổi chính sách y tế.
Hướng dẫn triển khai kết nối liên thông cơ sở dữ liệu cơ sở cung ứng thuốc – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện tại Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hàn Quốc đổi mới công tác đánh giá chất lượng bệnh viện từ năm 2010, theo đó Viện Kiểm định chất lượng khám, chữa bệnh Hàn Quốc (Korea Institute for Healthcare Accreditation – KOIHA) chịu trách nhiệm kiểm định chất lượng bệnh viện theo bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện. Bộ tiêu chí này đã được Hiệp hội quốc tế về chất lượng chăm sóc sức khỏe (International Society for Quality in Health Care – ISQua) công nhận vào tháng 4/2012.
Hội nghị tổng kết công tác Hội cựu chiến binh Sở Y tế năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Chiều ngày 13/3/2019, Hội Cựu chiến binh Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Tiêu chí kiểm định chất lượng cho phép bệnh viện khám, chữa bệnh người nước ngoài tại Hàn Quốc đã nghiêm ngặt hơn – Sở Y Tế HCM
Mặc dù số lượt khám, chữa bệnh du lịch y tế tại Hàn Quốc tăng mạnh nhưng số lượng bệnh viện tại Hàn Quốc được cấp phép cho hoạt động này ít hơn. Nguyên nhân là do tiêu chí kiểm định chất lượng dành cho bệnh viện khám, chữa bệnh cho người nước ngoài đã được Bộ Y tế Hàn Quốc nâng lên ở mức nghiêm ngặt hơn.
Nhắc các đơn vị tham gia giải thưởng “sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019”. – Văn Phòng Sở
Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cấp quốc gia của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Ngày 14/03/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký kết bản ghi nhớ tiếp nhận hỗ trợ và chuyển giao công nghệ tổ chức thi chứng chỉ hành nghề từ Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neunghoo. Theo kế hoạch, hình thức xét cấp chứng chỉ hành nghề Y với thời hạn vĩnh viễn như hiện nay sẽ chính thức chuyển sang hình thức thi chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm sau khi Luật khám bệnh, chữa bệnh bổ sung và sữa đổi được Quốc hội thông qua trong năm 2019.
Báo động đỏ liên viện cứu sống bệnh nhân vỡ thai ngoài tử cung – Sở Y Tế HCM
TPO – Lần đầu tiên bệnh viện quận 7 phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân shock do vỡ thai ngoài tử cung khi kích hoạt báo động đỏ liên viện.
Bệnh viện Ung Bướu thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều trị bệnh ung thư – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một trong 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) được Bộ Y tế chọn tham gia thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ trong lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư tiên tiến và hiệu quả cho người bệnh.
Kết luận tại buổi thông tin nhanh ngày 04/3/2019. – Văn Phòng Sở
Thông tư 44/2018/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế quy định về kê đơn thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu và kê đơn kết hợp thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu với thuốc hóa dược. – Văn Phòng Sở
Thông tư 42/2018/TT-BYT quy định đào tạo bổ sung người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp đã có hiệu lực từ ngày 01/03/2019 – Sở Y Tế HCM
Ngày 26/12/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 42/2018/TT-BYT quy định đào tạo bổ sung đối với người có văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp. Theo Thông tư này, người có nhu cầu đào tạo bổ sung phải thực hiện 02 bài kiểm tra về kiến thức cơ sở ngành, kiến thức ngành/chuyên ngành; mỗi bài phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng từ 05 điểm trở lên theo tháng điểm 10 mới được xét tuyển.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chính thức giới thiệu “Phiếu khảo sát trải nghiệm người bệnh trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh đường dây nóng, ki-ốt “Khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh tại khoa Khám bệnh của các bệnh viện” và “Phiếu khảo sát trải nghiệm người bệnh trong thời gian điều trị nội trú tại bệnh viện” sẽ là những công cụ thiết thực giúp cho các bệnh viện không ngừng cải tiến chất lượng, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
8 cấp độ của bệnh án điện tử – Sở Y Tế HCM
Hoàn chỉnh hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), tiến đến xây dựng và triển khai bệnh án điện tử là hướng đi và hướng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin tại các bệnh viện, đây là xu thế khách quan đối với các bệnh viện trong nước và trên thế giới. Bệnh án điện tử không chỉ là chuyển hồ sơ giấy sang hồ sơ số, điều quan trọng hơn là tích hợp nhiều tiện ích cho bác sĩ, điều dưỡng và cả nhà quản lý nhằm tăng hiệu quả điều trị và tăng an toàn cho người bệnh. Mức độ tích hợp các công cụ tiện ích này được chia thành nhiều cấp độ, cấp độ hoàn thiện nhất (cấp độ 7).
Khuyến cáo tăng cường công tác quản lý danh mục kỹ thuật tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Do có nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Y tế đã được ban hành liên quan đến công tác quản lý danh mục kỹ thuật tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị, an toàn người bệnh và thuận lợi trong công tác thanh quyết toán với BHXH, Sở Y tế vừa ban hành bộ khuyến cáo thứ 23 với chuyên đề “Tăng cường công tác quản lý danh mục kỹ thuật tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.
Khai giảng khóa đào tạo liên tục cập nhật các quy định pháp luật và kiến thức chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh cho các bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 11/03/2019, Sở Y tế đã khai giảng khoá đào tạo liên tục dành riêng cho các bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề khám, chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố.
Kinh nghiệm của Malaysia về triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện công lập – Sở Y Tế HCM
4 trở ngại chính thường gặp phải khi các bệnh viện công lập tại Malaysia triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) đó là: chi phí đầu tư cho EMR cao, công nghệ phức tạp, người sử dụng và bảo mật thông tin.
TPHCM: 97% bệnh nhân mắc sởi trên 9 tháng tuổi không được tiêm chủng – Sở Y Tế HCM
Trước tình hình dịch sởi đang diễn biến phức tạp tại TPHCM, sáng 9-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế phường 15, quận 8; Bệnh viện Nhi đồng 1.
Bài học kinh nghiệm của Thái Lan về phát triển du lịch y tế – Sở Y Tế HCM
Tăng nguồn thu từ hoạt động khám chữa bệnh cho người nước ngoài và tác động ngược đến độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân trong nước là 2 mặt đối nghịch đã xảy ra tại Thái Lan.
Thông tin của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 26 sinh viên của Khoa Y Việt Đức – trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang thực tập tại Braunschweig, Cộng hòa Liên bang Đức – Sở Y Tế HCM
Trạm Y tế xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè chính thức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 8/3/2019, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè đã chính thức ra mắt Trạm Y tế xã Nhơn Đức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Đây là trạm y tế thí điểm thứ tư trong số 24 trạm điểm của thành phố sẽ đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trong năm 2019, theo kế hoạch trọng tâm của ngành y tế thành phố.
Tìm hiểu loại hình nhân viên “điều phối viên du lịch y tế quốc tế” tại Hàn Quốc: IMC – Sở Y Tế HCM
IMC là chữ viết tắt của “International Meditour Coordinators”, tạm dịch là điều phối viên du lịch y tế quốc tế, được Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc kiểm tra sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề kể từ năm 2013.
5 bài học kinh nghiệm về phát triển du lịch y tế của Malaysia – Sở Y Tế HCM
Malaysia đã đạt được một bước tiến lớn trong hơn một thập kỷ qua trong lĩnh vực du lịch y tế. Lịch sử phát triển du lịch y tế ở Malaysia bắt đầu sau khi thoát khỏi thuộc địa nước Anh vào năm 1957. Qua hơn 60 năm, Malaysia đã cùng với Singapore và Thái Lan đã lập nên một trong những kỷ lục tốt nhất ở Châu Á về du lịch y tế, là những quốc gia được xếp vào “top 10” các nước trên thế giới thu hút khách du lịch quốc tế.
3 loại hình du lịch y tế trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế có nguồn gốc phát triển từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, gần đây du lịch y tế đã trở thành một ngành dịch vụ mới nổi trên phạm vi toàn cầu. Du lịch y tế phù hợp với Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (General Agreement on Trade in Services – GATS) của Tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization – WTO), và đang phát triển theo 3 loại hình chính.
Đẩy mạnh công tác kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại. – Văn Phòng Sở
Đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu chi tiêu cho các bệnh mạn tính không lây tại nước Mỹ – Sở Y Tế HCM
Các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật và là một trong những nguyên nhân chính làm tiêu tốn 3,3 nghìn tỷ đô la chi phí chăm sóc sức khỏe hàng năm tại nước Mỹ, theo các báo cáo của CDC và TCYTTG chuyên đề về phòng chống bệnh mạn tính.
Thí điểm khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài đang hành nghề khám, chữa bệnh tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Theo kế hoạch trọng tâm của Ngành Y tế thành phố trong năm 2019, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức thí điểm khóa đào tạo liên tục để cập nhật các qui định pháp luật và các quy trình chuyên môn kỹ thuật trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho các bác sĩ nước ngoài đã được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, khoá đầu tiên dành cho các bác sĩ Trung Quốc đang hành nghề tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 04/3/2019 đến 10/3/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu tình hình chi tiêu cho y tế tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Báo cáo mới nhất của TCYTTG cho biết chi tiêu cho y tế đang tăng nhanh ở các nước thu nhập thấp và trung bình trên toàn cầu, chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đặc biệt, đáng chú ý ở các nước thu nhập thấp và trung bình, là những nước có tỷ lệ gia tăng cao chi tiêu cho y tế (trung bình 6% mỗi năm) so với các nước thu nhập cao (4% mỗi năm).
Nghị định 04/2012/NĐ-CP ngày 11/01/2019 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô. – Sở Y Tế HCM
Nghị định 04/2012/NĐ-CP ngày 11/01/2019 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, thuê dịch vụ xe ô tô và sắp xếp lại, xử lý xe ô tô.
Số lượt ý kiến không hài lòng đầu năm 2019 và nhìn lại khoảng thời gian sau gần 2 năm triển khai hoạt động khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện công lập – Sở Y Tế HCM
Có thể nói, với hoạt động khảo sát không hài lòng của người bệnh, cái được lớn nhất là đã làm chuyển đổi nhận thức cho cán bộ, công chức đang làm công tác quản lý bệnh viện, đó là “quản lý chất lượng bệnh viện hãy bắt đầu từ những than phiền hoặc phản ánh không hài lòng của người bệnh”.
Thông tư số 35/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc – Phòng Nghiệp Vụ Dược
Thông tư số 36/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc – Phòng Nghiệp Vụ Dược
Tập trung nâng chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân – Sở Y Tế HCM
Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về hoạt động của ngành y tế năm 2019 và nhân dịp 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hơn 550 đại biểu tham dự hội nghị khoa học Điều dưỡng Việt – Úc – Sở Y Tế HCM
Chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ngày 26 tháng 02 năm 2019, tại Hội trường Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Sở Y tế TP.HCM phối hợp Hội Điều dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức AVVRG (Australia Vietnam Volunteers Resource Group) của Úc tổ chức Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Việt – Úc lần thứ 17.
Kết nối để chăm sóc sức khoẻ người dân ngày một tốt hơn – Sở Y Tế HCM
Kết nối điều trị với dự phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh, kết nối bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới trong hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, kết nối mạng lưới cấp cứu ngoại viện với cấp cứu hồi sức chuyên sâu tại các bệnh viện, kết nối bác sĩ khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến cuối, và kết nối các cơ sở y tế công lập với các cơ sở y tế tư nhân là những hoạt động quan trọng của ngành y tế trong thời gian qua và tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ của người dân thành phố và khu vực phía Nam.
Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và triển khai phương hướng năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 22/02/2018, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019, sơ kết 1 năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.
Thầy thuốc trẻ của Ngành Y tế thành phố dấn thân vì cộng đồng – Sở Y Tế HCM
Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam, thanh niên ngành y tế thành phố đã có chuỗi hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh người thầy thuốc đồng thời giúp giáo dục tuổi trẻ ngành y trong nâng cao y nghiệp, đem chuyên môn phục vụ cộng đồng.
Bộ Y tế chính thức yêu cầu BHXH VN rà soát lại 2 công văn hướng dẫn của BHXH VN vì có nhiều nội dung không phù hợp các quy định hiện hành và gây khó khăn cho các cơ sở KCB và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/02/2019, Bộ Y tế phát hành Công văn số 744/BYT-BH do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị BHXH Việt Nam rà soát Công văn số 4996/BHXH-CSYT và Công văn số 5219/BHXH-CSYT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố triển khai Nghị định 146/2018/NĐ-CP đảm bảo đúng các quy định tại Luật bảo hiểm y tế và Luật khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định và các Thông tư hiện hành có liên quan.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 25/02/2019 đến 03/3/2019) – Sở Y Tế HCM
Giám đốc các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh cần biết: những quy định mới liên quan đến hoạt động xét nghiệm – Sở Y Tế HCM
Ngày 28/12/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-BYT quy định về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám, chữa bệnh (có hiệu lực từ ngày 15/3/2019). Thông tư này hướng dẫn việc quản lý hoạt động xét nghiệm, nhiệm vụ của các chức danh chuyên môn của hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh, áp dụng đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hoạt động xét nghiệm phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh và bãi bỏ một số nội dung liên quan đến hoạt động khoa Xét nghiệm ban hành tại Quy chế bệnh viện.
8 bệnh viện thành phố hỗ trợ toàn diện cho bệnh viện huyện Cần Giờ – Sở Y Tế HCM
Sau thời gian được UBNDTP đầu tư xây dựng mới, theo kế hoạch của UBND huyện Cần Giờ, bệnh viện huyện Cần Giờ sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 26/02/2019 nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019).
Các giải pháp nâng cao năng lực xét nghiệm y học cho các nước thu nhập thấp và trung bình – Sở Y Tế HCM
Trong bài trước đã đề cập đến 4 rào cản đối với việc tiếp cận xét nghiệm y học (pathology and laboratory medicine – PALM) chất lượng tại các nước có thu nhập trung bình hoặc thấp (low-income and middle-income countries – LMICs) đó là: thiếu hụt nguồn nhân lực, thiếu hụt về giáo dục và đào tạo, cơ sở vật chất, hạ tầng không đáp ứng, thiếu chất lượng, tiêu chuẩn và sự đánh giá công nhận.
Nhận dạng 6 rào cản đối với hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Phát triển hệ thống cấp cứu là một trong những hoạt động trọng tâm không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống y tế nào, gần đây đã được các nước thu nhập trung bình và thu nhập thấp ngày (LMIC) đặc biệt quan tâm. Ước tính khi phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước này thì có tới 45% số ca tử vong ngoài bệnh viện sẽ được cứu sống.
26 sinh viên đầu tiên của Khoa Y Việt – Đức sang học tập tại bệnh viện của CHLB Đức – Sở Y Tế HCM
Khoa Y Việt – Đức thuộc Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch được thành lập từ năm 2013, với thành phần lãnh đạo và bộ phận giảng viên của ĐHYK Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y Đại học Johannes Gutenberg Mainz (CHLB Đức), và đang triển khai Chương trình liên kết đào tạo bác sĩ đa khoa với học trình 06 năm 03 tháng theo chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của ĐH Johannes Gutenberg Mainz, CHLB Đức.
Sinh viên y khoa thực hành ở bệnh viện của Đức – Sở Y Tế HCM
Khoa Y Việt – Đức (thuộc Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạnh) vừa tổ chức lễ xuất quân cho 26 sinh viên năm thứ 6 của khoa lên đường sang CHLB Đức để hoàn tất năm thực hành tại Bệnh viện Thành phố Braunschweig.
“Cải cách đột phá là phải chạm vào trái tim của công chức và người dân, coi sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo công việc của mình, là cơ sở để trả thu nhập tăng thêm…” – Sở Y Tế HCM
Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Cải cách hành chính Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018.
“Top” 10 nước thu hút đông khách nước ngoài đến khám, chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Vào năm 2017, đã có 800 bệnh viện trên thế giới (không tính các bệnh viện trên nước Mỹ) được công nhận đạt chuẩn chất lượng JCI, dự báo con số này tiếp tục tăng 20% mỗi năm. Được công nhận chuẩn chất lượng JCI là một trong những tiêu chuẩn để các bệnh viện thu hút khách nước ngoài đến khám, chữa bệnh. Trong số các quốc gia được xếp vào top 10 nước thu hút khách du lịch đến khám, chữa bệnh đông nhất thế giới có 3 nước ở Châu Mỹ, 1 nước ở Châu Âu và 6 nước ở Châu Á.
Giảm người Việt Nam khám, chữa bệnh ở nước ngoài và thu hút người nước ngoài khám, chữa bệnh ở Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Đó là tên đề án mà Bộ Y tế đang tiến hành xây dựng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới. Xét ở góc độ khác, đây cũng chính là mục tiêu của “du lịch y tế” mà ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến.
Tăng cường năng lực cho điều dưỡng và hộ sinh trong tình hình mới – Sở Y Tế HCM
Theo TCYTTG, điều dưỡng và hộ sinh là lực lượng lao động chiếm tỷ lệ cao nhất tham gia chăm sóc sức khỏe và có vai trò chính trong việc cung cấp dịch vụ y tế thành công. Cuộc khủng hoảng lực lượng lao động y tế trên thế giới đang gia tăng, ngành y tế đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các điều dưỡng và hộ sinh có trình độ tốt.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 18/02/2019 đến 24/02/2019) – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế khởi sắc – Sở Y Tế HCM
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều kiều bào Mỹ, Australia, Canada… trong những chuyến trở về Việt Nam thăm quê hương đã tìm đến các cơ sở y tế trong nước để khám chữa bệnh.
Báo động ‘code grey’ bảo vệ an ninh bệnh viện ở Sài Gòn – Sở Y Tế HCM
Thân nhân say rượu gây rối tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nhân viên trực tổng đài nhận cuộc gọi liền lập tức khởi động “code grey”.
Bệnh viện gần dân – Sở Y Tế HCM
Với mô hình trên, bệnh nhân không phải lên bệnh viện tuyến trên, mà đến bệnh viện gần nhà nhưng được khám, chữa bệnh như tại các bệnh viện quận, huyện với bác sĩ tận tình, máy móc thiết bị hiện đại, nhanh chóng.
Sắp xóa bỏ sổ khám bệnh – Sở Y Tế HCM
Với bệnh án điện tử, người dân đi khám bệnh không cần đem theo sổ, giấy tờ… tiết kiệm nhiều chi phí, bệnh viện và cơ quan quản lý, nghiên cứu sinh cũng “khỏe” hơn.
Bệnh viện quận Tân Phú báo động đỏ kịp thời cứu sống bệnh nhân tự đâm thủng tim – Sở Y Tế HCM
BV quận Tân Phú và BV Nhân Dân 115 phối hợp kịp thời cứu sống một bệnh nhân tự đâm thủng tim bằng dao Thái lan vào sáng ngày 14/02/2019.
Đánh giá và xếp hạng hiệu quả hệ thống chăm sóc sức khoẻ của các nước tiên tiến – Sở Y Tế HCM
Dưới đây là bảng xếp hạng (2017) hệ thống y tế của 11 quốc gia vốn có hệ thống y tế phát triển do Quỹ Commonwealth phối hợp với các đối tác quốc tế hỗ trợ khảo sát hoạt động khám, chữa bệnh của các nước tiên tiến, thu thập thông tin cho bộ số liệu tiêu chuẩn về hiệu quả của hệ thống y tế.
Gắn “sao” cho các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Số “sao” sẽ phản ánh mức chất lượng của bệnh viện, số sao tăng chứng minh mức chất lượng của bệnh viện tăng, chất lượng tốt nhất là 5 sao, tệ nhất là 1 sao. Không phải cơ sở hạ tầng hiện đại mà chính là các tiêu chí về chất lượng chăm sóc và chuyên môn sẽ quyết định mức chất lượng của bệnh viện, mức chất lượng phổ biến của các bệnh viện tại Mỹ là 3 sao.
Có nên xem người bệnh là khách hàng? – Sở Y Tế HCM
Xem người bệnh là “khách hàng” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ định hình lại cách mà bệnh nhân tham gia với các nhà cung cấp dịch vụ y tế và trải nghiệm chăm sóc. Hầu hết các nhà cung cấp xem sự thay đổi cơ bản này trong mô hình chăm sóc sức khỏe là một phản ứng cần thiết để thay đổi nhu cầu của bệnh nhân và chấp nhận nhu cầu học hỏi từ các ngành công nghiệp khác. 96% các chuyên gia y tế khi được khảo sát ý kiến về vấn đề này đều cho rằng ngành y tế cần phải học hỏi kinh nghiệm từ các ngành công nghiệp khác có đối mặt với người tiêu dùng.
Hỏi & Đáp: Nghị định 169/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 36/2016/NĐ-CP có những điểm gì mới cần lưu ý? – Sở Y Tế HCM
Nghị định 05/2019/NĐ-CP quy định về công tác kiểm toán nội bộ – Sở Y Tế HCM
Nghị định 05/2019/NĐ-CP quy định về công tác kiểm toán nội bộ trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các doanh nghiệp
Y tế chuyên sâu dấu ấn cho những kỳ vọng đột phá! – Sở Y Tế HCM
(VOH) – Không khí xuân đang tràn ngập mọi nẻo đường hòa vào sự nhẹ nhàng, thanh thoát một mùa xuân mới lại về, lòng người luôn cảm thấy bồi hồi một cảm xúc an vui khó tả.
Mới: Từ ngày 1/3/2019, bắt đầu thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác…
PALM: vẫn còn là thách thức không nhỏ đối với hệ thống y tế của các nước có thu nhập trung bình và thấp – Sở Y Tế HCM
PALM, viết tắt của Pathology and Laboratory Medicine, là một chuyên ngành Y học Xét nghiệm và Giải phẫu bệnh, là một thành phần quan trọng, không thể thiếu trong nỗ lực giải quyết vấn đề bệnh tật toàn cầu, bao gồm các bệnh lây nhiễm như HIV, lao, sốt xuất huyết,… và các bệnh không lây nhiễm (NCDs). Tuy nhiên, để người dân có thể tiếp cận dịch vụ PALM chất lượng cao vẫn còn là một thách thức không nhỏ đối với các nước có thu nhập trung bình và thu nhập thấp (low-income and middle-income countries – LMICs).
Những việc cần làm để “đóng cửa” bệnh sởi – Sở Y Tế HCM
Theo TCYTTG khu vực Châu Âu, hiện nay đã có nhiều trẻ em ở các nước trong khu vực Châu Âu đang được tiêm phòng sởi hơn bao giờ hết; nhưng tiến độ không đồng đều giữa các quốc gia và giữa các khu vực trong cùng một quốc gia, điều này khiến cho các nhóm người dễ mắc bệnh ngày càng gia tăng và không được bảo vệ, dẫn đến số lượng người bị ảnh hưởng tăng cao trong năm 2018, đây cũng là nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng bùng phát bệnh sởi trong thời gian qua.
Tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Trong năm 2016, trẻ em và vị thành niên tại Mỹ chiếm 1/4 trong tổng dân số, tử vong ở độ tuổi này chiếm ít hơn 2% tổng số ca tử vong tại Mỹ. Năm 2016, tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên do bệnh truyền nhiễm hoặc ung thư trở nên hiếm gặp do kết quả của tiến bộ trong chẩn đoán sớm, tiêm chủng, kháng sinh và phẫu thuật. Ngược lại, các nguyên nhân tử vong chính ở lứa tuổi này chủ yếu liên quan đến chấn thương, bao gồm chấn thương do tai nạn do sử dụng xe cơ giới, chấn thương liên quan đến súng, và quá liều thuốc gây nghiện opioid.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 04/02/2019 đến 17/02/2019) – Sở Y Tế HCM
Khảo sát sự không hài lòng của người dân để chấn chỉnh – Sở Y Tế HCM
Đó là một trong những yêu cầu cụ thể về cải cách hành chính trong năm 2019, vừa được UBND TPHCM đặt ra.
Xuyên tết vì người bệnh – Sở Y Tế HCM
Tết là dịp mọi người nghỉ ngơi, sum họp gia đình. Nhưng với các y bác sĩ ở các bệnh viện khắp cả nước, họ lại phải túc trực vì thời điểm này bệnh nhân đông, nhiều ca bệnh bất ngờ. Đêm giao thừa, mùng 1 hay mùng 2 tết, các y bác sĩ vẫn phải lao vào cuộc chiến cam go cứu bệnh nhân.
10 cảnh báo nguy hiểm về sử dụng công nghệ y tế cho năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Viện ECRI (Emergency Care Research Institute) vừa công bố danh sách 10 cảnh báo nguy hiểm mà các bệnh viện khắp nơi trên thế giới cần quan tâm trong năm 2019 khi sử dụng các công nghệ y tế vì có thể gây mất an toàn và nguy hiểm cho bệnh nhân.
Năm 2019: cả thế giới tiếp tục với những nỗ lực cải thiện sức khỏe sinh sản, sức khoẻ bà mẹ và trẻ em – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa công bố số liệu thống kê năm 2018 về tình hình sức khoẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có nhấn mạnh đến tình hình sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em của các nước trên thế giới (World health statistics 2018: monitoring health for the SDGs, sustainable development goals).
10 kỹ thuật chuyên sâu được triển khai trong năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Cleveland Clinic là bệnh viện đứng thứ hai trong 20 bệnh viện vừa được xếp hạng là nhóm bệnh viện tốt nhất tại Mỹ trong năm 2018-2019. Mới đây, bệnh viện này đã công bố 10 kỹ thuật chuyên sâu sẽ được triển khai trong năm 2019, điều chắc chắn rằng những kỹ thuật này còn được triển khai ở những bệnh viện tiên tiến nhất ở Mỹ.
20 bệnh viện tốt nhất của Mỹ năm 2018 – 2019 – Sở Y Tế HCM
Năm thứ ba liên tiếp, bệnh viện Mayo Clinic đứng đầu danh sách xếp hạng bệnh viện tốt nhất tại Mỹ. Bảng xếp hạng danh dự về các bệnh viện hàng đầu quốc gia được bình chọn hàng năm bởi tổ chức “US News & World Report” của Mỹ.
Những ngày sức khoẻ cộng đồng trên toàn cầu trong năm – Sở Y Tế HCM
Hàng năm, TCYTTG đã chọn ra những ngày sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về các vấn đề sức khỏe và huy động sự hỗ trợ cho hành động, từ cộng đồng địa phương đến trường quốc tế.
Lễ Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019), trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và trao danh sách Đoàn viên ưu tú năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 25 tháng 01 năm 2019, Đảng ủy Sở Y tế đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019), trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 3/2 và trao danh sách Đoàn viên ưu tú năm 2018.
Sẽ công nhận bác sĩ chuyên khoa 2 tương đương tiến sĩ – Sở Y Tế HCM
TTO – Đây là điểm mới được Bộ GD-ĐT đưa vào dự thảo thông tư sửa đổi về quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên và tuyển sinh trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ vừa được công bố lấy ý kiến.
Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 phối hợp thực hiện thủ thuật EXIT cứu sống bé sơ sinh khi chưa rời khỏi bụng mẹ – Sở Y Tế HCM
Ngày 29/01/2019, với thủ thuật EXIT, các bác sĩ Sản và Nhi của 2 bệnh viện đã phối hợp cứu sống thai nhi được siêu âm tiền sản phát hiện có khối bướu bạch huyết to ở vùng cổ và dưới cằm, với bệnh lý bẩm sinh này, nếu tiến hành mổ bắt thai như các trường hợp khác thì khả năng tử vong ngay sau mổ bắt con là khó tránh khỏi. Đây là là trường hợp thứ hai, trước đó 8 ngày (21/01/2019), sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cứu sống một bé sơ sinh bị khối u tương tự nhưng kích thước nhỏ hơn.
Giám đốc các bệnh viện cần biết: quy định mới về hồ sơ bệnh án điện tử – Sở Y Tế HCM
Ngày 28/12/2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử (có hiệu lực từ ngày 01/3/2019). Theo đó, Bộ Y tế quy định về lộ trình lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám, chữa bệnh. Ngoài ra, hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) và hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS) đã được quy định mang tính pháp lý.
Bệnh viện quận 2 ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Trạm Cấp cứu vệ tinh tại bệnh viện quận 2 là một trong những trạm hoạt động rất hiệu quả. Sáng ngày 30/01/2019, bệnh viện quận 2 đã chính thức tham gia thử nghiệm phương tiện xe cấp cứu 2 bánh.
10 bệnh viện du lịch y tế tốt nhất năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Ngày nay du lịch y tế đã trở thành một hoạt động cung ứng dịch vụ cho khách quốc tế khá phổ biến của nhiều bệnh viện trên thế giới.
Tìm hiểu nền tảng công nghệ cho “Sức khoẻ thông minh” – Sở Y Tế HCM
Sự tích hợp cộng hưởng của internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing) và công nghệ dữ liệu lớn (big data) trong chăm sóc sức khỏe đã hình thành nên khái niệm “Sức khoẻ thông minh”. Tích hợp điện toán đám mây và blockchain là hướng phát triển trong tương lai có thể mang lại những đột phá chưa từng có trong các dịch vụ y tế, sự kết hợp giữa IoT và theo dõi bệnh nhân từ xa với thời gian thực cho phép bệnh nhân quyền kiểm soát và chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.
Tìm hiểu chuyên ngành “Y học bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Thuật ngữ “Y học bệnh viện”, tiếng Anh là “Hospital Medicine”, được Đại học Chicago – Mỹ giới thiệu vào năm 1977, theo đó đây là một trong rất nhiều chuyên khoa thuộc lĩnh vực nội khoa, đào tạo tập trung vào chuyên trách thực hành chăm sóc bệnh nhân trong thời gian nằm viện, khi tốt nghiệp trở thành bác sĩ chuyên khoa Y học bệnh viện – với tên gọi là “Hospitalist”. Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, an toàn và giá cả phải chăng đã là một yêu cầu thay đổi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, theo đó, công việc của các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện đã chứng minh vị trí công việc không thể thiếu cho mục tiêu này.
Tìm hiểu ứng dụng telemedicine tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Nhu cầu sử dụng telemedicine tại các nước đang phát triển có thể nói còn cao hơn so với các nước phát triển khi mà số lượng bác sĩ chưa đủ so với dân số tương ứng, vùng nông thôn còn thiếu các bác sĩ chuyên khoa và được cần hỗ trợ trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
7 mô hình truyền thông phòng chống dịch bệnh tại TP.Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Trong năm 2018, các địa phương quận, huyện trên địa bàn thành phố đã vận dụng nhiều mô hình truyền thông khác nhau tham gia hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 21/01/2019 đến 27/01/2019) – Sở Y Tế HCM
Tạo dựng niềm tin và thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện Quận 11 – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Quận 11 là một trong số những bệnh viện tuyến huyện đã có những bước phát triển theo hướng tạo dựng niềm tin và thu hút người dân trên địa bàn đến khám, chữa bệnh.
“Trạm Y tế Tân Quý sẵn sàng đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình” – Sở Y Tế HCM
Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú là 1 trong 24 trạm y tế sẽ triển khai thí điểm đổi mới hoạt động thao nguyên lý Y học gia đình trên địa bàn thành phố trong năm 2019.
8 con số nổi bật của Ngành Y tế Thành phố trong năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/01/2019, Sở Y tế TP.HCM tổng kết hoạt động 2018 và triển khai hoạt động trọng tâm 2019. Trong đó, Sở Y tế đã công bố những con số nổi bật trong rất nhiều hoạt động của toàn ngành trong năm 2018.
07 MÔ HÌNH TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐƯỢC TRIỂN KHAI TẠI TP.HCM NĂM 2018 – Sở Y Tế HCM
TRẠM Y TẾ TÂN QUÝ Sẵn sàng đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình – Sở Y Tế HCM
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA AN PHÚC CẢI TIẾN HOẠT ĐỘNG THEO TIÊU CHÍ CHẤT LƯỢNG CỦA SỞ Y TẾ TP.HCM – Sở Y Tế HCM
TẠO DỰNG NIỀM TIN VÀ THU HÚT NGƯỜI BỆNH ĐẾN KCB TẠI VIỆN QUẬN 11 – Sở Y Tế HCM
CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM TẠI TP.HCM – Sở Y Tế HCM
Triển khai hiệu quả mô hình, hoạt động để đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại Tp.HCM – Sở Y Tế HCM
SẴN SÀNG THAM GIA LOẠI HÌNH ‘DU LỊCH Y TẾ’ VỚI CÁC KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THEO CHUẨN QUỐC TẾ – Sở Y Tế HCM
NHỮNG ĐÓNG GÓP Y TẾ BƯỚC ĐẦUTẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐNĂM 2018 – Sở Y Tế HCM
BÁO CÁO THAM LUẬN Công tác Dân số trong tình hình mới, chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và phát triển – Sở Y Tế HCM
KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2018 VÀ TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH Y TẾ THÀNH PHỐ TRONG NĂM 2019 – Sở Y Tế HCM
“Xây dựng bộ câu hỏi khảo sát trải nghiệm của người bệnh nội trú tại Việt Nam” – Sở Y Tế HCM
Đó là tên của công trình nghiên cứu khoa học vừa được chính thức đăng tải trên Tạp chí Y học thực hành – số 12 (1086) 2018 do Bộ Y tế xuất bản và phát hành, đây là công trình nghiên cứu chuyên đề về quản lý y tế cấp thành phố do nhóm nghiên cứu của Sở Y tế và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp thực hiện. Sản phẩm chính của công trình nghiên cứu này là bộ câu hỏi khảo sát trải nghiệm của người bệnh nội trú tại các bệnh viện Việt Nam.
Bệnh viện Hùng Vương hỗ trợ kịp thời cho Bệnh viện huyện Bình Chánh cứu sống sản phụ đột ngột nguy kịch sau sanh thường do vỡ tử cung – Sở Y Tế HCM
Vào lúc 15g55 phút, ngày 15/01/2019, nhận được tín hiệu báo động đỏ từ BV huyện Bình Chánh, ngay lập tức ê-kíp các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên gây mê của BV Hùng Vương gồm 8 người cùng các dụng cụ phẫu thuật, máu và các chế phẩm của máu theo yêu cầu của các bác sĩ BV huyện Bình Chánh đã có mặt trên xe cứu thương và khởi hành chỉ sau đó 5 phút.
Sở Y tế TP.HCM tặng giấy khen cho Bệnh viện Quốc tế Chấn thương Chỉnh hình Sài gòn – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 16/01/2019, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – PGĐ Sở Y tế đã đến thăm và trao giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho Khoa Gây mê Hồi sức và cá nhân bác sĩ Phan Anh Kiệt – trưởng ê-kíp ca phẫu thuật của Bệnh viện quốc tế Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn do đã thành tích xuất sắc trong triển khai quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch do bị đa chấn thương trong quá trình lao động.
3 nhóm ứng dụng khác nhau của Telemedicine – Sở Y Tế HCM
Thuật ngữ “Telemedicine” đã khá quen thuộc đối với ngành y tế. Tuy nhiên, thực tế thường nhắc đến ứng dụng telemedicine trong hội chẩn từ xa giữa các cơ sở y tế, bên cạnh đó còn nhiều loại hình khác, có thể xếp Telemedicine thành 3 nhóm ứng dụng khác nhau.
“Năm 2019 phải tốt hơn năm 2018” – Sở Y Tế HCM
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Hội nghị tổng kết và triển khai hoạt động của Bộ Y tế chiều ngày 15/01/2019.
Người nước ngoài đổ về Việt Nam khám bệnh – Sở Y Tế HCM
TTO – Ngoài việc trở về để thăm thân nhân, kinh doanh, du lịch… ngày càng nhiều Việt kiều đã chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quê nhà. Các bệnh nhân Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Mỹ , Úc, Anh… cũng đã đến VN để điều trị ở một số lĩnh vực.
10 vấn đề sức khoẻ trọng tâm và mục tiêu ba tỷ trong năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, bao gồm từ sự bùng phát của các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin như sởi và bạch hầu, gia tăng mầm bệnh kháng thuốc, gia tăng tỷ lệ béo phì và không hoạt động thể chất, cho đến tác động sức khỏe của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu và nhiều khủng hoảng nhân đạo tại một số khu vực trên thế giới. Để giải quyết những vấn đề này và các mối đe dọa khác, năm 2019, Tổ chức Y tế Thế giới khởi động Kế hoạch chiến lược mới trong 5 năm tới.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 14/01/2019 đến 20/01/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo” trong y tế – Sở Y Tế HCM
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng. Tại các nước đang phát triển trên thế giới vẫn còn sự bất bình đẳng giữa các dịch vụ y tế ở thành thị và nông thôn, trong đó sự thiếu hụt bác sĩ là nguyên nhân chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng các kỹ thuật y tế hỗ trợ máy tính hoặc AI có thể cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.
Quận Gò Vấp chính thức ra mắt trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối trạm y tế phường 13, quận Bình Thạnh, sáng ngày 11/01/2019, trạm y tế điểm thứ hai trên địa bàn thành phố đã chính thức ra mắt hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, đó là trạm y tế phường 12, quận Gò Vấp.
Năm 2018, số lượt khám bệnh ngoại trú và số lượt điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng và đạt con số cao nhất trong các năm – Sở Y Tế HCM
Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện thuộc Ngành Y tế TP.HCM năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Từ ngày 26/11/2018 đến ngày 24/12/2018, Sở Y tế đã tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng của tất cả bệnh viện trực thuộc theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 do Bộ Y tế ban hành. Tổng số bệnh viện được Sở Y tế đánh giá chất lượng là 102 bệnh viện, bao gồm 30 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; 47 bệnh viện tư nhân. Riêng 2 bệnh viện Y học cổ truyền và Viện Y dược học dân tộc đăng ký đánh giá bằng hình thức kiểm tra chéo giữa các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền của các tỉnh; bệnh viện Quận 3 xin được không đánh giá chất lượng vì năm 2018 bệnh viện tạm di dời để xây dựng và củng cố lại hoạt động bệnh viện. Không còn bệnh viện ở mức chất lượng kém và 12 bệnh viện đạt mức chất lượng tốt là điều đáng ghi nhận của năm 2018.
10 thành tựu nổi bật về áp dụng kỹ thuật chuyên sâu trong cứu sống người bệnh nặng và nguy kịch tại các bệnh viện thuộc Ngành Y tế thành phố trong năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối những thành tựu trong hoạt động khám, chữa bệnh trong những năm trước, trong năm 2018, các bệnh viện đầu ngành của thành phố tiếp tục triển khai nhiều ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh nặng và phức tạp. Dưới đây là 10 thành tựu ở nhiều góc cạnh khác nhau trong ứng dụng khoa học kỹ thuật tại các bệnh viện đầu ngành góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Ngành Y tế thành phố trong năm 2018.
Tìm hiểu “Teledermatology” trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về da cho các bác sĩ chăm sóc ban đầu tại tuyến y tế cơ sở – Sở Y Tế HCM
Các bệnh lý về da là một trong các bệnh lý mà các bác sĩ công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu thường phải giới thiệu bệnh nhân đi khám chuyên khoa da liễu tại các bệnh viện do không có kinh nghiệm lâm sàng. “Teledermatology” là công cụ tiện ích giúp cho các bác sĩ gia đình hoặc các bác sĩ tổng quát công tác tại các cơ sở chăm sóc ban đầu dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên khoa của các bác sĩ chuyên khoa da liễu đang công tác tại các bệnh viện.
Đăng ký khám, chọn bác sĩ qua ứng dụng điện thoại – Sở Y Tế HCM
Người bệnh có thể đăng ký giờ khám, chọn bác sĩ khám và thanh toán trực tuyến qua ứng dụng (app) của bệnh viện trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.
10 cảnh báo về tai nạn giao thông – Sở Y Tế HCM
Theo TCYTTG, hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 20 – 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân chính gây tử vong ở tất cả các nhóm tuổi và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh niên 5 – 29 tuổi. Nguy cơ tử vong trong vụ va chạm giao thông đường bộ cao hơn gấp 3 lần ở các nước thu nhập thấp so với các nước thu nhập cao.
Kết quả khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện tháng 12/2018 – Văn Phòng Sở
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 07/01/2019 đến 13/01/2019) – Sở Y Tế HCM
Trạm cấp cứu vệ tinh thứ 28 chính thức đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Đó là Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ hai của bệnh viện huyện Củ Chi đặt tại phòng khám đa khoa Tân Quy trực thuộc bệnh viện huyện Củ Chi.
Triển khai các quy định tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP – Văn Phòng Sở
Thủ tục mua thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất trong các cơ sở khám chữa bệnh – Văn Phòng Sở
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý I năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế đến ngày 31/12/2018 – Văn Phòng Sở
Khi báo động đỏ trở thành dấu son rộng khắp! – Thời sự 17g00 03/01/2018 – Sở Y Tế HCM
(VOH) – Không dừng lại quy mô nhỏ lẻ hiện nay, báo động đỏ trong ngành y đã trở thành quy trình chuẩn mực được áp dụng rộng khắp.Cũng từ đó, nhiều trường hợp nguy kịch được cứu sống như kỳ tích, tạo nên một bức tranh sống động, là điểm nhấn trong công tác khám chữa bệnh của ngành y tế trong năm vừa qua.
Tin ảnh: Sai lệch kết quả xét nghiệm cải thiện dần theo thời gian và tiếp cận độ sai lệch của các nước trong khu vực – Sở Y Tế HCM
Sai lệch kết quả trong mức độ cho phép so với mẫu chuẩn là mục tiêu cuối cùng của hoạt động cải tiến chất lượng xét nghiệm. Hiện nay, độ sai lệch kết quả của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đang cải thiện theo chiều hướng tích cực và đã có những xét nghiệm của một số bệnh viện có kết quả sai lệch tiếp cận các nước trong khu vực. Đó là kết quả của hơn 10 năm triển khai chương trình ngoại kiểm của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm thành phố và sự tham gia của nhiều bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.
Tháng 12/2018: số lượt phản ánh không hài lòng thấp nhất trong 06 tháng cuối năm – Sở Y Tế HCM
Tuy vẫn là 2 nội dung có tần suất ý kiến không hài lòng cao nhất trong 15 nội dung khảo sát, nhưng số lượt ý kiến không hài lòng về 2 nội dung này giảm nhiều nhất trong tháng 12/2018. Hai nội dung đó là: “Thái độ ứng xử, giao tiếp của nhân viên bệnh viện” (250 lượt, giảm 23,8%) và “Khâu làm thủ tục đăng ký khám” (329 lượt, giảm 17,3%).
Mô hình “Paramedicine” lấp các khoảng trống trong cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân – Sở Y Tế HCM
Nhận định tại sao có hiện tượng sử dụng quá mức dịch vụ cấp cứu tại các bệnh viện tại các nước trong khu vực, các chuyên gia y tế cho rằng do vẫn còn đó những khoảng trống trong hệ thống phân phối các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trong cộng đồng, bao gồm thiếu các cơ sở chăm sóc ban đầu, thiếu hỗ trợ sức khoẻ hành vi và mạng lưới cấp cứu còn bị phân mảnh. Để giải quyết khoảng trống này, hiện nay, tại Mỹ, Anh, Úc và một số nước phát triển đã triển khai một loại hình mới cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, còn gọi là “Paramedicine”.
Tin ảnh: Dự báo “top 10” ứng dụng công nghệ làm đổi mới hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các nước phát triển trên thế giới trong năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Tạp chí Healthcare Global tháng 12/2018 vừa đưa ra dự báo top 10 ứng dụng công nghệ làm đổi mới hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới qua bài “Top 10 healthcare innovations for 2019”.
Trạm cấp cứu vệ tinh thứ 27 chính thức đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Ngày 27/12/2018, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đã chính thức giới thiệu trạm cấp cứu vệ tinh thứ 27 do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đảm trách.
Tin ảnh: Điều hành hoạt động chuyên môn của bệnh viện theo hướng quản trị thông minh tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định – Sở Y Tế HCM
Sử dụng nguồn dữ liệu thời gian thực sẵn có để chuyển thành những thông tin cần thiết cho công tác giám sát, điều phối và hỗ trợ các khoa, phòng trong hoạt động hàng ngày của bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Đây là một trong những bệnh viện tiên phong trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT làm công cụ giám sát và điều phối hoạt động các khoa lâm sàng của bệnh viện.
Tin ảnh: Hình ảnh tiêu biểu của tính nhân văn, tính khoa học và phát triển kỹ thuật chuyên sâu của ngành Y tế Việt Nam tại bệnh viện Nhi Đồng 2 – Sở Y Tế HCM
Tối ngày 12/12/2018, sau khi cử nhân viên tiếp nhận quả thận được hiến tặng từ người bệnh đã chết não, ca ghép thận từ người hiến đã chết não đã diễn ra tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Đây là lần đầu tiên, một trẻ em ở khu vực phía Nam đã được ghép thận từ người chết não hiến tặng, đến hôm nay, sau 12 ngày ghép, bệnh nhân vẫn còn ở độ tuổi thiếu niên đã nở nụ cười hạnh phúc vì được trở về cuộc sống bình thường, được đến trường học tập như bao bạn bè khác.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 24/12/2018 đến 30/12/2018) – Sở Y Tế HCM
10 hoạt động nổi bật của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Trước những thách thức mới trong tình hình mới, trong năm 2018, toàn Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo hướng đến chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn.
Tin ảnh: “Kéo ngược” số lượt bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm đang điều trị tại bệnh viện bằng mô hình “chuỗi phòng khám” của bệnh viện công lập – Sở Y Tế HCM
Bằng mô hình “chuỗi phòng khám”, Bệnh viện quận Thủ Đức đã kéo giảm số lượt khám tại bệnh viện từ trên 6.000 lượt/ngày xuống còn trên 4.000 lượt/ngày. Đây là hướng đi đúng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế trong ngày làm việc mới đây với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và lãnh đạo các bệnh viện của thành phố.
Về treo cờ Tổ quốc và nghỉ Tết Dương lịch năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Thêm một mô hình “bệnh viện gần dân” – Sở Y Tế HCM
Đó là các phòng khám đa khoa của bệnh viện nhưng nằm ở một vị trí xa bệnh viện nhằm phục vụ người dân trên địa bàn với thời gian đi lại ngắn hơn và không phải chờ đợi lâu khi phải đến bệnh viện khám. Đây là mô hình “chuỗi bệnh viện” thường được nhắc đến đối với các bệnh viện tư nhân, nhưng được vận dụng hiệu quả tại Bệnh viện quận Thủ Đức và huyện Củ Chi trong thời gian gần đây.
Người bệnh bớt lo “bôi trơn” – Sở Y Tế HCM
Dù chất lượng bệnh viện cải thiện, giảm hẳn tình trạng “bôi trơn” nhưng nhiều nơi vẫn còn xảy ra việc người bệnh chưa hài lòng, thiếu tin tưởng vì những sai sót y khoa
Tin ảnh: Xây dựng văn hoá chất lượng và an toàn người bệnh tại Bệnh viện Hùng Vương – Sở Y Tế HCM
Trong thời gian qua, cùng với sự chuẩn bị đưa cơ sở hạ tầng mới đi vào hoạt động trong năm 2019 đáp ứng yêu cầu của một viện tuyến cuối về sản phụ khoa, Bệnh viện Hùng Vương đã chủ động triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động hướng đến an toàn và hài lòng của người bệnh.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 17/12/2018 đến 23/12/2018) – Sở Y Tế HCM
Tin ảnh: “Nhà vệ sinh 3 sao” – sản phẩm của hoạt động cải tiến chất lượng tại Bệnh viện Quận Bình Thạnh xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh – Sở Y Tế HCM
Tuy không thuộc nhóm bệnh viện có số lượt cao về ý kiến không hài lòng của người bệnh được ghi nhận qua hệ thống ki-ốt, nhưng lãnh đạo Bệnh viện quận Bình Thạnh luôn quan tâm và xem là một trong những nguồn thông tin quan trọng cho hoạt động cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh. “Nhà vệ sinh 3 sao” là một trong những sản phẩm cải tiến chất lượng của bệnh viện trong năm 2018.
Tin ảnh: “Phòng chờ xuất viện” – một giải pháp hiệu quả giúp giải phóng nhanh giường bệnh tại các khoa nội trú của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài gòn – Sở Y Tế HCM
Đoàn kiểm tra chất lượng bệnh viện của Sở Y tế đánh giá cao mô hình “Phòng chờ xuất viện” tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Với loại hình này, bệnh viện đã giải phóng giường bệnh nội trú nhanh chóng, ngay sau khi bác sĩ cho y lệnh xuất viện, điều này đã giúp cho bệnh nhân mới có chỉ định nhập viện mà không phải chờ đợi trong tình trạng bệnh viện bị thiếu giường do quá tải. Đây cũng là một trong những giải pháp đã được các chuyên gia nhắc đến trong giải quyết tình trạng ùn ứ bệnh nhân tại các khoa cấp cứu của các bệnh viện trên thế giới.
Tin ảnh: Trung tâm điều trị đột quỵ não với quy mô lớn nhất cả nước và chất lượng điều trị ngang tầm các nước trong khu vực – Sở Y Tế HCM
Đột quỵ não là bệnh lý có nguy cơ tử vong cao và gây hậu quả nặng nề như bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê … Đây là một trong những cấp cứu y khoa khẩn cấp, nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng, trong vòng 4,5 giờ đầu sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên, bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong vòng 4,5 – 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học thì khả năng cứu sống rất cao cũng như hạn chế được các di chứng nặng nề.
Các kỹ thuật chăm sóc sơ sinh bệnh lý theo 3 tuyến – Sở Y Tế HCM
Trên toàn cầu, mỗi năm có trên 30 triệu trẻ sơ sinh cần điều trị tại bệnh viện với nhiều loại bệnh lý khác nhau và kết quả khác nhau. Mới đây, TCYTTG đã giới thiệu tài liệu “Survive and Thrive – Transforming care for every small and sick newborn” (2018) nhằm thúc đẩy việc chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh nhẹ cân và bệnh lý ở tất cả 3 tuyến điều trị.
Tin ảnh: Triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giám sát hoạt động chuyên môn của Bệnh viện Quận 11 – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối những ứng dụng CNTT thành công trong quản lý văn bản, trong năm 2018, Bệnh viện Quận 11 đã tiếp tục triển khai nhiều ứng dụng CNTT trong hoạt động giám sát giúp bệnh viện cải tiến liên tục chất lượng phục vụ người bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh.
Thông tư số 31/2018/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh do cơ sở kinh doanh dược thực hiện – Phòng Nghiệp Vụ Dược
Thông tư số 30/2018/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành – Phòng Nghiệp Vụ Dược
Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế – Phòng Nghiệp Vụ Dược
Tin ảnh: Nhiều “lưới bọc” có hiệu quả giúp ngăn chặn tương tác thuốc có hại trong kê đơn thuốc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới – Sở Y Tế HCM
Khoa Dược của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng phần mềm cảnh báo tương tác thuốc có hại cho các bác sĩ điều trị. Công cụ cảnh báo được bệnh viện đầu tư khá nhiều công sức để xây dựng dựa trên các chứng cứ khoa học và nhu cầu thực tiễn về sử dụng thuốc của bệnh viện.
Tin ảnh: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học với tiềm năng hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc – Sở Y Tế HCM
Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đã được xác nhận chứa nguồn tế bào gốc dồi dào có thể thay thế cho tế bào gốc tủy xương, đã và đang được dùng để điều trị bệnh ung thư máu, thiếu máu, các bệnh lý di truyền về máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa. Ngoài ra, với công nghệ biệt hóa tế bào đang phát triển rất nhanh, tế bào gốc máu cuống rốn sẽ là nguồn tế bào gốc để từ đó giúp phân lập và biệt hóa ra những tế bào của các hệ cơ quan mong muốn, hứa hẹn việc ứng dụng sâu rộng trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong tương lai. Hiện nay ở Việt Nam có 4 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM.
Quy định mới, thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
Tin ảnh: Sử dụng công nghệ tần số vô tuyến (RI Witness) để phòng chống nhầm lẫn trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận – Sở Y Tế HCM
Ngày 07/12/2018, đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện của Sở Y tế ghi nhận bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận đã ứng dụng hiệu quả công nghệ tần số vô tuyến (RI: Radiofrequency Identification) chống nhầm lẫn và đảm bảo an toàn về pháp lý của khách hàng, là các cặp vợ chồng khi sử dụng dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).
Tin ảnh: Bệnh viện Da liễu với nhiều đổi mới theo hướng phục vụ khách hàng – Sở Y Tế HCM
Đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện ghi nhận BV Da liễu đã có nhiều hoạt động cải tiến quy trình khám, chữa bệnh và cải tạo cơ sở hạ tầng theo hướng xanh – sạch – đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, và thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Khoa Khám bệnh của bệnh viện không có tiếng ồn của loa phát thanh, thay vào đó là nhiều màn hình được lắp đặt tại nhiều nơi để người bệnh dễ quan sát.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 10/12/2018 đến 16/12/2018) – Sở Y Tế HCM
Tổ chức Y tế Thế giới triển khai thí điểm đổi mới hoạt động của trạm y tế tại một quận của Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
Mới đây, TCYTTG đã giới thiệu một mô hình làm thay đổi thói quen của người dân thay vì đến bệnh viện thì đến trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu. Mô hình này được TCYTTG, phối hợp với Ngân hàng thế giới và Chính phủ Trung Quốc phối hợp triển khai thí điểm của một quận nội thành của thành phố Thẩm Quyến, theo đó có 8 nhóm hoạt động hoàn toàn mới đã được triển khai.
Tin ảnh: Tích hợp nguyên lý “máy học” vào hệ thống nhắc an toàn trong kê đơn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Sở Y Tế HCM
Đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng là xu thế tất yếu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, trong đó giúp cho các bác sĩ đảm an toàn trong kê đơn thuốc cho người bệnh. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện thành phố đều đã triển khai phần mềm kê đơn thuốc nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định về kê đơn, bên cạnh đó tích hợp hệ thống nhắc đảm bảo an toàn trong kê đơn của các bác sĩ.
Tin ảnh: Mô hình điều dưỡng chăm sóc người bệnh toàn diện tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Bình Dân – Sở Y Tế HCM
Đến gặp một bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp đã hồi phục, được hỏi cảm thấy thế nào sau thời gian nằm điều trị tại đây, bệnh nhân cho biết “Được các cô y tá chăm sóc rất ân cần, gia đình không phải túc trực và chăm sóc gì”. Đó là hình ảnh của điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Bình Dân.
Tìm hiểu phân bổ thu nhập của người dân cho chi tiêu y tế tại bệnh viện của các nước phát triển – Sở Y Tế HCM
Chi tiêu cho y tế là chi tiêu của người dân cho tất cả loại hình chăm sóc sức khoẻ, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có thể được cung cấp ở nhiều loại hình cơ sở y tế khác nhau, từ bệnh viện, các cơ sở y tế khác đến các hiệu thuốc, cho đến các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà. Tại Châu Âu, mức chi tiêu cho y tế nói chung rất khác nhau giữa các nước, thu nhập càng cao thì chi tiêu cho y tế càng cao.
Chỉ số đánh giá hiệu quả bệnh viện thường ít được quan tâm: thời gian nằm viện trung bình – Sở Y Tế HCM
Đánh giá năng lực đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của một quốc gia, không chỉ dựa vào chỉ số số giường bệnh tính trên số dân, mà còn một chỉ số quan trọng khác đó là thời gian nằm viện trung bình. Mới đây, TCYTTG khu vực Châu Âu đã công bố thời gian nằm viện trung bình tại các nước ở 2 mốc thời gian: năm 2000 và 2016.
Ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh thứ 26 trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 4/12/2018, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đã ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 26 trên địa bàn thành phố đặt tại BV Quốc tế City. Đây cũng là bệnh viện tư nhân thứ 6 đã chủ động đăng ký tham gia vào mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh của ngành y tế thành phố.
Tăng phẫu thuật trong ngày, giảm chi phí điều trị – Sở Y Tế HCM
“Phẫu thuật trong ngày” (“day surgery”) ngày càng được mở rộng ở các nước trên thế giới trong vài thập kỷ qua. Tại Châu Âu, nhờ tiến bộ trong kỹ thuật phẫu thuật và gây mê, một số nước dẫn đầu trong việc áp dụng phẫu thuật trong ngày sớm hơn và nhanh hơn, nhưng một số nước vẫn còn tụt lại phía sau.
Mô hình “bệnh viện tại nhà”, “buồng bệnh ảo” tại các nước Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Là một trong những giải pháp mà các nước Châu Âu đang vận dụng thay cho nhập viện nhằm giảm chi phí y tế nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chăm sóc. Bằng chứng từ nhiều quốc gia khác nhau thuộc khối EU cho thấy có đến 1/5 chi tiêu y tế được xem là lãng phí và có thể được phân bổ lại để sử dụng tốt hơn, theo tài liệu vừa được công bố của TCYTTG khu vực Châu Âu với chuyên đề “Health at a Glance: Europe 2018”.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 03/12/2018 đến 09/12/2018) – Sở Y Tế HCM
Tháng 11/2018: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tiếp tục giảm – Sở Y Tế HCM
Cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ và khâu làm thủ tục đăng ký khám là 2 nội dung được ghi nhận có số lượt không hài lòng giảm nhiều nhất trong tháng 11/2018.
Tin ảnh: Ngồi khám ở trạm y tế, người bệnh được bác sĩ của trạm hội chẩn với bác sĩ của Bệnh viện tuyến cuối – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 29/11/2018, Trạm Y tế phường 13, quận Bình Thạnh đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Người bệnh đến với trạm y tế đã tin tưởng hơn vì được không những bác sĩ của trạm khám mà còn được bác sĩ của bệnh viện tuyến cuối tư vấn và hướng dẫn.
Khởi động lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Trạm Y tế phường 13 – Quận Bình Thạnh được Sở Y tế chọn là nơi đầu tiên trong 24 trạm điểm sẽ khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình. Trong đó, không để bác sĩ của trạm y tế “đơn lẻ một mình” trong công tác khám, chữa bệnh là một trong những yêu cầu thiết thực của ngành y tế sẽ chính thức được triển khai.
Thử nghiệm loại hình xe cấp cứu 2 bánh giai đoạn 2 – Sở Y Tế HCM
Người dân hài lòng là động lực để ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai thử nghiệm mô hình xe cấp cứu 2 bánh giai đoạn 2 mở rộng trên 5 quận: quận 1, quận 2, quận 4 và quận 10 và quận Thủ Đức. Đó là kết luận của Sở Y tế trong buổi sơ kết rút kinh nghiệm sau hơn 2 tuần thí điểm triển khai mô hình xe cấp cứu 2 bánh tại Trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại Bệnh viện đa khoa Sài gòn
Tin ảnh: Phối hợp Sản – Nhi trong điều trị dị tật bẩm sinh của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố – Sở Y Tế HCM
Trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã chủ động ký kết với Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương trong phối hợp chẩn đoán ngay trong giai đoạn mang thai và can thiệp điều trị các dị tật bẩm sinh ngay sau khi sinh.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 26/11/2018 đến 02/12/2018) – Sở Y Tế HCM
Các bệnh viện “được” Bảo hiểm xã hội thành phố kiểm tra đột xuất lúc chiều tối ngày cuối tuần và ngày nghỉ – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/11/2018 và 24/11/2018, Đoàn kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú ngoài giờ hành chính tại các cơ sở khám chữa bệnh của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất Viện Y học dân tộc, bệnh viện Y học Cổ truyền, bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Quận 4, bệnh viện Quận 8 ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ.
Nhiều yếu tố tác động lên kết quả sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Kết quả sức khoẻ của một cá thể hay của một cộng đồng chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của hệ thống y tế.
Lịch trực ứng phó bão Số 9 (ngày 24-25/11/2018) – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu nguồn lực chăm sóc sức khoẻ của các nước phát triển – Sở Y Tế HCM
Có đủ nguồn lực chăm sóc sức khỏe là yếu tố rất quan trọng đối với hoạt động của bất kỳ một hệ thống y tế của một quốc gia nào. Tuy nhiên, nguồn lực càng cao không có nghĩa là kết quả sức khỏe sẽ tốt hơn, trong đó vấn đề hiệu quả chi tiêu đóng vai trò rất quan trọng.
“Người dân đã tin Bệnh viện Quận 9” – Sở Y Tế HCM
Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Ngọc Cường – Phó Chủ tịch UBND Quận 9 trong buổi sơ kết sau 6 tháng Bệnh viện Nhân Dân Gia Định hỗ trợ toàn diện cho Bệnh viện Quận 9.
Đồng thuận cao của lãnh đạo bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện về cam kết hỗ trợ cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu của trạm y tế phường, xã – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 22/11/2018, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ và phổ biến kế hoạch triển khai 24 trạm y tế điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình với lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng y tế 24 quận, huyện.
Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2018, Hội nghị quán triệt Chỉ thị 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư và Hội nghị thông tin thời sự Quý 4 năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 13 tháng 11 năm 2018 tại Sở Y tế, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 7/11/2018, Hội nghị quán triệt Chỉ thị 23-CT/TW ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư và Hội nghị thông tin thời sự Quý 4 năm 2018.
“Apps” mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế và nhà quản lý – Sở Y Tế HCM
Việc sử dụng thiết bị di động của nhân viên y tế đã thay đổi nhiều góc cạnh khác nhau trong hoạt động khám, chữa bệnh. Sử dụng thiết bị di động trong chăm sóc sức khỏe đã trở nên phổ biến với sự phát triển nhanh chóng của nhiều phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động. (Theo Tạp chí JMIR)
Tìm hiểu các giải pháp giải quyết tình trạng ứ đọng bệnh nhân tại khoa Cấp cứu tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu các bệnh viện của nhiều nước trên thế giới được ví như tình trạng ứ đọng các máy bay chờ cất cánh tại các sân bay. Để giải quyết tình trạng quá tải này đòi hỏi nhiều giải pháp, như ở Anh đưa ra nguyên tắc “4 giờ” đã có tác dụng và được nhiều nước vận dụng. Tại Mỹ, các bệnh viện cũng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để sớm giải phóng tình trạng ứ đọng bệnh nhân tại khoa Cấp cứu.
“Checklist” sức khoẻ dành cho đàn ông – Sở Y Tế HCM
Mới đây, TCYTTG đã kêu gọi mỗi người đàn ông hãy sử dụng bảng kiểm sức khoẻ mỗi ngày với 5 điều đơn giản, dễ thực hiện nhưng sẽ có sức khoẻ tốt, chống lại bệnh tật.
Nhận dạng Trung tâm cấp cứu với hệ thống điều hành thông minh của Úc – Sở Y Tế HCM
Trung tâm điều hành thông minh là mục tiêu phấn đấu và cũng là thực tiễn đang diễn ra tại Trung tâm cấp cứu của thành phố Aldelaide, tiểu bang Nam Úc của nước Úc. Chia sẽ kinh nghiệm với đoàn cán bộ y tế TP.HCM đến học tập kinh nghiệm về tổ chức mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện tại Đại học Flinders, Giám đốc điều hành Trung tâm dịch vụ Cấp cứu tiểu bang Nam Úc (South Australia Ambulance Service) và các chuyên viên Paramedics cho biết 2 hoạt động quan trọng để trung tâm có thể đạt các mục tiêu nói trên đó là:
Tin ảnh: Thử nghiệm hệ thống điều hành thông minh hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 – Sở Y Tế HCM
Hệ thống điều hành mạng lưới các Trạm cấp cứu vệ tinh 115 là hoạt động tiếp theo của Ngành Y tế thành phố, đây là hoạt động không thể thiếu sau khi đã hình thành 25 Trạm cấp cứu vệ tinh giúp cho hoạt động điều phối xe cứu thương nhanh nhất và ê-kíp trực cấp cứu đến hiện trường nhanh nhất và thuận lợi trong giao tiếp với thân nhân người bệnh và các quy trình thủ tục chuyên môn và hành chính theo quy định.
Công bố kết quả cuộc thi “Y tế thông minh – năm 2018” – Sở Y Tế HCM
Sản phẩm phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS) của Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh với đã giành giải Nhất. Đây là lần đầu tiên cuộc thi “Y tế thông minh” trên phạm vi cả nước do Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 19/11/2018 đến 25/11/2018) – Sở Y Tế HCM
Quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu và nguyên tắc “4 giờ” – Sở Y Tế HCM
Tình trạng quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu đang trở nên vấn đề đáng lo ngại tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc,…Tại các nước này, một trong những giải pháp nhằm giảm tải cho khoa Cấp cứu đó là đưa ra nguyên tắc “4 giờ”, nghĩa là bằng nhiều cách không để bệnh nhân lưu lại khoa Cấp cứu của bệnh viện trên 4 giờ.
Tìm hiểu loại hình “Paramedic motocycle” tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Trong lịch sử, xe cứu thương bắt đầu xuất hiện từ những năm 1900. Ngày nay, cho dù hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện thuộc mô hình Anglo-American hay Franco-German, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng loại hình xe cấp cứu 2 bánh với mục đích giúp nhân viên y tế tiếp cận nhanh hiện trường để kịp thời sơ cứu người bệnh trước khi xe cứu thương đến để vận chuyển người bệnh đến bệnh viện, hoặc không cần xe cứu thương nếu đánh giá tình trạng người bệnh không cần nằm viện. Xe cấp cứu 2 bánh xuất hiện khá lâu tại một số nước trên thế giới như ở Anh, Hồng Kông từ năm 1990, Singapore từ năm 1992.
Thông báo số 7371/SYT-NVD ngày 15/11/2018 về việc Thông tư số 29/2018 của Bộ Y tế quy định về thử thuốc trên lâm sàng. – Văn Phòng Sở
“One Health” là gì ? – Sở Y Tế HCM
“One Health” là giải pháp phối hợp hành động giữa các ngành như y tế, thú y và môi trường để đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất có thể cho tất cả các loài.
Thông báo số 7304/TT-SYT ngày 14/11/2018 về việc nội dung kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi thẩm định thử nghiệm mô hình xe cấp cứu cơ động 2 bánh tại trạm cấp cứu vệ tinh 115 của bệnh viện đa khoa Sài Gòn. – Văn Phòng Sở
Thông tư số 29/2018/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế Quy định về Thử thuốc trên lâm sàng – Sở Y Tế HCM
Ngày 20/10/2018, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Thông tư số 29/2018/TT-BYT Quy định về Thử thuốc trên lâm sàng; Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019 và bãi bỏ Điều 2, Điều 3, Điều 4, Chương III, Chương IV, Chương V, Chương VI, Chương VII, Chương VIII, Điều 39, Điều 40 của Thông tư số 03/2012/TT-BYT ngày 02/02/2012 về thử thuốc trên lâm sàng và Quyết định số 799/QĐ-BYT ngày 07/03/2008 “Hướng dẫn thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng”.
Nhà quản lý bệnh viện với những hành động cụ thể tương ứng với năng lực cần có – Sở Y Tế HCM
Trong chuyên đề “Regional Action Framework on Improving Hospital Planning and Management in the Western Pacific” của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2018, các chuyên gia về quản lý bệnh viện của TCYTTG đã giới thiệu những năng lực và hành động cụ thể để hoàn thiện 7 nhóm năng lực không thể thiếu của một nhà quản lý bệnh viện.
Liên quan đến phản ánh của Báo Người Lao Động phòng khám có bác sĩ Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
1. Liên quan 2 bài báo của Báo Người Lao động, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Công an thành phố A03 để tiến hành điều tra, xác minh liên quan hoạt động tư vấn, cung cấp nhân sự tư vấn các vấn đề liên quan sức khỏe người dân. Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan và thông tin cho các cơ quan báo đài trong trường hợp phát hiện vi phạm. Được biết Phòng khám đa khoa Trung Trực nắm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, không thuộc thẩm quyền quản lý của của Sở Y tế Tp.HCM.
Thông báo số 7295/SYT-VP ngày 13/11/2018 về việc kết luận của Ban Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp giao ban nhanh công tác khám, chữa bệnh trong tuần từ 12-16/11/2018 – Văn Phòng Sở
Năng lực cần có của nhà quản lý bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống y tế cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên toàn cầu. Để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) đòi hỏi phải xác định rõ vai trò của bệnh viện trong việc cung cấp dịch vụ và nỗ lực nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của họ. Mới đây, TCYTTG đã đưa ra những năng lực cần có cho nhà quản lý bệnh viện trước những thách thức mới và yêu cầu mới qua chuyên đề “Regional Action Framework on Improving Hospital Planning and Management in the Western Pacific”, 2018.
Thông báo số 7251/SYT-VP ngày 12/11/2018 về việc bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế – Văn Phòng Sở
Tình hình sử dụng kháng sinh trong bệnh viện tại các bệnh viện trên toàn thế giới – Sở Y Tế HCM
Công trình khảo sát về sử dụng kháng sinh trong bệnh viện nhằm đánh giá chỉ định và đề kháng kháng sinh trên toàn thế giới đã công bố kết quả qua bài “Antimicrobial consumption and resistance in adult hospital inpatients in 53 countries: results of an internet-based global point prevalence survey” được đăng trên Tạp chí Lancet, tháng 6/2018.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 12/11/2018 đến 18/11/2018) – Sở Y Tế HCM
10 vấn đề cần biết về đề kháng kháng sinh – Sở Y Tế HCM
Nhiều đột phá y học của thế kỷ trước có thể bị mất đi do tình trạng đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng, các bệnh truyền nhiễm trước đây có thể chữa trị có thể trở nên kháng trị và lây lan khắp thế giới. Điều này đã bắt đầu xảy ra, báo cáo giám sát toàn cầu của TCYTTG cho thấy tình trạng đề kháng kháng sinh đã xảy ra ở khắp mọi nơi và có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào nếu không triển khai có hiệu quả chương trình hành động chống lại tình trạng đề kháng kháng sinh.
10 hoạt động cần thiết để triển khai thí điểm thành công đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Làm thế nào để thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế là một thách thức không nhỏ đối với thực trạng hiện nay, đây cũng là điều kiện tiên quyết để có thể triển khai Y học gia đình tại các trạm y tế phường, xã. Thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM đã có nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu này, cụ thể đã xác định nguyên nhân gốc rễ của thực trạng và đã đưa ra 10 hoạt động nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế phường xã.
Trạm Cấp cứu vệ tinh 115 của Bệnh viện đa khoa Sài gòn thử nghiệm mô hình xe cấp cứu cơ động 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Đây là đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật của Bệnh viện đa khoa Sài gòn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp cứu người dân trên địa bàn Quận 1, địa bàn đông dân cư, nhiều khách du lịch và nhiều lễ hội. Thêm phương tiện cấp cứu cơ động này sẽ giúp các y, bác sĩ tiếp cận người bệnh hoặc người bị tai nạn trong thời gian nhanh nhất để kịp thời sơ, cấp cứu tại chổ trong điều kiện xe cứu thương 4 bánh khó tiếp cận được hiện trường.
Các bệnh viện và Trung tâm Cấp cứu 115 cần tham khảo tài liệu đào tạo liên tục: “Basic Emergency Care – Approach to the acutely ill and injured” – Sở Y Tế HCM
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội chữ thập đỏ thế giới (International Committee of the Red Cross – ICRC) vừa ra mắt tài liệu đào tạo liên tục dành cho học viên chuyên đề về cấp cứu cơ bản cho bệnh nhân bị chấn thương và bệnh cấp tính “Basic emergency care: approach to the acutely ill and injured”, năm 2018.
“Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” – Sở Y Tế HCM
TCYTTG cảnh báo đề kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sự phát triển của toàn cầu. Đề kháng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào. Kháng thuốc xảy ra một cách tự nhiên, nhưng lạm dụng thuốc kháng sinh ở người và động vật đang đẩy nhanh tiến trình này.Số lượng các bệnh nhiễm trùng ngày càng tăng, như viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella đang trở nên khó điều trị hơn khi các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị chúng trở nên kém hiệu quả hơn. Đề kháng kháng sinh dẫn đến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí y tế cao hơn và làm tăng tỷ lệ tử vong.
10 lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
IoT là chữ viết tắt của “Internet of Things”. Theo định nghĩa của Wikipedia, IoT là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối Internet, là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 05/11/2018 đến 11/11/2018) – Sở Y Tế HCM
Tháng 10/2018: số lượt phản ánh không hài lòng giảm – Sở Y Tế HCM
Dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (214 lượt) và an ninh trật tự bệnh viện (209 lượt) là 02 nội dung được ghi nhận có số lượt không hài lòng giảm nhiều nhất trong tháng 10/2018.
Giám đốc các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT cần biết: quy định về các loại hình thanh toán và hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho một số trường hợp hay gặp theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP – Sở Y Tế HCM
Có 2 loại hình thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT được quy định trong Nghị định: thanh toán theo giá dịch vụ và thanh toán theo định suất
Tin ảnh: 40 ca phẫu thuật tim hở thành công tại một bệnh viện tuyến huyện – Sở Y Tế HCM
Sau hơn 6 tháng chính thức triển khai phẫu thuật tim hở, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật hiệu quả của Viện Tim TP.HCM, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã phẫu thuật thành công 40 bệnh nhân mắc bệnh tim các loại.
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dao đâm vùng hông trái làm đứt mạch máu thận nhưng không cần phải phẫu thuật – Sở Y Tế HCM
Một tai nạn thương tích do ấu đả làm nạn nhân bị dao đâm xuyên vào vùng hông trái làm đứt một mạch máu thận. Bệnh viên Trưng Vương đã quyết định can thiệp cấp cứu cầm máu mạch máu thận bị đứt với kỹ thuật can thiệp nội mạch thay vì phẫu thuật thám sát để khâu mạch máu thận bị đứt.
Cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi thay đổi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền của Sở Y tế – Văn Phòng Sở
Tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm Thống kê y tế – Sở Y Tế HCM
Các bệnh viện và các cơ sở y tế cần tham khảo tranh cổ động trong hoạt động truyền thông nhân tuần lễ thế giới nhận thức về kháng sinh 12-18/11/2018 – Sở Y Tế HCM
Tuần lễ từ ngày 12 đến 18 tháng 11 hàng năm được TCYTTG chọn là tuần lễ nhận thức về kháng sinh trên toàn thế giới (World Antibiotic Awareness Week – WAAW) nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích thực hành tốt nhất ở mọi người dân trong công đồng, nhân viên y tế và các nhà hoạch định chính sách để ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan vi khuẩn đề kháng kháng sinh.
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý IV năm 2018 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Phân loại các cơ sở khám, chữa bệnh theo 3 tuyến chuyên môn, kỹ thuật – Sở Y Tế HCM
Cách phân tuyến và xếp hạng các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập và không còn phù hợp với những yêu cầu mới trong tình hình mới hiện nay, nhất là đối với các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM, được Bộ Y tế giao là tuyến cuối về chuyên môn, kỹ thuật cho các tỉnh phía Nam nhưng chỉ là tuyến tỉnh trong chuyển tuyến, cao nhất là tuyến trung ương đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.
Bác sĩ và điều dưỡng có bị “hội chứng burnout” khi bệnh viện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử ? – Sở Y Tế HCM
Hiện tượng bác sĩ bị “Hội chứng burnout” hiện nay đang trở thành mối lo ngại của các nhà quản lý bệnh viện ở các nước có hệ thống y tế phát triển. Theo kết quả khảo sát tại các nước phát triển, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng này, trong đó triển khai và sử dụng bệnh án điện tử (BAĐT) thay thế cho hồ sơ bệnh án giấy luôn được nhắc đến là một trong những nguyên nhân chính.
Tìm hiểu các loại hình bệnh viện đối tác công – tư tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện là loại hình cơ sở khám, chữa bệnh quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ của bất kỳ một quốc gia nào. Ngay tại các nước phát triển, ngân sách nhà nước không thể đáp ứng với chi phí ngày càng tăng trong hệ thống y tế, điều này đã khiến chính quyền các nước trên thế giới phải tìm kiếm nhiều cách tiếp cận khác nhau để hạn chế chi phí và tiếp cận các đối tác tư nhân tham gia cung ứng các dịch vụ và tài chính cho các bệnh viện công, trong đó có mô hình đối tác công tư PPP (Public Private Partnership).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 29/10/2018 đến 04/11/2018) – Sở Y Tế HCM
Quyền của Giám đốc bệnh viện trong việc quản lý và sử dụng tài sản công – Sở Y Tế HCM
Ngày 31/7/2018, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành quyết định 27/2018/QĐ-UBND ban hành quy định về phân cấp quản lý nhà nước đối với tài sản công tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức khác được thành lập theo quy định pháp luật về Hội được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có hiệu lực kể từ ngày 10/8/2018. Theo đó, Giám đốc bệnh viện được quyền quyết định một số nội dung sau:
Tuyên ngôn Astana – 2018 – Sở Y Tế HCM
Vào ngày 25/10/2018 vừa qua, tại thành phố Astana, Kazakhstan, Tuyên ngôn Astana đã chính thức được công bố tại Hội nghị toàn cầu về chăm sóc sức khoẻ ban đầu (Primary Health Care-PHC) hướng đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (Universal Health Coverage-UHC) và mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến sức khoẻ (Sustainable Development Goals-SDG), do Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tổ chức với sự tham dự của 192 nước thành viên của Liên Hợp Quốc.
Bệnh nhân nguy kịch do bị cưa máy cắt ngang bụng và đùi đã hoàn toàn bình phục sau gần 1 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, vào ngày 1/10/2018, BV ĐKKV Thủ Đức và BV Nhân Dân Gia Định đã phối hợp cấp cứu nội và ngoại khoa theo quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện kịp thời can thiệp phẫu thuật khẩn cấp một trường hợp tai nạn lao động nhập viện trong tình trạng nguy kịch doạ tử vong do bị cưa máy cưa đứt động mạch, tĩnh mạch chậu, đứt đại tràng và thủng hồi tràng.
40 năm và bài học kinh nghiệm về nguồn nhân lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Chăm sóc sức khoẻ ban đầu đòi hỏi sự tham gia của một lực lượng lao động với một loạt các kỹ năng và chuyên môn khác nhau trên toàn hệ thống y tế và trong các lĩnh vực khác của cộng đồng. Mới đây, TCYTTG và UNICEF đã đưa ra nhiều bài học kinh nghiệm quý sau 40 năm triển khai các hoạt động theo định hướng của Tuyên ngôn Alma – Ata qua chuyên đề “A vision for primary health care in the 21st century”.
Tuyên ngôn Alma – Ata về chăm sóc sức khoẻ ban đầu: vẫn còn nguyên giá trị sau 40 năm – Sở Y Tế HCM
Alma-Ata là thành phố lớn nhất của Kazakhstan, nơi đã diễn ra Hội nghị toàn cầu về chăm sóc sức khoẻ ban đầu với sự tham dự của 134 nước trong đó có Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức cách nay vừa tròn 40 năm (6-12/09/1978). Vào ngày 25-26/10/2018, Hội nghị toàn cầu lần thứ hai về Chăm sóc sức khoẻ ban đầu sau 40 năm thực hiện bản Tuyên ngôn Alma – Ata đã diễn ra tại Kazakhstan.
Cứu sống Việt kiều Mỹ ngưng tim ngưng thở 3 lần bằng kỹ thuật ‘gấu ngủ đông’ – Sở Y Tế HCM
Bị ngưng tim, ngưng thở 3 lần, bệnh nhân Việt kiều Mỹ được các bác sĩ Việt Nam áp dụng kỹ thuật “gấu ngủ đông”. Nhờ đó, ông được cứu, không bị di chứng não và có thể tiếp tục công việc dạy học trong thời gian tới.
Giám đốc các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh cần biết: Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế – Sở Y Tế HCM
Ngày 17/10/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 146/2018/NĐCP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018.
kết luận của Ban Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp giao ban nhanh công tác khám chữa bệnh trong tuần từ 22-26/10/2018 – Văn Phòng Sở
Những con số đáng để suy ngẫm về đầu tư cho khám, chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ y tế của người dân tại các nước phát triển trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Theo dữ liệu công bố năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) cho thấy sự khác biệt về mức độ đầu tư nguồn lực cho hoạt động khám, chữa bệnh; tình hình sử dụng và chi tiêu cho dịch vụ y tế của người dân và kết quả sức khoẻ giữa các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới.
Giám đốc các cơ sở y tế công lập cần biết và triển khai thực hiện: đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức theo hiệu quả công việc – Sở Y Tế HCM
Vừa qua, Chủ tịch UBNDTP đã ban hành Quyết định số 4631/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2018 về việc ban hành Quy định đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố.
10 trường y khoa tốt nhất thế giới năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Năm 2018, dựa trên phương pháp đánh giá về chất lượng học thuật, danh tiếng giảng viên, tác động của các công trình nghiên cứu và nhiều tiêu chí khác, tổ chức QS World Universities đã xếp hạng 500 trường đại học y khoa trên thế giới. Đại học Harvard đứng vị trí số 1 trong 10 trường y khoa hàng đầu trên thế giới trong năm 2018.
Lịch chính thức công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 22/10/2018 đến 28/10/2018) – Sở Y Tế HCM
Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện cần biết: Thông tư 19/2018/TT-BYT ban hành danh mục thuốc thiết yếu – Sở Y Tế HCM
Ngày 30/8/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-BYT ban hành Danh mục thuốc thiết yếu.
Khởi công nhiều công trình xây dựng mới tại các bệnh viện thành phố – Sở Y Tế HCM
Có thể nói chưa bao giờ mà đồng loạt các bệnh viện của thành phố triển khai các công trình xây mới như giai đoạn hiện nay, các bệnh viện đều là công trường xây dựng nhưng vẫn phải đảm bảo công tác khám, chữa bệnh tốt nhất cho người dân.
Công tác phòng chống sốt xuất huyết tuần 41 năm 2018 (từ ngày 05/10/2018) – Văn Phòng Sở
Kết luận chỉ đạo của PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế về buổi làm việc của Sở Y tế tại bệnh viện Quận Tân Phú – Văn Phòng Sở
8 bệnh viện đẹp nhất thế giới – Sở Y Tế HCM
Năm 2015, Tạp chí Healthcare Global đã giới thiệu 8 bệnh viện được thiết kế đẹp nhất thế giới qua bài “The World’s 8 Most Architecturally beautiful hospitals”. Bệnh viện Nhi Hoàng gia Royal ở Melbourne , Úc được đánh giá là bệnh viện đẹp nhất thế giới.
10 bệnh viện lớn nhất thế giới – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Chang Gung Memorial của Đài Loan – Trung Quốc được đánh giá là bệnh viện lớn nhất thế giới theo Tạp chí Healthcare Global qua bài “Top 10 largest hospitals in the world”.
TP HCM xây bệnh viện truyền máu huyết học 1.000 tỷ – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM cơ sở 2 có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng khởi công tại huyện Bình Chánh ngày 17/10.
Hơn 5.600 tỷ đồng xây dựng 3 bệnh viện đa khoa khu vực – Sở Y Tế HCM
Dự án xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM là Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi với tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.
Kết luận của Ban Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp giao ban nhanh công tác khám, chữa bệnh trong tuần từ 15-19/10/2018 – Văn Phòng Sở
Tài liệu cần tham khảo dành cho điều dưỡng của các bệnh viện có khoa Nhi – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật dành cho các bác sĩ, việc xây dựng và tuân thủ các quy trình kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân của người điều dưỡng là không thể thiếu trong nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng điều trị của các bệnh viện. Sở Y tế giới thiệu tài liệu “Quy trình kỹ thuật điều dưỡng Nhi khoa” do Bệnh viện Nhi Đồng 1 biên soạn đến các bệnh viện có khoa Nhi để tham khảo và vận dụng vào thực tế của mỗi bệnh viện.
Về kết luận và chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế tại hội nghị giao ban trực tuyến hoạt động khám chữa bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện 9 tháng đầu năm 2018 – Văn Phòng Sở
Tin ảnh: Chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện của Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Hồ Chí Minh với đồng phục mới – Sở Y Tế HCM
Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố đã chính thức thay đổi đồng phục mới. Với đồng phục này sẽ giúp cho các y, bác sĩ của trung tâm thuận lợi hơn trong thực thi nhiệm vụ sơ, cấp cứu và vận chuyển người bệnh tại hiện trường.
Tìm hiểu mô hình khám sức khoẻ “Ningen Dock” của Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa ra mắt trung tâm khám sức khoẻ theo mô hình “Ningen Dock”của Nhật Bản theo đề án hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Du lịch y tế của Nhật Bản ngày càng thu hút người dân trong nước và khách du lịch quốc tế đến với Ningen Dock. Vậy mô hình Ningen Dock là gì?
Một mô hình cần được nghiên cứu và vận dụng triển khai tại các bệnh viện: sử dụng điện thoại thông minh để thông tin thời gian thực cho gia đình biết về tình trạng của người bệnh trong phòng mổ – Sở Y Tế HCM
Cho dù là một bệnh viện ở cấp độ nào, một trong những trải nghiệm gây lo lắng nhất của thân nhân người bệnh trong thời gian nằm viện đó là thời gian chờ đợi tin tức từ phòng mổ sau khi người bệnh được tách khỏi người thân đưa vào khu vực cách ly để can thiệp phẫu thuật.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 15/10/2018 đến 21/10/2018) – Sở Y Tế HCM
Tài liệu cần tham khảo: “Hỏi-đáp về bệnh dại dành cho nhân viên y tế” – Sở Y Tế HCM
Ngày 04/10/2018 tại thành phố Lào Cai, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) và các đối tác đã tổ chức lễ mít tinh nhân ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại. Lễ mít tinh đã kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trong việc chia sẻ thông tin và nâng cao nhận thức và thực hành phòng, chống bệnh dại để cứu sống con người.
100 năm đại dịch cúm Tây Ban Nha – Sở Y Tế HCM
Hậu quả của đại dịch cúm năm 1918 gần như không thể tưởng tượng được, 1/3 dân số trên toàn cầu mắc bệnh (khoảng 500 triệu người). Vào thời điểm 2 năm sau đại dịch, ước tính hơn 50 triệu người đã chết, số người chết đã làm lu mờ cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất (khoảng 17 triệu người chết do cuộc chiến tranh).
Kết luận của Phó Giám đốc Sở y tế tại buổi họp về giải pháp giảm quá tải trẻ sơ sinh tại các bệnh viện chuyên khoa sản, chuyên khoa Nhi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Văn Phòng Sở
Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đến thăm và làm việc với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhân dân 115.
TP.HCM sẽ chi hơn 5.600 tỉ đồng xây 3 bệnh viện mới – Sở Y Tế HCM
(PLO)- Ba bệnh viện mới sẽ được xây dựng tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỉ đồng, đưa vào sử dụng năm 2023.
Phân bố tiếp nhận và chuyển viện cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn thành phố 9 tháng đầu năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Một trong những hoạt động quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đó là tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhập viện hoặc được chuyển đến trong tình trạng cấp cứu. Phân tích tình hình tiếp nhận và chuyển viện cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố (không tính các bệnh viện bộ, ngành) cho thấy còn nhiều vấn đề đáng được quan tâm và đầu tư hơn nữa cho hoạt động cấp cứu của các bệnh viện.
Cần nhiều giải pháp đồng bộ để tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế – Sở Y Tế HCM
Để có thể tiến đến mục tiêu quản lý sức khoẻ của từng người dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình, yêu cầu đầu tiên là làm thế nào để thu hút và tạo niềm tin cho người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.
Tìm hiểu cách thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa tại Thuỵ Điển – Sở Y Tế HCM
Tại Thụy Điển, 72% tất cả các bác sĩ làm việc trong lĩnh vực y tế là các bác sĩ có trình độ chuyên khoa. Năm 2007, Thuỵ Điển có khoảng 23.700 bác sĩ chuyên khoa, tương đương 259 bác sĩ chuyên khoa trên 100.000 dân. Số bác sĩ chuyên khoa có mặt trên cả nước, nhưng thành phố có mật độ bác sĩ chuyên khoa cao nhất là thủ đô Stockholm. Khác với đào tạo sinh viên y khoa thuộc chức năng của các trường đại học, tuyển dụng và đào tạo bác sĩ chuyên khoa thuộc về quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế địa phương và của bệnh viện. Thời gian đào tạo bác sĩ chuyên khoa ít nhất là 5 năm liên tục.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 08/10/2018 đến 14/10/2018) – Sở Y Tế HCM
Hoá chất và tác động lên sức khoẻ con người: những điều đã biết và chưa biết – Sở Y Tế HCM
Tiếp xúc và phơi nhiễm hoá chất độc hại là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong. TCYTTG đã cảnh báo sự nguy hiểm của hoá chất độc hại ảnh hưởng lên sức khoẻ qua chuyên đề “The public health impact of chemicals: knowns and unknowns”.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị phát hành tài liệu đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng tại các bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Để chuẩn bị cho khoá đào tạo liên tục chuyên đề về dược lâm sàng, sau thời gian thảo luận thống nhất về nội dung của chương trình đào tạo và phân công biên soạn, hiện nay tài liệu đào tạo đã hoàn chỉnh và đang được in ấn và phát hành nhằm phục vụ tốt nhất cho khoá đào tạo.
Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động trong công tác thu dung điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em – Sở Y Tế HCM
Là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành khu vực phía Nam, cùng với các bệnh viện Nhi Đồng 2 và Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn sẵn sàng kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh ở trẻ em. Ngay từ đầu năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động triển khai nhiều hoạt động chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh ở trẻ em, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi.
Chỉ có 52% trạm y tế đủ năng lực cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Đó là thực trạng hoạt động của các trạm y tế trên toàn cầu trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu vừa được TCYTTG công bố mới đây, ngày 1/10/2018.
Hoan nghênh cách làm mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và tăng cường kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu của các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc – Sở Y Tế HCM
Đó là kết luận chỉ đạo của đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP sau khi nghe GS TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế báo cáo hoạt động cải cách hành chính của Ngành y tế và cơ quan Sở Y tế, và ý kiến nhận xét, đánh giá của các thành viên trong đoàn kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách hành chính.
Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức báo động đỏ nội viện và liên viện cấp cứu thành công một trường hợp nguy kịch do tai nạn lao động bị cưa máy cắt ngang bụng và đùi – Sở Y Tế HCM
Ngày 1/10/2018, BV ĐKKV Thủ Đức và BV Nhân Dân Gia Định đã phối hợp cấp cứu nội và ngoại khoa theo quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện kịp thời can thiệp phẫu thuật khẩn cấp một trường hợp tai nạn lao động nhập viện trong tình trạng nguy kịch doạ tử vong do bị cưa máy cưa đứt động mạch, tĩnh mạch chậu, đứt đại tràng và thủng hồi tràng.
Tiếp cận khái niệm blockchain và khả năng ứng dụng trong lĩnh vực y tế – Sở Y Tế HCM
Ngành y tế đang đứng trước nhiều thách thức trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở y tế đang mở ra nhiều hứa hẹn trong tương lai, trong đó liên thông dữ liệu người bệnh là một yêu cầu bắt buộc. Công nghệ blockchain đang mở ra khả năng kết nối thông tin của người bệnh giữa các cơ sở y tế với nhau, giữa người bệnh với các cơ sở y tế nhưng đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin của người bệnh.
Tin ảnh: Khách hàng dễ dàng biết được hồ sơ của mình đang ở công đoạn nào của quy trình giải quyết hồ sơ dịch vụ công của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh bằng điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Ngày 2/10/2018, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã chính thức giới thiệu công cụ tiện ích cho khách hàng dễ dàng tra cứu tiến độ giải quyết hồ sơ dịch vụ công bằng điện thoại thông minh.
Gánh nặng bệnh tật và nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em: sinh non – Sở Y Tế HCM
Hàng năm, cả thế giới ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non (trước 37 tuần tuổi thai) và con số này đang tăng lên. Biến chứng sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, khoảng 1 triệu ca tử vong (năm 2015). 3/4 số tử vong này có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp can thiệp hiện tại, hiệu quả về chi phí. Theo số liệu báo cáo của 184 quốc gia, tỷ lệ sinh non dao động từ 5% đến 18% trẻ sinh ra.
Về việc Công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Y tế – Văn Phòng Sở
Thêm vaccine “5 trong 1” được đưa vào tiêm chủng – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam thêm 1 loại vaccine “5 trong 1” ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib).
Tháng 9/2018, số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng rõ ở 3 nội dung: dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh, dịch vụ giữ xe, an ninh trật tự bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Với 298 lượt ý kiến phản ánh không hài lòng ở nội dung dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và 315 lượt phản ánh không hài lòng ở nội dung dịch vụ giữ xe khi đến bệnh viện khám bệnh là 02 nội dung có lượt khảo sát không hài lòng trong tháng 9/2018 tăng nhiều nhất so với tháng 8/2018 và cùng kỳ.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 01/10/2018 đến 07/10/2018) – Sở Y Tế HCM
Tổ chức Y tế Thế giới công bố tình hình sức khoẻ của phụ nữ trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Ngày 25/9/2018, TCYTTG đã chính thức công bố về tình hình sức khoẻ của phụ nữ trên toàn cầu. Nguồn nhân lực y tế là nữ chiếm tỷ lệ cao hơn bất kỳ ngành nghề nào khác, họ xứng đáng được công nhận về những đóng góp cho hoạt động của hệ thống y tế của các nước. Giải quyết bất bình đẳng giới trong lực lượng lao động xã hội là chìa khóa để đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân và Mục tiêu phát triển bền vững. TCYTTG kêu gọi các nước cần có những hành động mạnh mẽ hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho phụ nữ.
V/v thực hiện kinh doanh thuốc theo đúng quy chế chuyên môn – Văn Phòng Sở
Sẽ sớm có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng do EV71 cho trẻ em? – Sở Y Tế HCM
Tác nhân gây bệnh tay chân miệng (HFMD) thường gặp nhất là coxsackievirus A16 và enterovirus 71 (EV71). Chính tác nhân EV71 mới thật sự là vấn đề đáng quan tâm và lo ngại vì bệnh HFMD do EV71 thường gây ra biến chứng nặng và có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em. Do không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc phát triển vắc-xin chống lại EV71 sẽ là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự bùng nổ của EV71 và giảm tử vong.
Tin ảnh: Sở Y tế TP.HCM triển khai ứng dụng tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ công – Sở Y Tế HCM
Nhằm mục đích giúp cho khách hàng dễ dàng tự tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ dịch vụ công thay vì phải đến liên hệ trực tiếp công chức của phòng tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế TP.HCM vừa đưa vào ứng dụng tiện ích cho khách hàng màn hình tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ dịch vụ công.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp giao ban công tác phát triển y tế cơ sở – Văn Phòng Sở
Thông báo nội dung kết luận của Ban Giám đốc Sở Y tế về kiểm soát bệnh Sởi đối với trẻ bị bệnh tim bẩm sinh tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi và phối hợp trong tiếp nhận bệnh nhi cấp cứu do các cơ sở y tế khác chuyển đến của 3 bệnh viện Nhi của Thành phố – Văn Phòng Sở
V/v cảnh báo xuất hiện EV 71 và tuân thủ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng – Văn Phòng Sở
Cần tạo hành lang pháp lý trong việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại – Sở Y Tế HCM
Các cơ sở y tế không được mua dược liệu sẵn có tại địa phương mà phải tiến hành đấu thầu tập trung. Điều này khiến cho dược liệu phải mua đi bán lại vòng vo qua nhiều công đoạn, giá cả bị đẩy lên cao, đồng thời khó phát triển được nguồn dược liệu sẵn có tại địa phương.
Sở Y tế TP.HCM khai giảng khoá đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 26/9/2018, tại Hội trường Bệnh viện Nhi đồng 2, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức khai giảng khoá đào tạo liên tục với chuyên đề “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”.
Về Ban hành khuyến cáo tăng cường hiệu quả hoạt động của phòng quản lý chất lượng bệnh viện – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Cứ mỗi 5 giây thì có 1 trẻ em dưới 15 tuổi tử vong – Sở Y Tế HCM
Tổ chức UNICEF và TCYTTG vừa công bố tình hình tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới – năm 2018. Tuy có sự cải thiện đáng kể ở thời điểm năm 2017 so với các thời điểm năm 1990 và năm 2.000, nhưng tử vong trẻ em dưới 15 tuổi vẫn đáng lo ngại, cứ mỗi 5 giây trên thế giới có 1 trẻ dưới 15 tuổi tử vong. UNICEF và TCYTTG kêu gọi các nước trên thế giới hãy hành động mạnh hơn nữa vì tử vong trẻ em, nhất là tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và tử vong sơ sinh.
Về việc thực hiện Lễ Quốc tang chủ tịch nước Trần Đại Quang – Văn Phòng Sở
Kết luận của Ban Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp giao ban nhanh công tác khám, chữa bệnh trong tuần 24-28/9/2018. – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 5 về Công tác Y tế Dự phòng và các Chương trình mục tiêu Y tế Dân số 6 tháng đầu năm 2018 – Văn Phòng Sở
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tác hại nguy hiểm của rượu, bia – Sở Y Tế HCM
Ngày 21/9/2018, TCYTTG đã công bố tình trạng tiêu thụ rượu, bia trên toàn thế giới, cho thấy một bức tranh toàn diện về sử dụng rượu, bia và gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới, đồng thời kêu gọi các nước cần hành động mạnh hơn nữa để giảm gánh nặng bệnh tật do rượu, bia gây ra.
Bệnh viện Quận 9 báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sanh – Sở Y Tế HCM
Sau thời gian nhận được sự hỗ trợ chuyên môn toàn diện từ BV Nhân dân Gia Định, BV Quận 9 đã bắt đầu tạo dựng niềm tin cho người dân trên địa bàn. Mới đây, BV Quận 9 đã kịp thời phát hiện bệnh nhân bị đờ tử cung và biến chứng băng huyết sau sanh, đã kịp thời cấp cứu và báo động đỏ liên viện đến BV Nhân Dân Gia Định phối hợp can thiệp điều trị khẩn cấp cứu sống sản phụ.
Khuyến cáo tăng cường hiệu quả hoạt động của phòng Quản lý chất lượng của các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Xuất phát từ yêu cầu thực tế về đẩy mạnh hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện của Ngành Y tế và thực tế hoạt động của các phòng Quản lý chất lượng của các bệnh viện, thông qua đề xuất của Hội đồng Quản lý chất lượng khám chữa bệnh, Sở Y tế vừa ban hành bộ khuyến cáo thứ 22 về đẩy mạnh hoạt động quản lý chất lượng tại các bệnh viện với chuyên đề “Khuyến cáo tăng cường hiệu quả hoạt động của phòng Quản lý chất lượng bệnh viện”(24/9/2018).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 24/9/2018 đến 30/9/2018) – Sở Y Tế HCM
Hơn 1,1 triệu thanh thiếu niên chết mỗi năm nhưng tất cả đều có thể phòng ngừa được – Sở Y Tế HCM
Đó là khẳng định của TCYTTG khi nói về nguyên nhân tử vong của trẻ vị thành niên. Có khoảng 3.000 thanh thiếu niên chết mỗi ngày, riêng trong năm 2016, có hơn 1,1 triệu trường hợp tử vong ở độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng tránh được như tai nạn giao thông, biến chứng của thai kỳ hoặc sinh con, nhiễm HIV / AIDS.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng, ban Sở Y tế ngày 17/9/2018 – Văn Phòng Sở
Thêm trạm Cấp cứu vệ tinh thứ 25 của thành phố chính thức hoạt động – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 20/9/2018, Bệnh viện Quận 1-TP.HCM đã chính thức ra mắt Trạm Cấp cứu vệ tinh 115. Đây là trạm Cấp cứu vệ tinh thứ 25 của Thành phố, và trạm thứ 2 phục vụ hoạt động cấp cứu người dân trong môi trường bên ngoài bệnh viện trên địa bàn Quận 1.
Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị triển khai khoá đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng tại các bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Sau thời gian chuẩn bị, dự kiến trong tháng 10/2018, Sở Y tế sẽ tổ chức khoá đào tạo liên tục với chuyên đề “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng tại các bệnh viện”.
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch bệnh sốt xuất huyết dengue có xu hướng lan rộng tại nhiều khu vực và vùng, lãnh thổ trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Mới đây, ngày 13/9/2018, TCYTTG đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết đang có xu hướng lan rộng trên toàn cầu.
Các cơ sở y tế cần biết: Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc – Sở Y Tế HCM
Ngày 23 tháng 8 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Dưới đây là toàn văn của Chỉ thị số 23/CT-TTg về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc
Tìm hiểu mô hình “Ambulatory Emergency Care” – Sở Y Tế HCM
Khi nói đến “ambulatory care” – chăm sóc trong ngày hay chăm sóc ngoại trú (không cần nhập viện) – thường chỉ nói đến điều trị ban ngày cho các bệnh lý nội khoa hoặc các bệnh lý ngoại khoa đơn giản cần phẫu thuật đã có kế hoạch trước, gần đây, thuật ngữ này còn được sử dụng trong cung ứng dịch vụ cấp cứu, triển khai đầu tiên là ở nước Anh, sau đó các nước như Úc, New Zealand.
23 chỉ số đánh giá hiệu quả của một hệ thống y tế – Sở Y Tế HCM
Với chuyên đề về tiếp cận chăm sóc y tế, Tạp chí EuroHealth của TCYTTG khu vực Châu Âu (2017) đã giới thiệu các chỉ số đánh giá hiệu quả của hệ thống y tế các nước khu vực Châu Âu.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 17/9/2018 đến 23/9/2018) – Sở Y Tế HCM
Giám đốc các cơ sở y tế cần biết: Nghị định 118/2018/NĐ-CP quy định về công tác kết hợp quân dân y – Sở Y Tế HCM
Ngày 12 tháng 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 118/2018/NĐ-CP quy định về công tác kết hợp quân dân y, Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2018.
Tìm hiểu 7 tiêu chuẩn đánh giá “Quyền của bệnh nhân trẻ em trong bệnh viện” tại các nước Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Năm 2017, TCYTTG khu vực Châu Âu đã ban hành tiêu chuẩn đánh giá “Quyền của bệnh nhân trẻ em trong bệnh viện”. Có 7 tiêu chuẩn, mỗi tiêu chuẩn bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau được xây dựng theo nguyên tắc bậc thang chất lượng. Các tiêu chuẩn và hướng dẫn đánh giá được TCYTTG giới thiệu qua tài liệu “Children’s rights in hospital – Rapid-assessment checklists” – WHO Regional Office for Europe, 2017.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 9 năm 2018 – Văn Phòng Sở
Báo động tình hình vận động thể chất không đủ trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa công bố tình hình vận động thể chất của con người trên toàn cầu, theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Lancet Global Health, September 4, 2018 , qua bài “Worldwide trends in insufficient physical activity from 2001 to 2016: a pooled analysis of 358 population-based surveys with 1•9 million participants”.
Tìm hiểu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ em tại các nước phát triển – Sở Y Tế HCM
Nếu như bác sĩ thực hành tổng quát (GP) là nguồn nhân lực chính cho hoạt động chăm sóc ban đầu ở người lớn, thì ngay tại các nước Châu Âu, nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực này thì không thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Tại hầu hết các nước có hệ thống y tế phát triển, bác sĩ chuyên khoa Nhi là nguồn nhân lực không thể thiếu khi triển khai chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ em. Một thách thức không nhỏ khác bên cạnh nhu cầu chăm sóc các bệnh lý phổ biến ở trẻ em, đó là chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính khá đặc thù ở trẻ em khác với bệnh mạn tính ở người lớn.
Nhiều vaccine hết hàng, Bộ Y tế nói gì? – Sở Y Tế HCM
Tại TP.HCM, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem đã hết nhưng vaccine mới dùng để thay thế vẫn chưa được cung ứng, khiến việc chủng ngừa cho trẻ bị gián đoạn. Vaccine Pentaxim (dịch vụ) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib cũng đã hết hàng.
Tìm hiểu lý do tại sao các nước phát triển lại có loại hình “điều dưỡng điều trị” và “trợ lý bác sĩ” – Sở Y Tế HCM
Tại Mỹ và một số nước phát triển, số lượng bác sĩ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực y tế nhất là phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Vì lý do này mà các trường Cao đẳng y khoa tại những quốc gia này có chương trình đào tạo ra một nguồn nhân lực có thể tham gia hoạt động khám, chữa bệnh nhưng không phải là bác sĩ. Loại hình “nhà lâm sàng nhưng không phải là bác sĩ” (nonphysician clinicians) này chính là điều dưỡng điều trị – thuật ngữ là NP (Nurse Practitioner) và trợ lý bác sĩ – thuật ngữ là PA (Physician Assistant). Để trở thành điều dưỡng điều trị hoặc trợ lý bác sĩ thường phải mất 6-7 năm đào tạo tính từ khi tốt nghiệp phổ thông.
Giám đốc các cơ sở y tế cần biết: Quyết định số 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chương trình sức khoẻ Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Căn cứ Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngày 2 thánh 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg về Phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt nam.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y Tế (Từ 10/9/2018 đến 16/9/2018) – Sở Y Tế HCM
Kết quả đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố – lần 1, năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Đây là lần đầu tiên, trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá chất lượng đối với các phòng khám chuyên khoa, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố.
Tìm hiểu những giải pháp cho những khó khăn gặp phải tại các khoa Cấp cứu của các bệnh viện Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Phát triển nguồn nhân lực bác sĩ chuyên khoa cấp cứu và thống nhất sử dụng hướng dẫn sàng lọc bệnh nhân (triage) cho các bác sĩ tại các khoa Cấp cứu và nhân viên y tế tham gia dịch vụ EMS ngoài bệnh viện là những giải pháp ưu tiên của các nước Châu Âu nhằm ứng phó với những khó khăn trong hoạt động cấp cứu tại các bệnh viện.
Sử dụng cả 2 mô hình “Anglo-American” và “Franco-German” và hợp nhất xe cứu thương dưới sự điều phối chung – Sở Y Tế HCM
Đó là điểm đáng ghi nhận trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong chăm sóc sức khoẻ người dân. Theo đó, sử dụng cả mô hình SAMU (còn gọi là mô hình Franco-German) và mô hình Paramedic (còn gọi là mô hình Anglo-American) tuỳ theo tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Ngoài ra, tại các quốc gia này, xe cứu thương thay vì thuộc quyền sử dụng riêng của mỗi bệnh viện hay của các cơ sở y tế đã chuyển đổi sang tập trung lại dưới sự điều phối của trung tâm cấp cứu, điều này đã mang lại cả hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là mô tả về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu, được đăng tải trên Tạp chí Euro Health – 2015 với tiêu đề “The challenge of providing emergency medical care” của tác giả Anna Sagan và Erica Richardson.
Tin ảnh: Sẽ thay giấy mời họp và giấy thông báo bằng tin nhắn qua app trên điện thoại thông minh: “SYT TP.HCM” – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối app Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM đã có trên điện thoại thông minh android, vừa qua app Cổng thông tin điện tử đã chính thức có mặt trên điện thoại thông minh ios.
Tìm hiểu về phân quyền quản trị bệnh viện với nhiều mô hình tự chủ tại Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Mới đây, TCYTTG đã giới thiệu những kinh nghiệm về phân quyền quản trị bệnh viện tại các nước Châu Âu (“What is the experience of decentralized hospital governance in Europe?” – 2018) do Nhóm quan sát về chính sách và hệ thống y tế Châu Âu thực hiện (European Observatory on Health Systems and Policies) thực hiện. Điểm nổi bật dễ nhận thấy, đó là đi đôi với tự chủ phải là phân quyền quản trị bệnh viện, nhất là tài chính và nhân lực, trong đó xu hướng chung là chuyển quyền quản lý nhà nước tập trung ở trung ương xuống địa phương.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 0/9/2018 đến 09/9/2018) – Sở Y Tế HCM
Thử tìm hiểu “Ban kiểm soát” và “Hội đồng quản lý” của các bệnh viện công lập tại các nước Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Hoạt động quản trị bệnh viện ngày càng trở thành một trong những yếu tố mang tính quyết định cho sự phát triển bền vững của các bệnh viện công lập theo cơ chế tự chủ. Tại nhiều nước trên thế giới, quyền quyết định không còn tập trung ở một người đứng đầu là giám đốc bệnh viện, thay vào đó là cả một hội đồng quản trị bệnh viện. Tại Châu Âu, tuy không hoàn toàn giống nhau, nhưng hầu hết các bệnh viện tự chủ được vận hành bởi Ban kiểm soát và Hội đồng quản lý bệnh viện.
Chương trình huấn luyện chuyên đề “Hướng dẫn chọn lựa và sử dụng kháng sinh trong điều trị nội trú” – Sở Y Tế HCM
Thực hiện các hoạt động của chương trình hành động chống kháng thuốc, Sở Y tế TP.HCM sẽ tổ chức khoá đào tạo liên tục với chuyên đề “Hướng dẫn chọn lựa và sử dụng kháng sinh trong điều trị nội trú” dành cho thành viên của Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố.
Tháng 8/2018: tổng số ý kiến phản ánh không hài lòng tăng nhẹ so với tháng 7/2018 – Sở Y Tế HCM
Với 408 lượt phản ánh không hài lòng ở khâu Khâu làm thủ tục khám bảo hiểm y tế và 363 lượt phản ánh không hài lòng ở khâu Chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm là 02 nội dung có lượt khảo sát không hài lòng trong tháng 8/2018 tăng nhiều nhất trong tất cả các khâu so với tháng 7/2018.
Tăng cường công tác phòng chống bệnh Sởi tại các cơ sở y tế – Sở Y Tế HCM
Đối với dịch bệnh Sởi đang lưu hành ở các tỉnh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị dự phòng, các phòng y tế không được chủ quan, lơ là trong hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, phải chú ý từng ca bệnh đề phòng tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và cơ sở điều trị, các cơ sở y tế phải hết sức lưu ý trong không để các ca bệnh khi nhập viện trở thành yếu tố gây bùng phát dịch bệnh.
Giao lưu trực tuyến báo Người lao động: “Khi nào y tế cơ sở tròn vai “người gác cổng? – Sở Y Tế HCM
(NLĐO) – Bộ Y tế và Báo Người Lao Động phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: “Giải pháp cho chất lượng y tế cơ sở” từ 9 đến 11 giờ hôm nay, 30-8-, tại hai đầu cầu Hà Nội và TP HCM.
Kết luận của Sở Y tế “đánh giá việc triển khai các hoạt động phòng, chống viêm gan vi rút” – Văn Phòng Sở
Bác sĩ thực hành tổng quát và bác sĩ gia đình có phải là một ? – Sở Y Tế HCM
2 loại hình bác sĩ thường được nhắc đến gần đây, một là bác sĩ thực hành tổng quát – thuật ngữ là General Practioner (GP) và một là bác sĩ gia đình – thuật ngữ là Family Physician đôi khi còn được dùng lẫn lộn nhau.
Kinh nghiệm của nước Anh về “Người gác cổng” – Sở Y Tế HCM
Rất nhiều nước trên thế giới đã vận dụng nguyên lý “Người gác cổng” nhằm hạn chế gia tăng chi phí điều trị khi chưa thật sự cần thiết và giảm chi tiêu quốc gia cho y tế. Anh là nước đã có hơn 100 năm vận dụng nguyên lý này, bên cạnh những ưu điểm của nó cũng đã bộc lộ những nhược điểm,đã có những ý kiến bàn đến việc nới lỏng quy định “Người gác cổng” tại quốc gia này. Tạp chí BMJ đã đăng tải bài viết “Rethinking primary care’s gatekeeper role” bàn về vấn đề này tại nước Anh.
KPI sẽ là một nội dung trong đánh giá chất lượng bệnh viện ? – Sở Y Tế HCM
Khi nói đến đánh giá chất lượng của một tổ chức thì luôn gắn liền với đánh giá hiệu quả của tổ chức đó. Thực tiễn tại các nước có hệ thống y tế phát triển đã chứng minh việc triển khai các chỉ số đo lường hiệu quả công việc – chỉ số KPI (Key Performance Index) trong đánh giá chất lượng bệnh viện sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động cải tiến chất lượng. Thử tham khảo hướng dẫn xây dựng chỉ số KPI của Tổ chức Chất lượng và Thông tin y tế – HIQA (Health Information and Quality Authority) thuộc Bộ Y tế nước Cộng hoà Ai-len.
Hội đồng thuốc và điều trị các bệnh viện cần nghiên cứu và tham khảo 3 nhóm kháng sinh: “Access”, “Watch” và “Reserve” – Sở Y Tế HCM
Đó là tên của 3 nhóm kháng sinh cần được chọn lựa theo thứ tự ưu tiên nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc do Ủy ban các chuyên gia về việc lựa chọn và sử dụng các loại thuốc thiết yếu của TCYTTG ban hành sau cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3 năm 2017. Mục tiêu của cuộc họp là xem xét và cập nhật danh sách các loại thuốc thiết yếu dành cho người lớn (List of Essential Medicines: EML) và danh sách các loại thuốc thiết yếu dành cho trẻ em (List of Essential Medicines for Children: EMLc).
Giám đốc bệnh viện cần biết: quy định về đơn thuốc và kê đơn đã được sửa đổi – Sở Y Tế HCM
Ngày 22/8/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 18/2018/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ban hành ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 27/8/2018 đến 02/9/2018) – Sở Y Tế HCM
“Chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị” sẽ thay thế cho phương thức phí dịch vụ ? – Sở Y Tế HCM
Với cách thanh toán theo phí dịch vụ đã bộc lộ những điểm yếu của nó và phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa nhà cung ứng dịch vụ y tế và nhà thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Để giải quyết những điểm yếu và mâu thuẫn này, nhiều phương thức thanh toán mới đã được áp dụng tại các nước trên thế giới, trong đó phải kể đến một phương thức rất mới đó là “chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị” đang được vận dụng tại các nước đã phát triển.
Sẽ kết nối toàn bộ nhà thuốc trên cả nước – Sở Y Tế HCM
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm đưa vào triển khai hệ thống trên toàn quốc để phục vụ người dân.
Chứng cứ khoa học của các can thiệp thiết yếu đối với các bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Căn cứ vào các chứng cứ khoa học, TCYTTG đã đưa ra khuyến cáo thực hành đối với các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu của các nước có thu nhập thấp, gọi tắt là PEN (Package of Essential Noncommunicable Diseases Interventions for Primary Health Care in Low Resource Settings).
Giới thiệu tài liệu đào tạo liên tục “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Như đã thông tin, ngày 23/8/2018, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức giới thiệu tài liệu đào tạo liên tục “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” dùng cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động thực hiện chương trình hành động phòng chống kháng thuốc của Ngành Y tế Thành phố.
Sẽ có Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em tại Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Theo kế hoạch định hướng phát triển chuyên sâu của Ngành Y tế Thành phố, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã khẩn trương chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm chuyên sâu tim mạch trẻ em, dự kiến công trình sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.
Có nhiều loại hình BHYT, người tham gia phải cân nhắc chọn lựa loại hình BHYT phù hợp – Sở Y Tế HCM
Đó là thực tế tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc,… Theo đó, người tham gia BHYT phải đóng phí BHYT hàng tháng và tuỳ vào khả năng kinh tế và tình trạng sức khoẻ để cân nhắc lựa chọn giữa mức phí BHYT và mức phải đồng chi trả khi sử dụng dịch vụ y tế, nếu chọn mức phí BHYT hàng tháng thấp thì mức đồng chi trả cho mỗi lần khám chữa bệnh sẽ cao, và ngược lại.
Các cơ chế bảo vệ rủi ro tài chính cho người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng tiền túi để chia sẻ chi phí tại các nước – Sở Y Tế HCM
Với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân và tránh lạm dụng các dịch vụ y tế làm gia tăng chi tiêu cho y tế, hệ thống y tế của các nước phát triển đều quan tâm và đẩy mạnh bao phủ BHYT cho người dân theo cơ chế người tham gia BHYT cùng chia sẻ chi phí khám chữa bệnh (Cost sharing).
Thử tìm hiểu các khoản đồng chi trả BHYT của các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Ý nghĩa to lớn của BHYT đã rõ, nhưng vấn đề thanh toán chi phí khám chữa bệnh của BHYT luôn là vấn đề nóng không chỉ ở nước ta mà cả các nước trên thế giới. Điều rõ ràng rằng để ổn định quỹ BHYT, yếu tố mang tính quyết định, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp chia sẻ chi phí khám chữa bệnh (Cost sharing) giữa người tham gia BHYT và BHXH luôn được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 20/8/2018 đến 26/8/2018) – Sở Y Tế HCM
Tin ảnh: Mô hình phòng khám đa khoa điều trị bệnh theo hướng không dùng thuốc – Sở Y Tế HCM
Đó là Phòng khám đa khoa An Nhiên trên địa bàn Quận Tân Bình, đây là loại hình phòng khám hướng đến đối tượng phục vụ là người bệnh cần phục hồi chức năng và tập vật lý trị liệu kết hợp liệu pháp y học cổ truyền.
Tìm hiểu hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Pháp – Sở Y Tế HCM
Pháp là một quốc gia có các chỉ số sức khoẻ thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, một trong những lý do chính cho kết quả này chính là mạng lưới cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu phát triển mạnh. Nhân lực tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu đa dạng, chủ yếu là bác sĩ thực hành tổng quát (GP). Nguyên lý “Người gác cổng” được vận dụng từ năm 2005.
Tìm hiểu các loại hình nhân lực y tế tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Mỹ là một trong những nước ứng dụng mạnh nguyên lý “Người gác cổng” để giảm chi tiêu cho y tế vốn tăng cao tại quốc gia này trong nhiều năm qua. Người gác cổng cho các bệnh viện tại Mỹ chính là các bác sĩ khám, chữa bệnh ban đầu tại cộng đồng. Đặc biệt, Mỹ là nước đầu tiên có thêm một loại hình bác sĩ làm “cầu nối” giữa bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh nhân trong thời gian nằm viện, gọi là bác sĩ y học bệnh viện (Hospitalist).
Tìm hiểu hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Không có “Người gác cổng”, loại hình bác sĩ thực hành tổng quát (GP) còn rất mới lạ tại Nhật Bản, người dân có thể đến phòng khám chuyên khoa hoặc đến thẳng bệnh viện, phòng khám bên ngoài bệnh viện có thể trang bị cả MRI,… đó là một trong những đặc điểm khác biệt của hệ thống y tế Nhật Bản so với nhiều nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới.
Sẽ có ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Sữa mẹ cung cấp một “ma trận sinh học” cho trẻ non tháng, sữa mẹ phải được xem như một loại “thuốc đặc biệt” và một loại “dinh dưỡng đặc biệt” mà không có bất kỳ một loại sữa công thức nào thay thế được, sữa mẹ giúp cho trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ (NHSM) tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non được hưởng những lợi ích trên. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức FHI360, chương trình Alive and Thrive, Bệnh viện Từ Dũ đang trong giai đoạn nước rút để có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) dự kiến vào quý 1 năm 2019.
Tìm hiểu mô hình các cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Singapore – Sở Y Tế HCM
Mặc dù Singapore đã được TCYTTG xếp hạng là 1 trong 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, du lịch y tế phát triển mạnh với nhiều bệnh viện hiện đại triển khai nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất, nhưng mạng lưới chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại quốc gia này vẫn đang trên lộ trình hoàn thiện với tầm nhìn xa, đó là các bệnh mạn tính không lây nhiễm có xu hướng gia tăng ở người cao tuổi.
10 vấn đề HIV/AIDS trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
HIV / AIDS vẫn là một trong những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Do những tiến bộ gần đây trong tiếp cận điều trị kháng vi-rút (ART), những người có HIV dương tính hiện nay sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khoa học đã xác nhận rằng ART ngăn ngừa lây truyền HIV. Ước tính có khoảng 21,7 triệu người được điều trị HIV trong năm 2017. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, chỉ có 59% trong tổng số 36,9 triệu người nhiễm HIV trong năm 2017 được điều trị ARV. Đã có tiến bộ đáng kể trong việc ngăn ngừa và loại bỏ lây truyền từ mẹ sang con và giữ cho các bà mẹ còn sống.
Tìm hiểu khái niệm “Người gác cổng” cho các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Nếu như người dân Việt Nam hiện nay được liên thông BHYT từ trạm y tế xã lên bệnh viện tuyến huyện, sắp tới đây là bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn cả nước để được các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện khám và điều trị, thì ngược lại, tại các nước có hệ thống y tế phát triển người dân phải đi qua “cổng” để được bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ thực hành tổng quát (GP: General Practitioner) khám và chăm sóc ban đầu. Đây là mô hình “Người gác cổng” (gatekeeping) của các bệnh viện tại các nước phát triển trên thế giới. Các công trình nghiên cứu về chủ này của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy sự cần thiết của “Người gác cổng” là như thế nào.
Bốn bài học từ Trung Quốc về đổi mới hệ thống y tế – Sở Y Tế HCM
Quá trình phát triển và đổi mới hệ thống y tế Trung Quốc đã rút ra được những bài học sâu sắc mà các nước khác có thể tham khảo, đó là nhận định của 2 tác giả David Blumenthal, M.D., M.P.P., và William Hsiao, Ph.D. qua bài viết “Lessons from the East — China’s Rapidly Evolving Health Care System”, được đăng trên Tạp chí The New England Journal of Medicine (5/2015).
Trạm y tế hút bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
Vài năm trở lại đây, một số trạm y tế (TYT) tại TPHCM đã thu hút được người dân tìm đến để khám chữa bệnh. Với nhiều biện pháp được triển khai, ngành y tế TP đang kỳ vọng đưa các TYT trở về đúng chức năng vốn có của nó là chăm sóc sức khỏe ban đầu.
Các bệnh viện cần tham khảo tài liệu: Hướng dẫn phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ – Sở Y Tế HCM
Nhiễm trùng bệnh viện luôn là vấn đề được các bệnh viện quan tâm vì ảnh hưởng đến chất lượng và chi phí điều trị, trong đó, nhiễm trùng vết mổ luôn được xem là một trong những vấn đề ưu tiên khi đánh giá hiệu quả của công tác kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện. Vừa qua, TCYTTG đã chính thức phát hành tài liệu hướng dẫn phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ “Global guidelines for the prevention of surgical site infection”.
TP HCM “kéo” bệnh nhân về trạm y tế – Sở Y Tế HCM
Thực trạng hàng trăm trạm y tế ở TP HCM lập ra để làm “cảnh” sẽ dần được xóa bỏ, thay vào đó là những trạm y tế không thua gì bệnh viện tuyến quận
Thêm 1 phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế – Sở Y Tế HCM
“Người dân phường Thảo Điền chúng tôi rất vui mừng khi biết Bệnh viện Quận 2 mở phòng khám đa khoa tại Trạm Y tế phường Thảo Điền. Do vị trí của phường, nên mỗi lần muốn đến Bệnh viện Quận 2 khám bệnh chúng tôi phải mất cả mấy tiếng đồng hồ mới đến được bệnh viện, mặc dù biết Bệnh viện Quận 2 đã thay đổi rất nhiều so với trước đây”, đó là phát biểu của một người dân khi đến dự lễ khai trương phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện Quận 2 đặt tại Trạm Y tế phường Thảo Điền.
Ra mắt bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh lý – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 8/8/2018, Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chính thức ra mắt bộ tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh lý.
Thử tìm hiểu mô hình điển hình về chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Thái Lan được TCYTTG đánh giá là một quốc gia điển hình thành công trong triển khai dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với hơn 99% dân số được bao phủ chăm sóc sức khoẻ. Năm 2017, TCYTTG đã chính thức giới thiệu mô hình chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Thái Lan qua tài liệu “Primary health care systems – Case study from Thailand”. Bên cạnh các chiến lược đa dạng phương thức BHYT, Thái Lan còn đa dạng các loại hình cơ sở y tế tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
Nhiều tiện ích hứa hẹn từ “Big data” trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Thuật ngữ “Big data” đề cập đến việc sử dụng nguồn dữ liệu phức tạp, nhanh chóng, nổi bật với số lượng lớn chưa từng thấy như terabyte (1012 byte), petabyte (1015 byte) hoặc thậm chí zettabyte (1021 byte).
10 nguy cơ đe doạ sức khoẻ toàn cầu trong năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Trong năm 2017, đã xảy ra nhiều trường hợp khẩn cấp về sức khỏe do xung đột, thiên tai và dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới. Theo TCYTTG, khả năng năm 2018 có thể còn tồi tệ hơn nếu các quốc gia không chủ động chuẩn bị, ngăn ngừa và đáp ứng đúng lúc. Những nguy cơ đe dọa sức khỏe toàn cầu mà các nước trên thế giới có khả năng phải đối mặt, những nguy cơ này hoàn toàn có thể phòng ngừa được vì thường là do chính con người tạo ra.
Lãnh đạo bệnh viện cần quan tâm đến hội chứng “Burnout” – Sở Y Tế HCM
Theo từ điển Oxford, thuật ngữ “burnout” được hiểu là sự suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress). Hội chứng “Burnout” xuất hiện ở các thầy thuốc lần đầu tiên được mô tả vào năm 1974 bởi chuyên gia tâm lý học người Mỹ Herbert Freudenberger. Đây là một hội chứng liên quan đến công việc rất đặc thù của những người công tác trong ngành y tế, nhất là các bác sĩ – những người trực tiếp tham gia hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác.
Tháng 7/2018: Số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh giảm mạnh so với cùng kỳ – Sở Y Tế HCM
Phần mềm phân tích kết quả khảo sát ý kiến không hài lòng qua hệ thống ki-ốt tại đặt các bệnh viện công lập của Sở Y tế cho thấy số lượt ý kiến trong tháng 7/2018 là 4.775 lượt, giảm mạnh so với cùng kỳ (13.557 lượt) nhưng tăng nhẹ so với tháng 6/2018 (4.003 lượt).
Những yếu tố nào tác động đến hiệu quả của một bệnh viện? – Sở Y Tế HCM
Hiệu quả của một bệnh viện, thuật ngữ tiếng Anh là “Performance”, là chủ đề thường được các nhà quản lý y tế và quản lý bệnh viện trên thế giới đặc biệt quan tâm. Hai bác sĩ, cũng là chuyên gia quản lý bệnh viện, là Stephen Swensen và Namita Seth Mohta thuộc nhóm NEJM Catalyst của Tạp chí New England Journal of Medicine đã thực hiện nghiên cứu khảo sát ý kiến của 740 người, là lãnh đạo các bệnh viện và các bác sĩ trưởng, phó khoa phòng của các bệnh viện tại Mỹ.
Ngân hàng sữa mẹ cung cấp “ma trận sinh học” trong điều trị trẻ sinh non – Sở Y Tế HCM
Trẻ sinh non được nuôi bằng sữa mẹ tại các khoa săn sóc tích cực sơ sinh (NICU) ít bị nhiễm khuẩn nặng hơn, nhất là ít viêm ruột hoại tử, giảm sự xâm nhập của vi trùng gây bệnh và rút ngắn thời gian nằm viện, phát triển thần kinh được cải thiện.
Những con số cần suy ngẫm và hành động nhân tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (1/8/2018 – 7/8/2018) – Sở Y Tế HCM
Trong chiến lược toàn cầu về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, TCYTTG và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã ban hành 3 khuyến cáo chính là: (1) Bắt đầu cho con bú mẹ sớm: đặt trẻ sơ sinh da kề da với mẹ ngay sau khi sinh, và hỗ trợ các bà mẹ bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ đầu tiên của bé; (2) Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn: chỉ cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi, không có thức ăn hoặc chất lỏng khác (kể cả nước); (3) Tiếp tục cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi hoặc lâu hơn, ngoài các thực phẩm bổ sung.
10 vấn đề về bệnh mất trí nhớ trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Bệnh mất trí nhớ, thuật ngữ tiếng Anh là “Dementia”, là một hội chứng bao gồm suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.
Tìm hiểu các loại hình điều dưỡng tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh việc chăm sóc người bệnh đảm bảo an toàn và hiệu quả, người điều dưỡng còn phải đảm bảo chăm sóc người bệnh toàn diện, từ theo dõi diễn tiến bệnh, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc theo y lệnh của bác sĩ, cho đến chăm sóc vệ sinh cá nhân, hỗ trợ ăn uống,… cho người bệnh trong thời gian nằm viện. Có phải mỗi người điều dưỡng đều phải thực hiện chức năng giống nhau trong chăm sóc người bệnh, thử tìm hiểu hoạt động đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực điều dưỡng tại các nước trên thế giới.
Nhân ngày Viêm gan thế giới: ngày 28 tháng 7 năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Vi-rút viêm gan B và C là những thách thức lớn về sức khỏe, ảnh hưởng đến 325 triệu người trên toàn cầu, là nguyên nhân gốc rễ của ung thư gan, dẫn đến 1,34 triệu ca tử vong mỗi năm.
Quy Định Xử Lý Vi Phạm Hành Chính Và Điều Kiện Hoạt Động Nhập Khẩu, Kinh Doanh Liên Quan Đến Dược Liệu – Sở Y Tế HCM
Sáp nhập 14 Trung tâm Y tế và Bệnh viện quận, huyện – Sở Y Tế HCM
Ngày 20/7/2018, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 3017/QĐ-UBND về sửa đổi, điều chỉnh Kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV.
Kết quả đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Theo số liệu sơ kết hoạt động khám, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2018 của Ngành Y tế Thành phố, cho thấy có sự tăng nhẹ số lượt khám tại các phòng khám đa khoa, đã có hơn 1.100.000 lượt, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017. Điều này chứng tỏ người dân đã bắt đầu tin tưởng vào chất lượng của hệ thống các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP.HCM. Để tiếp tục tạo niềm tin với người dân, thu hút người bệnh đến KCB tại các PKĐK, đòi hỏi các phòng khám phải không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng, tăng cường đầu tư để phát triển chuyên môn kỹ thuật, đồng thời phải đảm bảo an toàn người bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân.
Sở Y tế TP.HCM chuẩn bị cho khoá đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn triển khai hoạt động Dược lâm sàng tại các bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Theo kế hoạch của Sở Y tế, dự kiến vào tuần lễ đầu của tháng 9/2018, sẽ chính thức khai giảng khoá đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn triển khai hoạt động Dược lâm sàng tại các bệnh viện”.
Hiểu hơn về “Quy trình chăm sóc của dược sĩ lâm sàng” – Sở Y Tế HCM
Nếu như bác sĩ có phác đồ điều trị, điều dưỡng có quy trình chăm sóc bệnh nhân của người điều dưỡng thì dược sĩ lâm sàng cũng có quy trình chăm sóc bệnh nhân riêng của người dược sĩ lâm sàng.
Nhu cầu cấp bách về đào tạo kỹ năng quản trị bệnh viện cho lãnh đạo bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Đó là nhận định của tiến sĩ Caryn Lerman, và tiến sĩ J. Larry Jameson, giảng viên của trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), về nhu cầu cấp bách đào tạo ra một thế hệ lãnh đạo y tế mới tại Mỹ với những kỹ năng cần thiết đáp ứng những yêu cầu mới trong tình hình mới qua bài viết “Leadership Development in Medicine” được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine, May – 2018.
Số lượt khám, chữa bệnh tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Tình hình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cho thấy số lượt khám, chữa bệnh ngoại trú tiếp tục tăng. Năm 2017, tổng số lượt khám và điều trị ngoại trú trên địa bàn thành phố chiếm hơn ¼ tổng số lượt của cả nước.
Hiểu hơn về chăm sóc giảm nhẹ – Sở Y Tế HCM
Theo TCYTTG, trên thế giới, mỗi năm ước tính có 40 triệu người cần được chăm sóc giảm nhẹ, trong đó 78% là người bệnh ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đối với trẻ em, 98% trẻ cần chăm sóc giảm nhẹ sống ở các nước thu nhập thấp và trung bình, gần một nửa trong số trẻ cần chăm sóc giảm nhẹ sống ở Châu Phi. Theo một khảo sát về chăm sóc giảm nhẹ của 234 quốc gia năm 2011 của TCYTTG, dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ chỉ được tích hợp tốt ở 20 quốc gia, trong khi có đến 42% các quốc gia không có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ.
Hiểu hơn về “Dược sĩ lâm sàng” – Sở Y Tế HCM
Dược sĩ lâm sàng là một loại hình nhân viên y tế đã được Bộ Y tế đưa vào danh sách cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta hiện nay, nhất là tại các bệnh viện, do nhiều lý do khác nhau đội ngũ làm công tác dược lâm sàng còn rất “mỏng”, sự thiếu hụt dược sĩ lâm sàng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, cụ thể là mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ngành – Sở Y Tế HCM
Trong thời gian qua và tiếp tục trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM đã và tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước của ngành. Công nghệ thông tin sẽ giúp Sở Y tế nhanh chóng phổ biến, triển khai, hướng dẫn những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở y tế đến từng cơ sở y tế trực thuộc và từng cán bộ viên chức của ngành y tế. Ngoài ra, còn có các ứng dụng CNTT trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, trong công khai, minh bạch mọi hoạt động của ngành.
“Để các cơ sở y tế phục vụ tốt cho người dân thì các phòng, ban chức năng của Sở Y tế phải chủ động hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở y tế” – Sở Y Tế HCM
Đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Sở Y tế đối với các phòng, ban chức năng của Sở Y tế trong thực thi nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được phân công và trong triển khai thực hiện các hoạt động cải cách thủ tục hành chính trong ngành y tế. Để chủ động nắm bắt ý kiến phản ánh của các cơ sở y tế, cả công lập và tư nhân, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Sở Y tế, lần thứ ba liên tục trong 3 năm qua, Sở Y tế đã triển khai hoạt động khảo sát ý kiến của các cơ sở y tế đối với hoạt động quản lý, điều hành của các phòng, ban Sở Y tế.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân theo nguyên lý y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng 16-7, Bộ Y tế tổ chức khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân và các bệnh mạn tính tại y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình. Tham dự khóa đào tạo gồm 60 bác sĩ, nhân viên 24 trạm y tế điểm của 24 quận, huyện, lãnh đạo 24 trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn TPHCM.
Lãnh đạo các cơ sở y tế cần quan tâm “WASH” – Sở Y Tế HCM
Đó là lời kêu gọi của TCYTTG đối với các cơ sở y tế trên toàn cầu. “WASH” là thuật ngữ tiếng Anh dễ nhớ, được TCYTTG sử dụng khi đề cập đến điều kiện vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện, bao gồm: nước sạch (Water), nhà vệ sinh (Sanitation) phương tiện giữ vệ sinh cá nhân như xà phòng (Hygiene).
“Hành nghề kép” trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Thuật ngữ “Dual practice”, tạm dịch là “Hành nghề kép”, được TCYTTG sử dụng dùng để chỉ những nhân viên y tế hay các cơ sở y tế thuộc khu vực công lập, bên cạnh hành nghề và cung ứng các dịch vụ y tế công theo quy định, họ còn tham gia hoặc triển khai các hoạt động hành nghề tư dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tăng thêm thu nhập, góp phần tạo sự an tâm công tác cho nhân viên y tế. Công trình nghiên cứu này đã được TCYTTG giới thiệu trên Tạp chí Bulletin of the World Health Organization – 2016.
Nhận định về hoạt động du lịch y tế của các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế, thuật ngữ thường được sử dụng là “Medical tourism” hoặc “Medical travel”, là một loại hình dịch vụ y tế hiện đang phát triển mạnh tại các nước có thu nhập trung bình. Nhóm chuyên gia của TCYTTG đã đánh giá có hệ thống các công trình nghiên cứu trên thế giới và đưa ra những nhận định về loại hình dịch vụ này, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Bulletin of World Health Organization (2015) với tiêu đề “Evidence on global medical travel”.
Lần đầu tiên sản xuất thành công mẫu kiểm tra chất lượng xét nghiệm huyết học – Sở Y Tế HCM
Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố của Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM thuộc Sở Y tế TP.HCM, do TS.Trần Hữu Tâm làm chủ nhiệm đề tài, thực hiện trong vòng 3 năm (2015-2017), vừa được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao (đạt 87/100 điểm).
Vận dụng 23 giải pháp can thiệp và áp dụng đa phương thức trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân – Sở Y Tế HCM
Đó là khuyến cáo của TCYTTG khi bàn về các giải pháp can thiệp cải tiến chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân trong chuyên đề “Cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng: một yêu cầu bắt buộc về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân”. TCYTTG giới thiệu 23 giải pháp can thiệp và khuyến cáo áp dụng đa phương thức khi triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc tại các cơ sở y tế.
Cụ thể hoá 7 mục tiêu chất lượng cho mọi cơ sở y tế trên lộ trình bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân – Sở Y Tế HCM
Đó là lời kêu gọi của TCYTTG đối với tất cả hệ thống y tế của các quốc gia trên toàn cầu đang trên lộ trình hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Có 3 mục tiêu chính của bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, đó là: (1) Mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ y tế, (2) Bảo vệ rủi ro tài chính khi tiếp cận các dịch vụ y tế và (3) Cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu có chất lượng.
Thu hút và giữ chân nhân viên y tế công tác tại vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa – Sở Y Tế HCM
Thiếu hụt bác sĩ và nhân viên y tế phục vụ tại các cơ sở y tế ở những vùng nông thôn và vùng xa vùng sâu là vấn đề nan giải đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2010, TCYTTG đã ra khuyến cáo các giải pháp nhằm thu hút và tăng số lượng nhân viên y tế phục vụ tại những vùng này. Hiện nay, tình hình này có khả quan hơn không và có cần thêm giải pháp gì khác không? Đó là câu hỏi mà nhóm nghiên cứu muốn đi tìm lời giải, kết quả của công trình nghiên cứu này đã được TCYTTG chính thức đăng tải chính thức mới đây.
Bảng kiểm chuyên dùng trong cấp cứu chấn thương: “WHO Trauma Care Checklist” – Sở Y Tế HCM
Đó là bảng kiểm (checklist) dành cho nhân viên y tế khi tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân bị chấn thương. Sử dụng bảng kiểm này sẽ giúp các bác sĩ không bỏ sót các bước quan trọng trong sơ cấp cứu và đánh giá tổn thương các cơ quan có thể có ở một bệnh bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Hiểu hơn về “Công nghệ hỗ trợ” – Sở Y Tế HCM
Công nghệ hỗ trợ là một thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống cung ứng các dịch vụ và các sản phẩm hỗ trợ cho người khuyết tật, thuật ngữ tiếng Anh là “Assistive Technology”.
10 vấn đề về người khuyết tật trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Người khuyết tật là một trong những nhóm người bị thiệt thòi nhất trên thế giới. Người khuyết tật có kết quả sức khỏe kém hơn, trình độ học vấn thấp hơn, ít có điều kiện tham gia hoạt động kinh tế hơn và tỷ lệ nghèo cao hơn.
Quy định quản lý và xét duyệt cán bộ,công chức, viên chức đi nước ngoài (được Ủy ban nhân dân thành phố ban hành tại Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND, ngày 27/4/2018) – Sở Y Tế HCM
Ưu tiên số một hiện nay là nâng cao năng lực trạm y tế xã – Sở Y Tế HCM
Tại Hội nghị cả Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đều khẳng định nước ta có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, nhờ đó công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai có hiệu quả như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số – kế hoạch hóa gia đình, khám chữa bệnh thông thường, truyền thông giáo dục sức khỏe.
Quản trị bệnh viện công tại Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Đó là tên của đề tài nhánh thuộc công trình nghiên cứu của Dale Huntington and Krishna Hort và cộng sự thuộc tổ chức “Asia Pacific Observatory on Health Systems and Policies” với chuyên đề quản trị bệnh viện công tại các nước Châu Á-Thái Bình Dương (Public Hospital Governance in Asia and the Pacific) được TCYTTG công bố trên loạt bài nghiên cứu so sánh hệ thống y tế giữa các quốc gia (Comparative Country Studies – Volume 1, Number 1, 2015).
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Từ Dũ, Hùng Vương hợp tác toàn diện về Sản – Nhi – Sở Y Tế HCM
Theo TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, chương trình hợp tác toàn diện trong lĩnh vực Sản – Nhi giữa 3 bệnh viện trên sẽ góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh…
Bệnh viện Nhân Dân Gia Định ứng dụng thành công kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong xử trí cấp cứu băng huyết sau sinh – Sở Y Tế HCM
Đó là kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung trong điều trị băng huyết sau sinh, đây là lần đầu tiên bệnh viện Nhân Dân Gia Định sử dụng kỹ thuật này và đã cấp cứu thành công 2 trường hợp sản phụ bị băng huyết sau sinh (BHSS) trong cùng một ngày (29/6/2018).
Tài liệu đào tạo liên tục: “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” – Sở Y Tế HCM
Lần đầu tiên các dữ liệu về độ nhạy kháng sinh của các vi khuẩn phân lập được từ các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố được tổng hợp trở thành căn cứ thực tiễn gợi ý chọn lựa loại kháng sinh ban đầu thích hợp trong điều trị các bệnh nhiễm trùng thuộc các nhóm nguy cơ khác nhau của nhiều chuyên khoa khác nhau. Dự kiến trong tháng 8/2018, Sở Y tế sẽ phát hành tài liệu này, đồng thời triển khai các khoá đào tạo liên tục chuyên đề “Hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”.
Tháng 6/2018: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện công lập giảm nhẹ so với tháng trước – Sở Y Tế HCM
Phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập cho thấy có 4.206 lượt phản ánh trong tháng 6/2018, giảm nhẹ so với tháng 5/2018 (4.544 lượt), phân bố các nội dung phản ánh không có thay đổi lớn, ngoại trừ khâu mua thuốc, lĩnh thuốc BHYT có cải thiện rõ, giảm 26%.
10 vấn đề về bệnh ung thư trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Ung thư ảnh hưởng đến tất cả mọi người, già – trẻ, giàu – nghèo, nam – nữ, phụ nữ – trẻ em, là một gánh nặng lớn cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Điều quan trọng là tử vong vì bệnh ung thư có thể phòng tránh được, khoảng 30-50% bệnh ung thư có thể ngăn ngừa bằng các lối sống lành mạnh như: không hút thuốc, sử dụng các biện pháp y tế công cộng như chủng ngừa chống lại một số bệnh nhiễm trùng gây ung thư. Những bệnh lý khác có thể được phát hiện sớm, điều trị và chữa khỏi. Một nhu cầu thực tiễn khác cần được quan tâm và đáp ứng đó là người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, sự đau khổ của người bệnh có thể được thuyên giảm với các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ của các cơ sở y tế.
Kết quả khảo sát hài lòng của các cơ sở y tế đối với hoạt động quản lý, điều hành của các phòng, ban chức năng Sở Y tế – năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Đây là lần thứ ba trong 3 năm liên tục, Sở Y tế đã chủ động khảo sát ý kiến của các cơ sở trực thuộc về hoạt động quản lý, điều hành của các phòng, ban thuộc Sở Y tế TP.HCM. Đây là một động giúp cho Sở Y tế không ngừng cải cách thủ tục hành chính, hướng đến cơ sở, tạo điều kiện cho các cơ sở phục vụ người dân tốt nhất. Điểm mới của đợt khảo sát năm nay là mở rộng đối tượng khảo sát đến các bệnh viện tư nhân và các cơ sở y tế công lập thuộc hệ dự phòng.
Carbetocin sẽ thay thế oxytocin ? – Sở Y Tế HCM
Đó là kết quả của công trình nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi, đa trung tâm của TCYTTG về đánh giá hiệu quả của carbetocin trong phòng ngừa băng huyết sau sinh, còn gọi là thử nghiệm CHAMPION (Carbetocin Haemorrhage Prevention).
Thưởng nóng các y bác sĩ kịp thời cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim – Sở Y Tế HCM
Thanhuytphcm.vn) – Sáng 29/6, Sở Y tế TPHCM do PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm Bệnh viện Quận 11 và trao giấy khen của Sở Y tế TPHCM cho ê-kíp trực cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong tình trạng nguy kịch.
Tài liệu “Oxygen therapy for children”: dành cho các bệnh viện có chuyên khoa Nhi và Sơ sinh – Sở Y Tế HCM
Theo TCYTTG, hàng năm, hơn 5,9 triệu trẻ em tử vong, 95% số ca tử vong trẻ em xảy ra ở các nước đang phát triển. Viêm phổi vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi, ít nhất 18% số ca tử vong trong nhóm tuổi này là do nguyên nhân viêm phổi.
Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (01/07): hiểu thêm về các loại hình BHYT tại các nước đang phát triển trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay đang thu hút sự quan tâm đặc biệt tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Lý thuyết và thực tiễn đã chứng minh: BHYT là một phương tiện để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân, nhất là những người có mức thu nhập thấp, giúp phòng ngừa rủi ro tài chính khi mắc bệnh, nhất là giúp tránh nguy cơ thảm hoạ tài chính do phương thức chi trả trực tiếp.
Giảm họp, dành thời gian cho bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
Trước áp lực khám chữa bệnh, BV Quận 11 thực hiện nâng cấp phần mềm quản lý với nhiều tính năng về kiểm tra, tương tác, truy vấn; đồng thời triển khai nhiều cải tiến trong ứng dụng công nghệ thông tin ở từng khâu nhằm rút ngắn thời gian khám bệnh.
Đến 31/12/2017: BHYT đã bao phủ 85,6% dân số – Sở Y Tế HCM
Theo báo cáo của BHXH Việt Nam trong Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21 – NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2017, tính đến 31/12/2017, số người tham gia BHYT là 79,95 triệu người, tăng 20,97 triệu người so với năm 2012 (tăng 35,6%), đạt tỷ lệ bao phủ 85,6% dân số (mục tiêu trên 85% dân số).
Nguyên nhân tử vong hàng đầu hoàn toàn có thể phòng ngừa được: bệnh tim mạch – Sở Y Tế HCM
Năm 2015, đã có 17,7 triệu người chết vì bệnh tim mạch, gồm 7,4 triệu người mắc bệnh mạch vành và 6,7 triệu người bị đột quỵ, chiếm 31% tổng số ca tử vong toàn cầu. Số tử vong do bệnh tim mạch chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả nguyên nhân tử vong trên toàn cầu (theo TCYTTG).
EMR, EHR hay PHR ? – Sở Y Tế HCM
Các thuật ngữ về sức khoẻ điện tử như EMR (Bệnh án điện tử), EHR (Hồ sơ sức khoẻ điện tử) và PHR (Hồ sơ sức khoẻ cá nhân) đôi khi được hiểu và dùng lẫn lộn nhau, nhưng thực tế chúng có ý nghĩa và nội dung khác nhau.
“Guidelines for the management of snakebites”: tài liệu tham khảo cần thiết trong hoạt động cấp cứu của các cơ sở y tế và bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Rắn cắn là một bệnh lý cần được xử trí cấp cứu khẩn cấp và là nguyên nhân nhập viện tại nhiều bệnh viện của các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam á và một số khu vực khác trên thế giới. Tuy nhiên, quy mô thực sự của vấn đề này vẫn chưa được rõ vì các báo cáo không đầy đủ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.
14 thông điệp cho các bệnh viện tuyến cuối – Sở Y Tế HCM
Đó là những thông điệp được đúc kết từ kết quả nghiên cứu về đổi mới quản lý y tế của các chuyên gia thuộc trường Quản trị kinh doanh IESE (IESE Business School) thuộc Đại học Navarra có cơ sở ở Barcelona, Madrid và New York. Hai bệnh viện công lập hàng đầu ở Châu Âu được chọn để nghiên cứu là Bệnh viện Clinic of Barcelona – Tây Ban Nha và Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm – Thuỵ Điển.
Tình hình vi khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện ở mọi quốc gia – Sở Y Tế HCM
Cơ chế kháng thuốc mới đang nổi lên và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm phổ biến, dẫn đến bệnh tật kéo dài và tử vong. Nếu không triển khai các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn và không còn thuốc có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng, thì các kỹ thuật điều trị như ghép tạng, hóa trị ung thư, quản lý bệnh tiểu đường và các can thiệp phẫu thuật lớn trở nên rất nguy hiểm. Bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây ra sẽ làm diễn biến lâm sàng xấu hơn và nguy cơ tử vong khó tránh, mặt khác chắc chắn làm gia tăng chi phí điều trị.
Đội ECMO xuất sắc giành Giải Nhất của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5, năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Đội B, có tên là ECMO, gồm: Nguyễn Trần Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy; Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Bệnh viện Hùng Vương; Nguyễn Thị Thu Thủy, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5.
Chính thức ra mắt ICD-11 – Sở Y Tế HCM
Mới đây, ngày 18/06/2018, đúng 18 năm sau khi ra mắt ICD-10, TCYTTG đã chính thức ra mắt phiên bản ICD-11, phiên bản này sẽ được thông qua Hội đồng Y tế Thế giới vào năm 2019 và đưa vào sử dụng trên toàn cầu.
Cập nhật mới nhất tình hình cúm mùa đang lưu hành trên thế giới – Sở Y Tế HCM
TTheo số liệu mới công bố (6/2018) của TCYTTG, số ca nhiễm cúm liên tục gia tăng trong những tuần gần đây ở Nam Phi, tuy nhiên hoạt động của cúm vẫn ở dưới ngưỡng theo mùa ở hầu hết các quốc gia khác trong vùng ôn đới của nam bán cầu. Trong khi đó, hoạt động cúm ở khu vực ôn đới của bắc bán cầu đang trở lại mức độ theo mùa ở hầu hết các quốc gia. Hoạt động của cúm mùa gia tăng đã được báo cáo ở một số nước ở vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Vi-rút cúm A chiếm phần lớn hầu hết các trường hợp.
Vòng chung kết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5 sẽ diễn ra lúc 8g ngày 22/6/2018 tại Hội trường BV Nhi Đồng Thành phố – Sở Y Tế HCM
900-90-9 là những con số tương ứng với số thí sinh tham dự 3 vòng thi của Hội thi năm nay. Trải qua vòng thi thứ nhất và vòng thi thứ hai, 9 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số gần 900 thí sinh của 160 bệnh viện thuộc 17 tỉnh, thành đã sẵn sàng bước vào vòng chung kết xếp hạng tranh giải nhất, nhì, ba sẽ diễn ra lúc 8g ngày 22/6/2018 tại Hội trường BV Nhi Đồng Thành phố.
Cứu sống người bệnh ngưng tim, ngưng thở 30 phút – Sở Y Tế HCM
NDĐT – Ngày 19-6, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP Hồ Chí Minh thông báo, vừa phối hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cứu sống ca hy hữu đã ngưng tim, ngưng thở hơn 30 phút, được xem là trường hợp “cầm chắc cái chết”!
ICOPE: Hướng dẫn chăm sóc tích hợp cho người cao tuổi – Sở Y Tế HCM
ICOPE là chữ viết tắt của Integrated Care for Older People, là tài liệu của TCYTTG phát hành trong năm 2017, giới thiệu về các phương pháp thích hợp ở cộng đồng để phát hiện và quản lý các sụt giảm quan trọng về khả năng thể chất và tinh thần của người cao tuổi.
10 vấn đề về liên quan đến sức khoẻ người cao tuổi trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Ngày nay, mọi người có thể mong đợi sống vào những năm sáu mươi tuổi và hơn thế nữa. Một cuộc sống dài hơn không chỉ cho những người lớn tuổi và gia đình của họ, mà còn cho cả xã hội nói chung. Những năm tiếp theo của người cao tuổi cung cấp cơ hội theo đuổi các hoạt động mới như giáo dục thêm hoặc đam mê lâu dài đã bị lãng quên, tiếp tục đóng góp có giá trị cho gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, mức độ của những cơ hội này phụ thuộc rất nhiều vào một yếu tố: sức khỏe.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 18/6/2018 đến 24/6/2018) – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Quận 11 báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị đâm thủng tim, phổi – Sở Y Tế HCM
Đây là trường hợp người bệnh vào BV Quận 11 trong tình trạng nguy kịch do vết thương thấu tim, phổi, nếu BV Quận 11 chuyển bệnh nhân cấp cứu đến BV Chợ Rẫy như những năm trước đây thì khó có thể cứu sống.
Tìm hiểu chỉ số HAQ – Sở Y Tế HCM
Chỉ số HAQ là chữ viết tắt của Healthcare Access and Quality Index, là chỉ số đánh giá sự tiếp cận và chất lượng chăm sóc y tế của một quốc gia, Chỉ số HAQ phản ánh mức độ phát triển của một hệ thống y tế nhằm làm giảm tử vong không đáng có của những bệnh lý thường gặp, tương xứng với mức độ phát triển của hệ thống y tế của một quốc gia theo từng khoảng thời gian, thường là 5 năm. Công trình nghiên cứu về chỉ số HAQ trên thế giới đã công bố chỉ số HAQ của 195 quốc gia trên toàn cầu tại thời điểm năm 2015. Đây là công trình nghiên cứu lớn quy tụ nhiều chuyên gia và nguồn lực, theo đó, các quốc gia đạt chỉ số HAQ cao nhất là: Andorra (95 điểm), Iceland (94), Thuỵ Sĩ (92), Thuỵ Điển (90), Na-uy (90), Úc (90), Phần Lan (90), Tây Ban Nha (90), Hà Lan (90). Việt Nam đạt 66,3 điểm (tối đa: 100 điểm).
Khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân – Sở Y Tế HCM
NDĐT – Ngày 14-6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR). Theo lộ trình, HER sẽ được triển khai và từng bước hoàn thiện tại tám tỉnh, thành phố trong mô hình điểm trước khi triển khai nhân rộng trên toàn quốc từ tháng 7-2019.
Kết quả Vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 15/6/2018, vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5, năm 2018 đã diễn ra tại Hội trường Sở Y tế TP.HCM. 9 thí sinh xuất sắc nhất thuộc các bệnh viện: Trưng Vương, Hùng Vương, Chợ Rẫy, Ung Bướu, Nhân Dân Gia Định, Quận Bình Tân đã được chọn vào vòng chung kết xếp hạng.
10 vấn đề về bệnh không lây nhiễm phổ biến trong cộng đồng: đái tháo đường – Sở Y Tế HCM
Số người mắc bệnh đái tháo đường đã tăng gần 4 lần kể từ năm 1980. Tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Nguyên nhân của sự gia tăng này là phức tạp, nhưng tăng số lượng người thừa cân, béo phì, và thiếu hoạt động thể chất chắc chắn góp phần là gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường.
Tăng cường điều trị và phòng ngừa lậy nhiễm cúm A (H1N1) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Trong tình hình bệnh cúm A H1N1 (cúm mùa) đang xuất hiện nhiều trên địa bàn thành phố, nhằm đẩy mạnh hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa lây nhiễm cúm cho người bệnh khác cũng như nhân viên y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh củng cố hoạt động tiếp nhận, sàng lọc để phát hiện kịp thời người bệnh nghi ngờ mắc cúm, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm A H1N1 của Bộ Y tế, đặc biệt là tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cúm trong cơ sở y tế.
Giám đốc bệnh viện cần biết: Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc – Sở Y Tế HCM
Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/05/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp:
Triển khai Cổng thông tin điện tử Ngành Y tế TP.HCM giai đoạn 2 – Sở Y Tế HCM
Sau gần 2 năm xây dựng và hoàn chỉnh Cổng thông tin điện tử Ngành Y tế TP.HCM, Sở Y tế tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, với mục tiêu chính là thông tin của ngành sẽ nhanh chóng đến từng nhân viên y tế ở cơ sở.
Ba rào cản trên lộ trình tiến đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân – Sở Y Tế HCM
Đó là nhận định của các chuyên gia hàng đầu về tài chính y tế của TCYTTG khi đánh giá lộ trình tiến đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân của các quốc gia trên toàn cầu. Bên cạnh những khó khăn theo đặc điểm riêng của hệ thống y tế và chính sách của mỗi quốc gia, việc chỉ ra 3 rào cản chung mang ý nghĩa quan trọng, từ đó mỗi quốc gia rà soát và có giải pháp phù hợp để hệ thống y tế hướng đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.
Những vấn đề cần biết nhân ngày 14/6/2018 – Sở Y Tế HCM
Ngày 14/6 hàng năm là ngày Hiến máu thế giới, được Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất và phát động từ năm 2004, là ngày mà cả thế giới cùng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về sự cần thiết của máu và chế phẩm của máu an toàn, là ngày mà cả thế giới ghi nhận và cám ơn những người tình nguyện hiến máu nhân đạo.
Thông báo kết quả 90 thí sinh được chọn vào vòng 2 Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5 – năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, sáng ngày 08/6/2018, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức khai mạc Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố lần thứ 5 – năm 2018 với chuyên đề “An toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế”. Ngay sau lễ khai mạc, 877 thí sinh đã bước vào Vòng thi thứ nhất.
Chính thức khởi động Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ năm với chuyên đề” An toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế” – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 8/6/2018, tại hội trường của trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức khai mạc Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5.
2 bệnh viện cứu sống 2 trường hợp thuyên tắc phổi – Sở Y Tế HCM
Thuyên tắc phổi là một bệnh lý nguy kịch cần được chẩn đoán và xử trí cấp cứu khẩn cấp với điều trị đặc hiệu. Điều đáng mừng, khi ở cùng một thời điểm cả 2 Bệnh viện Trưng vương và Bệnh viện Quận 11 đều đã xử trí thành công và cứu sống 2 bệnh nhân cùng bị thuyên tắc phổi với 2 bệnh cảnh khác nhau. Trước đây, chỉ những bệnh viện có chuyên khoa tim mạch đầu ngành mới có thể chẩn đoán và can thiệp điều trị bệnh lý này.
Nhìn lại 5 năm – 5 lần Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố” – Sở Y Tế HCM
Ý nghĩa rất lớn của các Hội thi đã rõ, đó là dịp để các điều dưỡng nắm giữ vai trò là điều dưỡng trưởng khoa, trưởng ca trực cùng ôn luyện những kiến thức cần thiết về chuyên môn lẫn quản lý, đồng thời cũng là dịp giao lưu học hỏi lẫn nhau.
Sự khác nhau về “Top 10” nguyên nhân tử vong giữa các quốc gia trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Theo số liệu thống kê của TCYTTG (năm 2016), nếu so với năm 2000, thì hiện nay mô hình nguyên nhân tử vong trên toàn cầu đã có sự thay đổi. Ngoài ra, mô hình nguyên nhân tử vong có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia theo các mức thu nhập.
Thủ tục Giải quyết bồi thường tại cơ quan có trách nhiệm bồi thường – Văn Phòng Sở
Thông tư 10/2018/TT-BYT Quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược – Sở Y Tế HCM
Ngày 04/5/2018 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 10/2018/TT-BYT Quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho cơ sở kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
Thành phố Hồ Chí Minh lại có thêm một bệnh viện mới sắp đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Đó là Bệnh viện huyện Bình Chánh, theo kế hoạch thì ngày 22/6/2018 tới đây, Bệnh viện Bình Chánh sẽ chuyển sang cơ sở mới khang trang với nhiều trang thiết bị hiện đại.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng, ban Sở Y tế ngày 04/6/2018 – Văn Phòng Sở
Kết luận cuộc họp giao quỹ chi khám chữa bệnh BHYT năm 2018 – Văn Phòng Sở
10 vấn đề ưu tiên về an toàn người bệnh trên toàn cầu – Sở Y Tế HCM
Mới đây, tháng 3/2018, TCYTTG đã cập nhật những dữ liệu và cảnh báo về các sự cố y khoa trên toàn thế giới.
10 sự kiện và khuyến cáo về hoạt động thể chất – Sở Y Tế HCM
Thiếu hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh không lây nhiễm (NCDs) như đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Thiếu hoạt động thể chất là thực trạng của nhiều quốc gia. Trên toàn cầu, 23% người lớn và 81% thanh thiếu niên đi học không hoạt động đủ.
Sẽ điều chỉnh mức giá của 88 dịch vụ y tế do BHYT chi trả – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thống nhất sẽ điều chỉnh 88 mức giá dịch vụ y tế, trong đó 6 giá khám bệnh theo 5 hạng bệnh viện (BV) và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng BV và trạm y tế, 40 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu là các dịch vụ chẩn đoán như: siêu âm, Xquang, MRI, CT scanner, PET-CT…Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp xin ý kiến sửa đổi Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức mới đây.
Tài liệu Hướng dẫn Quản trị Cổng thông tin điện tử. – Sở Y Tế HCM
Thông tin về chùm ca bệnh cúm A H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ – Sở Y Tế HCM
Chiều ngày thứ sáu vừa qua (1/6/2018), Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Từ Dũ có 17 bệnh nhân trong cùng một khoa đột ngột bị sốt cao. Ngay sau đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Từ Dũ triển khai ngay các biện pháp để ngăn chặn lây lan và hội chẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.
Tháng 5/2018: số lượt phản ánh không hài lòng tại khoa khám bệnh của các bệnh viện có chiều hướng tăng – Sở Y Tế HCM
Phần mềm phân tích tổng hợp ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện trong tháng 5/2018 cho thấy có sự thay đổi theo chiều hướng tăng so với những tháng đầu năm.
V/v Tập huấn về tổ chức, xây dựng và vận hành trang thông tin điện tử – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Cây dương cầm giữa sảnh bệnh viện nhi – Sở Y Tế HCM
Từ xa, khi còn trên đường Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, H.Bình Chánh; Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM hiện lên như một tòa nhà đa sắc. Những bức tường được tô vẽ cẩn thận, nổi bật với gam màu vàng, đỏ, xanh… tựa như các ô cửa xinh xắn, cho cảm giác đã mắt.
Chuyện hiếm có: một thành phố có 3 bệnh viện Nhi, đều là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối với cùng quy mô 1.000 giường – Sở Y Tế HCM
Ngày 1/6/2018 trở thành ngày đáng nhớ của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, là mốc thời gian đánh dấu thành phố có thêm bệnh viện chuyên khoa nhi thứ ba chính thức đi vào hoạt động.
Sở Y tế TP.HCM chính thức triển khai công trình nghiên cứu “Xây dựng bộ câu hỏi khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” – Sở Y Tế HCM
Sau khi được Hội đồng khoa học của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM thẩm định về tính cần thiết và chấp thuận đề cương nghiên cứu, vừa qua Sở Y tế TP.HCM đã chính thức triển khai công trình nghiên cứu “Xây dựng bộ câu hỏi khảo sát trải nghiệm của người bệnh trong thời gian điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”.
Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động của Trạm y tế Phường Tân Quý, Quận Tân Phú – Sở Y Tế HCM
Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi đi thăm và làm việc với Trạm Y tế Tân Quý thuộc Trung tâm Y tế Quận Tân Phú. Trước đó, Bộ trưởng đã thăm và làm việc với Trạm y tế Phường 11, Quận 3 và đã đánh giá cao mô hình phối hợp công – tư trong hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế.
Bộ Y tế đề xuất xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ Y tế hiện đang dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Mới: Từ 1/7, mức thanh toán BHYT một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật tăng lên gần 63 triệu – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – BHYT và BHXH sẽ có những thay đổi về số tiền đóng từ ngày 1/7/2018. Theo đó, mức hưởng về quyền lợi khám chữa bệnh do BHYT chi trả cũng gia tăng
Thông báo về Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5, năm 2018, chuyên đề “An toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế” – Sở Y Tế HCM
900 – 90 – 9 là ba con số mà Ban tổ chức Hội thi vừa chính thức công bố, theo đó với hơn 900 thí sinh dự thi vòng 1 sẽ tuyển chọn ra 90 thí sinh vào thi vòng 2, và vòng 2 sẽ chọn ra 9 thí sinh để vào vòng chung kết xếp hạng.
Nỗi lo của một quốc gia có hệ thống y tế được đánh giá trong “top” dẫn đầu về tính hiệu quả – Sở Y Tế HCM
Mặc dù được TCYTTG đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống y tế đạt hiệu quả cao nhất, các chuyên gia quản lý y tế vẫn chỉ ra những điểm yếu của hệ thống y tế Nhật Bản cần có giải pháp trong thời gian tới nếu không muốn trở thành gánh nặng về mặt tài chính và đe doạ tính bền vững của nó trong tương lai.
Tìm hiểu Bảo hiểm y tế tại Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Nhật Bản được TCYTTG đánh giá là một trong những quốc gia có hệ thống y tế đạt hiệu quả tốt nhất, trong đó một đặc điểm không thể không nhắc đến đó là Nhật Bản có độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân đạt ở mức rất cao (trên 90% dân số) và mỗi người dân Nhật Bản bắt buộc phải tham gia BHYT.
V/v Thông báo thời gian thi lý thuyết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp Thành phố mở rộng lần thứ 5 năm 2018. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Giới thiệu “Cẩm nang Du lịch y tế” – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/05/2018, Sở Du lịch và Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ra mắt “Cẩm nang du lịch y tế”, đây là tài liệu đầu tiên chính thức giới thiệu các sản phẩm du lịch y tế do Sở Du lịch và Sở Y tế phối hợp triển khai và phát hành trong thời gian qua.
Tin ảnh: Mô hình du lịch y tế tại Osaka, Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Tầng 21 của Tòa nhà Abeno Harukas, cao nhất của Nhật Bản, là khu vực dành cho phòng khám của Trường Đại học Osaka. Đây là mô hình phòng khám đa khoa được tích hợp trong khu du lịch nổi tiếng tại Osaka, Nhật Bản, được khai trương vào năm 2014, cung cấp các dịch vụ khám sức khoẻ toàn diện, tầm soát bệnh ung thư và các bệnh lý mạn tính khác của nhiều chuyên khoa.
Vì sao Nhật Bản cải cách hệ thống y tế ? – Sở Y Tế HCM
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ khỏe mạnh của Nhật Bản là 74,5 năm là cao nhất trên thế giới. Theo báo cáo sức khỏe thế giới năm 2000, TCYTTG đã xếp Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về hiệu quả của hệ thống y tế. Nhưng tại sao Nhật Bản phải cải tổ hê thống y tế vào năm 2006?
“Top 10” nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới đã thay đổi – Sở Y Tế HCM
Nếu so năm 2000, thì sau 15 năm mô hình nguyên nhân tử vong trên toàn cầu đã có sự thay đổi. Đáng lưu ý là thiếu máu cơ tim và đột quỵ vẫn là 2 nguyên nhân tử vong hàng đầu, và nếu như HIV/AIDS không còn trong “top 10” thì tai nạn giao thông đã xuất hiện trong danh sách 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu trong năm 2015.
Nhà vệ sinh bệnh viện đang là nỗi sợ lớn nhất của bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
TTO – Tại hội nghị giảm thời gian chờ khám, cải thiện nhà vệ sinh bệnh viện được Bộ Y tế tổ chức ngày 18-5, bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “gây bão” với phát biểu: “Nhà vệ sinh bẩn tức là giám đốc (bệnh viện) bẩn, trưởng khoa bẩn!”.
Tài liệu cần đọc: “Managing epidemic”- World Health Organization, May 2018 – Sở Y Tế HCM
Mới đây, tháng 5/2018, TCYTTG đã phát hành và giới thiệu rộng rãi trên toàn thế giới tài liệu “Managing epidemics: Key facts about major deadly diseases”. Lần đầu tiên, TCYTTG đã có ấn phẩm cung cấp kiến thức ngắn gọn và cập nhật về 15 bệnh truyền nhiễm có khả năng trở thành mối đe dọa sức khoẻ cộng đồng trên phạm vi toàn cầu và các “bí quyết” trong chủ động ứng phó với từng loại bệnh.
Bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại thông minh để quản lý tình hình khám chữa bệnh trong khoa – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Nguyễn Trãi, một bệnh viện gần như chưa ứng dụng công nghệ thông tin cách đây 2 năm, nay đã chính thức triển khai hệ thống HIS (quản lý thông tin bệnh nhân) trong toàn bệnh viện từ khoa khám bệnh đến các khoa nội trú, và sẽ ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong quản lý từ xa tình hình người bệnh trong khoa trên điện thoại thông minh của bác sĩ trưởng khoa.
Giám đốc các bệnh viện cần biết: Quy định chuyển tiếp của Nghị định 111/2017/NĐ-CP sắp có hiệu lực – Sở Y Tế HCM
Tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế là cơ sở đào tạo thực hành của các trường đại học, cao đẳng, trung học thuộc khối ngành sức khoẻ trước ngày 20/11/2017 phải rà soát, bổ sung, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu quy định tại Nghị định 111/2017/NĐ-CP trước ngày 01 tháng 01 năm 2019, trừ trường hợp người giảng dạy thực hành chưa được bồi dưỡng về phương pháp dạy – học lâm sàng phải tham gia lớp bồi dưỡng trước ngày 01 tháng 01 năm 2020.
Đánh giá hiệu quả hệ thống y tế của 191 quốc gia – Sở Y Tế HCM
Đây là công trình nghiên cứu của TCYTTG được nhóm tác giả Ajay Tandon, Christopher JL Murray, Jeremy A Lauer và David B Evans thực hiện. Theo đó, Pháp đạt chỉ số hiệu quả cao nhất và đứng đầu bảng xếp hạng, 2 quốc gia Châu Á là Singapore và Nhật Bản được xếp trong nhóm 10 quốc gia có hệ thống y tế đạt hiệu quả nhất. Việt Nam đứng thứ 160 trên tổng số 191 quốc gia được đánh giá và xếp hạng về tính hiệu quả của hệ thống y tế
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại Giao ban tuần với lãnh đạo phòng, ban Sở Y tế ngày 14/5/2018 – Văn Phòng Sở
Tin ảnh: 319 trạm y tế sẽ có trang tin điện tử được tích hợp cổng thông tin điện tử của Sở Y tế – Sở Y Tế HCM
Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế đang trên lộ trình hoàn thiện giai đoạn 2, giai đoạn mà các cơ sở trực thuộc sẽ có trang tin điện tử được tích hợp và kết nối với cổng thông tin của ngành y tế.
Tin ảnh: Sở Y tế TP.HCM ra mắt “App cổng thông tin điện tử của ngành y tế” trên điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Sau thời gian thiết kế và chạy thử nghiệm, vừa qua Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ra mắt app Cổng thông tin điện tử trên điện thoại di động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cán bộ y tế dễ dàng tra cứu thông tin của ngành.
Tìm hiểu hệ thống báo động tình huống khẩn cấp tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
“Cobe blue”, “code red”, “code pink”, “code white”,… nghe có vẻ còn xa lạ đối với nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện ở nước ta nhưng lại rất quen thuộc đối với nhân viên y tế tại các nước phát triển.
3 trung tâm chuyên sâu tại 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố – Sở Y Tế HCM
Nếu như vào năm 1978, thành phố có thêm một bệnh viện chuyên khoa Nhi thứ hai là Bệnh viện Nhi Đồng 2 với nguồn nhân lực chủ chốt tách ra từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (trước đó có tên là Bệnh viện Nhi Đồng), thì đúng 40 năm sau, thành phố đã có thêm bệnh viện chuyên khoa Nhi thứ 3, đó là Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.
Gần 900 thí sinh thuộc 15 tỉnh, thành đăng ký tham dự Hội thi “Điều dưỡng trưởng giỏi lần thứ 5 – năm 2018” do Sở Y tế TP.HCM tổ chức – Sở Y Tế HCM
Đây là số thí sinh đăng ký tham dự đông nhất trong vòng 5 năm qua, số bệnh viện đăng ký dự thi cũng cao nhất với 134 bệnh viện công lập và tư nhân thuộc 15 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
Về nội dung kết luận của BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi giao ban công tác y tế lĩnh vực dự phòng vào ngày 03 tháng 5 năm 2018 – Văn Phòng Sở
Thử tìm hiểu quá trình đào tạo để trở thành một chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp (Paramedic) tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Hiện nay, công tác cấp cứu người bệnh ở môi trường bên ngoài bệnh viện tại Mỹ, Anh, Úc và nhiều nước khác trong khu vực được thực hiện bởi đội ngũ được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp hoá, còn gọi là Paramedic. Dưới đây là một quá trình (ít nhất là 3 năm) để một học sinh tốt nghiệp trung học ở Mỹ phải trải qua để trở thành chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp.
Thách thức mới đối với các bệnh viện và các cơ sở y tế trong quản lý hoạt động khám, chữa bệnh BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 13/3/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 804/BHXH-CSYT hướng dẫn thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2018. Đây là một thách thức mới và không nhỏ đối với hoạt động quản lý bệnh viện hiện nay, nhất là không để mâu thuẫn xảy ra giữa quyền lợi chính đáng của người dân tham gia BHYT và cơ sở KCB BHYT.
Về việc thông báo kết luận của BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp giao ban Ban quản lý Dự án Sức khỏe dồi dào quý 2 năm 2018 vào ngày 27 tháng 4 năm 2018 – Văn Phòng Sở
Điều dưỡng trưởng và 10 kỹ năng cần thiết trong tình hình mới – Sở Y Tế HCM
Hiện nay, tất cả bệnh viện đều đứng trước nhiều thách thức mới trong tình hình mới. Hơn bao giờ hết, vai trò của người quản lý bệnh viện ngày càng mang tính quyết định đối với sự phát triển của bệnh viện. Nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng sắp đến, ngày 12/5/2018, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Sở Y tế giới thiệu 10 kỹ năng cần thiết cho người làm công tác quản lý điều dưỡng cùng suy nghĩ và vận dụng vào thực tiễn.
Thông báo khai giảng 02 lớp Quản lý bệnh viện năm 2018 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Hơn 1500 cán bộ chủ chốt của toàn ngành Y tế Thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai hoạt động trọng tâm năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Ngày 6/3/2018, tại đầu cầu chính là Hội trường Bệnh viện Nhi đồng 2, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai hoạt động trọng tâm của Ngành Y tế Thành phố năm 2018”. Đây là lần đầu tiên hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai hoạt động trọng tâm của ngành Y tế thành phố năm 2018 được Sở Y tế tổ chức dưới hình thức trực tuyến với 93 điểm cầu và hơn 1.500 cán bộ chủ chốt của toàn ngành tham dự.
Kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo liên tục của Sở Y tế năm 2018 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Về tổ chức Lớp đào tạo liên tục Quản lý bệnh viện, Khóa 9 – năm 2017 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
V/v Triển khai công văn số 2987/BYT-BH của Bộ Y tế về triển khai ứng dụng Gateway tại các cơ sở KCB. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Bộ Khuyến cáo tăng cường triển khai hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện của Sở Y tế TP.HCM – Phòng Nghiệp Vụ Y
Quyết định 3758/QĐ-UBND năm 2016 công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Y tế được chuẩn hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh – Văn phòng Sở
Thông tư 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 của Bộ Y tế quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám, chữa bệnh (có hiệu lực từ ngày 01/01/2017) – Phòng Nghiệp vụ Y
Nhắc nhở các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ môi trường – Phòng Kế hoạch – Tài chính
Hướng dẫn thực hiện áp mã chất thải y tế nguy hại theo qui định tại Thông tư Liên tịch số 58/TTLT-BYT-BTNMT – Phòng Kế hoạch – Tài chính
Về việc triển khai thực hiện Thông tư Liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT qui định quản lý chất thải y tế – Phòng Kế hoạch – Tài chính
Về việc đề nghị các đơn vị các đơn vị lập kế hoạch xây dựng cơ bản hàng năm từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp – Phòng Kế hoạch – Tài chính
v/v chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế tại cuộc họp giao ban Mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Lịch thẩm định cơ sở kinh doanh thuốc từ ngày 22/11/2016 đến ngày 25/11/2016 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *