THÔNG TIN TỔNG HỢP TỪ SỞ Y TẾ

Tin tức từ sở
10 điểm đáng để suy ngẫm về hệ thống y tế của một quốc gia đã có nhiều đổi mới theo hướng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn – Sở Y Tế HCM
Đó là hệ thống y tế New Zealand, quốc gia này đã có 5 lần cải cách và đổi mới hoạt động của hệ thống y tế bắt đầu từ những năm 1980. Theo nhận định của TCYTTG, bài học quan trọng nhất từ những hoạt động đổi mới này là chấp nhận đánh đổi thời gian và tiền bạc để hướng đến phục vụ và chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn, với mục tiêu cuối cùng là gia tăng sự tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, có chất lượng, công bằng hơn, hiệu quả hơn.
Cần hay không một trung tâm công nghệ thông tin dành riêng cho ngành y tế ? – Sở Y Tế HCM
Đó là câu hỏi đã được bàn luận trong thời gian qua xuất phát từ các khó khăn từ thực tiễn của các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM khi muốn đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin. Tại New Zealand, 19 năm qua mô hình Trung tâm công nghệ chuyên ngành y tế đã đi vào hoạt động ở khu vực phía bắc của quốc gia này.
Giảm tải khoa Cấp cứu bằng nguyên tắc “6 giờ” tại các bệnh viện của New Zealand – Sở Y Tế HCM
Quá tải bệnh nhân tại khoa Cấp cứu hiện nay đã trở thành vấn đề ưu tiên cần được can thiệp bằng nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu rút ngắn thời gian chờ và thời gian lưu lại tại khoa Cấp cứu cho người bệnh. Nếu như ở nước Anh đưa ra nguyên tắc “4 giờ”, thì tại New Zealand, các Hội đồng Y tế quận đều đang nỗ lực triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu “6 giờ” tại tất cả bệnh viện.
Cấp cứu “111” tại New Zealand – Sở Y Tế HCM
Số điện thoại để người dân gọi cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp tại New Zealand là “111”. Xe cứu thương tại quốc gia này có 2 loại: loại màu vàng là xe đi cấp cứu người bệnh được trang bị các dụng cụ cấp cứu cần thiết, loại xe màu trắng là xe cứu thương chỉ để vận chuyển người bệnh. Đánh giá của đoàn cán bộ y tế TP.HCM khi chứng kiến thực tế hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại New Zealand diễn ra khá nhanh và chuẩn mực sau khi nhận được cuộc gọi cấp cứu.
Triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử tại New Zealand – Sở Y Tế HCM
Mỗi người dân New Zealand đã có mã định danh sức khoẻ từ hơn 20 năm qua, các thông tin về xét nghiệm và sử dụng thuốc đã liên thông giữa các cơ sở khám, chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, mức độ hoàn chỉnh của hồ sơ sức khoẻ điện tử còn ở nhiều mức khác nhau nếu so sánh giữa các Hội đồng y tế quận (20 DHB).
Mô hình đào tạo tích hợp cho nhân viên y tế – Sở Y Tế HCM
Đây là hướng đi mới của các trường đại học tại New Zealand trong đào tạo nhân viên y tế chuyên ngành sức khoẻ. Thay vì theo kiểu cũ, học viên của các trường điều dưỡng, các trường đào tạo kỹ thuật viên chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu,… được đào tạo với các chương trình riêng biệt của mỗi trường, thì trường đại học công nghê Auckland (AUT) đã cho ra một loại hình đào tạo thực hành mới, đó là đào tạo các học viên theo các chuyên ngành sức khoẻ khác nhau có nhận thức và có kỹ năng phối hợp với nhau trong chăm sóc người bệnh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Cơ sở y tế tư nhân tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Đó là cách làm hơn 20 năm qua tại New Zealand. Thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng và nhân lực cho hệ thống y tế công lập, Chính phủ New Zealand ký hợp đồng và chi trả kinh phí cho các cơ sở tư nhân thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.
Toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về cách mạng 4.0 – Sở Y Tế HCM
VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng công nghệ kỹ thuật số – Sở Y Tế HCM
Đây là lần đầu tiên TCYTTG ra khuyến cáo sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong cung ứng các dịch vụ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh của các nước đang phát triển sau hơn 2 năm thu thập các chứng cứ khoa học chứng minh hiệu quả của chúng. Điều quan trọng là TCYTTG khuyến cáo việc triển khai ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong y tế cần quan tâm đến đối tượng thụ hưởng là người dân thuộc nhóm yếu thế, nhờ đó giúp cản thiện tình trạng sức khoẻ của họ.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 30/9/2019 đến 06/10/2019) – Sở Y Tế HCM
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các cơ sở hành nghề y tế tư nhân – Sở Y Tế HCM
Ngày 27/9/2019, tại Sở Y tế đã tổ chức “Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân” theo Quyết định số 935-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Y tế đã hướng dẫn, giải thích, ghi nhận và tiếp thu sau khi lắng nghe hơn 30 ý kiến của 11 đại biểu đại diện cho các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa tư nhân hỏi và góp ý các vấn đề liên quan đến các quy định và hoạt động quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề tư nhân đang tham gia hành nghề khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý IV năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
V/v chấn chỉnh công tác khám sức khỏe (BV Q4, BV Q10) – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Bộ Y tế ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế – Sở Y Tế HCM
Ngày 24/09/2019, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 4376/QĐ-BYT ban hành quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Mã định danh y tế khi được xây dựng và triển khai thực hiện sẽ giúp liên kết các hồ sơ y tế trên các hệ thống khác nhau, là điều kiện tiên quyết không thể thiếu khi triển khai thực hiện hồ sơ sức khoẻ điện tử cho người dân.
Cơ hội và thách thức trong tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Trong những năm qua, các bệnh viện của TP.HCM đã bắt đầu tiếp cận và triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm không ngừng nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao năng lực kỹ thuật chuyên sâu trên lộ trình xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.
AI – Một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu phát triển thành phố tốt hơn – Sở Y Tế HCM
Sáng nay 25-9, Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) – Khuyến cáo cho TPHCM” do UNBD TPHCM tổ chức, cùng với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhằm mục tiêu thực hiện thành công Chương trình “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM giai đoạn 2019-2025” đã chính thức khai mạc.
Bác sĩ Việt Nam mổ thị phạm tại Ấn Độ – Sở Y Tế HCM
Nhận lời mời của Bệnh viện Đại học Y khoa Thivandrum – Ấn Độ, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật nội soi niệu của Bệnh viện Bình Dân đã tham dự và báo cáo khoa học tại Hội nghị quốc tế chuyên đề phẫu thuật nội soi sau phúc mạc điều trị các bệnh lý tiết niệu trong 2 ngày 21-22/9/2019. Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã tạo dấu ấn cho hội nghị khi đã mổ thị phạm thành công 4 trường hợp bệnh lý tiết niệu bằng những kỹ thuật khó và kỹ thuật mới.
Nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được các công ty phần mềm không ngừng phát triển, đã có nhiều sản phẩm ứng dụng AI được giới thiệu trên thị trường, từ các ứng dụng giúp tự giữ gìn sức khoẻ cho đến các ứng dụng tại các cơ sở y tế trong chẩn đoán, ra quyết định, điều trị, cho đến các sản phẩm chăm sóc cuối đời, nghiên cứu khoa học và đào tạo.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế có nguy cơ xảy ra sự cố hay không? – Sở Y Tế HCM
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và phức tạp, và theo quy luật sẽ có những lỗi và hậu quả không lường trước được. Các công ty công nghệ hiện đang tập trung vào AI nhằm tạo ra các sản phẩm để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng, thay vì phán đoán lâm sàng, điều này ngụ ý rằng trách nhiệm đối với các sai lầm vẫn thuộc về bác sĩ lâm sàng.
Tìm hiểu mô hình thiết kế bệnh viện tích hợp logistics vận hành theo nguyên lý “just-in-time” tại các nước phát triển – Sở Y Tế HCM
Đó là mô hình thiết kế độc đáo khi xây dựng cơ sở bệnh viện mới của Đại học New Odense, Đan Mạch, công trình xây mới bệnh viện này sẽ hoàn thành và chính thức hoạt động vào năm 2025. Đây là mô hình thiết kế xây dựng bệnh viện hiện đại, trong đó, cấu trúc bệnh viện được hợp nhất về tính hiện đại và khoa học, quản lý theo “dòng chảy lâm sàng”, nổi bật với quy trình cung ứng các dịch vụ hậu cần (logistics) cho các khoa, phòng sẽ vận hành theo nguyên lý “just-in-time”.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 23/9/2019 đến 29/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo” trong y tế – Sở Y Tế HCM
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng. Tại các nước đang phát triển trên thế giới vẫn còn sự bất bình đẳng giữa các dịch vụ y tế ở thành thị và nông thôn, trong đó sự thiếu hụt bác sĩ là nguyên nhân chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc áp dụng các kỹ thuật y tế hỗ trợ máy tính hoặc AI có thể cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.
Thư ngỏ Hội nghị khoa học kinh tế y tế lần thứ VIII – Hội nghị quốc tế “Infomatics về sức khỏe” lần 1 hướng đến bệnh viện thông minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
New Zealand triển khai thành công hồ sơ sức khoẻ điện tử – Sở Y Tế HCM
Đầu tư và triển khai thành công hồ sơ sức khoẻ điện tử đã đưa New Zealand trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu. Các yếu tố như cấu trúc tổ chức, văn hóa, lãnh đạo và thiết kế quy trình làm việc rất quan trọng để đạt được việc thực hiện thành công Hồ sơ sức khỏe điện tử tại quốc gia này.
New Zealand thành công trong kéo giảm chi tiêu sử dụng thuốc – Sở Y Tế HCM
New Zealand tự hào là quốc gia có giá thuốc thuộc nhóm rẻ nhất. Statin hiện có giá chỉ bằng một nửa so với Úc, fluoxetine đã giảm từ 1,92 đô la mỗi viên 20 mg vào năm 1993 xuống còn 0,05 đô la mỗi viên vào năm 2004. Giá thuốc generic ở New Zealand chưa bằng 1/4 giá ở Canada và thuốc được cấp bằng sáng chế rẻ hơn 20%.
TPHCM hụt quỹ bảo hiểm y tế 1.800 tỷ đồng – Sở Y Tế HCM
Năm 2019 là năm đầu tiên các tỉnh, thành phố được Chính phủ giao nguồn kinh phí hoạt động khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) để phân bổ về các bệnh viện, dựa trên chi phí thanh toán BHYT năm 2018.
Đoàn bác sĩ vượt gần 150 cây số để sắp xếp tạng cho bé gái – Sở Y Tế HCM
(PLO)- Toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi của bé.
Tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới (17/09/2019), Sở Y tế TP.HCM xin giới thiệu lại “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh trong sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh”.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 16/9/2019 đến 22/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Bình Dân phấn đấu trở thành một trung tâm chuyên sâu về Niệu khoa của các nước trong khu vực Đông Nam Á – Sở Y Tế HCM
Kể từ lúc thành lập (năm 1954) cho đến nay, Bệnh viện Bình Dân đã trở thành chiếc nôi của ngành Ngoại khoa của thành phố và các tỉnh khu vực phía Nam, cả về phát triển chuyên môn kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, và nhất là đào tạo giảng dạy không chỉ cho sinh viên, bác sĩ chuyên khoa trong nước mà cả đào tạo thực hành cho các bác sĩ đến từ các nước trong khu vực. Hiện nay, cùng với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối của thành phố, Bệnh viện Bình dân đang nỗ lực chuyển mình để trở thành một bệnh viện chuyên sâu của khu vực các nước Đông Nam Á theo theo định hướng phát triển của lãnh đạo thành phố.
Kích hoạt “báo động đỏ liên viện” kịp thời cứu sống sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con – Sở Y Tế HCM
Nhận được tín hiệu “báo động đỏ”, ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương đã kịp thời chi viện và hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện huyện Bình Chánh cứu sống một sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con do bị ngộ độc thuốc tê.
Tìm hiểu đặc điểm nguồn lực và cung ứng dịch vụ y tế của New Zealand – Sở Y Tế HCM
Ở thời điểm đầu thế kỷ 21, lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành phân tích, đánh giá, xếp hạng các hệ thống y tế của 191 quốc gia trên thế giới. Theo đó, hệ thống y tế Pháp được xếp hạng tốt nhất, kế đến là Ý, Tây Ban Nha, Ô-man, Áo và Nhật Bản. Tại khu vực Thái Bình dương, Úc được xếp hạng thứ 32, New Zealand thứ 41,… Việt Nam thứ 160.
10 bảng kiểm giúp cải thiện an toàn cho người bệnh trong thời gian nằm viện – Sở Y Tế HCM
Hơn bao giờ hết, An toàn người bệnh hiện trở thành mục tiêu ưu tiên số một khi bàn đến chất lượng y tế nói chung và chất lượng bệnh viện nói riêng trên phạm vi toàn cầu. Đã có nhiều giải pháp và công cụ làm hạn chế thấp nhất các sự cố y khoa, trong đó phải kể đến một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả nếu được triển khai thực hiện nghiêm túc, đó là bảng kiểm (checklist). Tháng 6/2013, Tổ chức Health Research & Educational Trust (HRET) phối hợp với Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ (American Hospital Association – AHA) đã giới thiệu 10 bảng kiểm giúp cải thiện an toàn người bệnh qua chuyên đề “Checklists to Improve Patient Safety”.
“Bảng kiểm an toàn trong sinh đẻ” với 4 điểm dừng – Sở Y Tế HCM
Năm 2015, TCYTTG đã chính thức giới thiệu bảng kiểm an toàn trong sinh đẻ sau khi đã thử nghiệm tại một số nước đang phát triển với sự tham gia của các y tá, nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa, bác sĩ nhi khoa, các chuyên gia về an toàn người bệnh.
Tìm hiểu đặc điểm của hệ thống y tế New Zealand – Sở Y Tế HCM
Có thể nói New Zealand là quốc gia đã có nhiều lần cải tổ hệ thống y tế, trong đó hệ thống quản lý bệnh viện đã thay đổi khá nhiều. Ngày nay, mỗi bệnh viện công lập tại New Zealand đều trực thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp của một Hội đồng y tế quận (thay vì trực thuộc Bộ Y tế như trước đây). Tại quốc gia này, ranh giới giữa quản trị bệnh viện và chăm sóc cộng đồng đang ngày càng trở nên mờ nhạt.
“Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật” với 3 điểm dừng – Sở Y Tế HCM
Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật đã được TCYTTG chính thức khuyến cáo thực hiện từ năm 2009 sau khi đã thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả của nó trong phòng ngừa các sai sót liên quan đến phẫu thuật. Đến nay, sau nhiều năm triển khai, TCYTTG vẫn không thay đổi nội dung bảng kiểm cho thấy tính ổn định của bảng kiểm.
Các quy định pháp luật về mua sắm thuốc bổ sung – Sở Y Tế HCM
Đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ, có chất lượng, và kịp thời cho người bệnh nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về mua sắm thuốc là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả bệnh viện công lập.
Xây dựng văn hoá an toàn người bệnh – Sở Y Tế HCM
Xây dựng văn hoá an toàn người bệnh (ATNB) là hoạt động không thể thiếu của bất kỳ một cơ sở khám, chữa bệnh nào. Xây dựng văn hoá ATNB không phải là những vấn đề trừu tượng, ngược lại, đó là những hoạt động rất thiết thực góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và hạn chế thấp nhất các tai biến điều trị xảy ra.
“Speak up for patient safety!” (Hãy nói ra vì sự an toàn của người bệnh!) – Sở Y Tế HCM
Đó là khẩu hiệu được TCYTTG chọn cho Ngày An toàn Người bệnh Thế giới đầu tiên trong năm nay, ngày 17 tháng 09 năm 2019. Tại Hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 (5/2019) đã thống nhất chọn ngày 17/09 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới.
Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ cần nghiêm túc thực hiện đào tạo cấp chứng chỉ theo các quy định của Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/08/2019, Bộ Y tế có công văn yêu cầu việc cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo của các cơ sở đào tạo không ghi tên khóa đào tạo là định hướng chuyên khoa (chuyên khoa định hướng, chuyên khoa sơ bộ), mà ghi tên khóa đào tạo theo đúng tên chương trình đào tạo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thời gian đào tạo.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng telemedicine để kết nối bác sĩ tuyến y tế cơ sở với các bác sĩ chuyên khoa của tuyến cuối – Sở Y Tế HCM
Ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để kết nối các bác sĩ ở trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa ở các bệnh viện tuyến cuối là hoạt động thiết thực trong hỗ trợ tư vấn chuyên môn và góp phần cải thiện chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở. Mới đây, TCYTTG đã chính thức khuyến cáo ứng dụng này dựa trên các bằng chứng khoa học.
3 điều kiện để bác sĩ đa khoa và chuyên khoa được khám, chữa bệnh y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình ngày 21/8/2019, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/10/2019, thay thế cho Thông tư số 16/2014/TT-BYT ngày 22/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và phòng khám bác sĩ gia đình.
Hết ám ảnh ‘rồng rắn’ chờ khám bệnh: Ngồi nhà tìm nơi chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, một trong những khó khăn nhất của người bệnh là thiếu thông tin chính thống để chọn lựa bệnh viện, cơ sở y tế phù hợp với tình trạng bệnh của mình.
Hết ám ảnh ‘rồng rắn’ chờ khám bệnh – Sở Y Tế HCM
Tình trạng người tới khám bệnh ở nhiều bệnh viện phải chờ có khi cả buổi mới đến lượt sẽ không còn nếu bệnh nhân biết cách đặt lịch khám trước qua tổng đài, phần mềm của các bệnh viện.
Đào tạo cấp cứu cho nhân viên y tế không thuộc chuyên ngành Y học cấp cứu – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh những nỗ lực phát triển hệ thống dự phòng và chăm sóc ban đầu giúp làm giảm gánh nặng bệnh tật, việc quan tâm phát triển hệ thống cấp cứu là một yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống y tế nào. Đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu cho nhân viên y tế không chuyên ngành Y học cấp cứu là một nhu cầu cấp thiết đối với những nước có thu nhập thấp và trung bình.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 09/9/2019 đến 15/9/2019) – Sở Y Tế HCM
10 con số đáng lo ngại liên quan đến an toàn người bệnh – Sở Y Tế HCM
Nhân dịp lần đầu tiên phát động chiến dịch “Ngày an toàn người bệnh thế giới: ngày 17/09/2019”, thông qua 10 con số về các tai biến và sự cố trong chăm sóc sức khoẻ, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo thực trạng đáng lo ngại về an toàn người bệnh trên phạm vi toàn cầu.
Một hướng đi đáng để suy ngẫm của một bệnh viện vận hành theo cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Đó là Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 25 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, lãnh đạo bệnh viện đã chia sẽ hướng đi mà bệnh viện kiên trì theo đuổi và thực hiện trong nhiều năm qua, đó là: (1) Phát triển cơ sở hạ tầng và trang thiết bị; (2) Phát triển nguồn nhân lực có chất lượng; (3) Đổi mới quản trị bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại.
TPHCM đổi cách đánh giá cán bộ, công chức – Sở Y Tế HCM
Ngày 3-9, UBND TPHCM có quyết định sửa đổi, bổ sung một số quy định đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn TPHCM.
Sở Y tế TP.HCM triển khai ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh” trên điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Sau hơn 9 tháng xây dựng phần mềm ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh giúp người dân dễ dàng tra cứu và chọn lựa nơi khám chữa bệnh phù hợp, Sở Y tế TP.HCM bắt đầu triển khai thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ tiện ích của ứng dụng.
Tháng 8/2019: số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng nhẹ – Sở Y Tế HCM
Cùng với số lượt khám tăng, số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh cũng tăng nhẹ tại các khoa Khám bệnh của các bệnh viện công lập trong tháng 8/2019.
Bảo hiểm y tế thương mại – Lấp đầy những khoảng trống – Sở Y Tế HCM
Cả nước hiện có khoảng 85 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, người dân có BHYT khi đi khám, chữa bệnh vẫn phải bỏ tiền chi trả các dịch vụ y tế không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Hơn nữa, không ít dịch vụ mà BHYT chi trả vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, quyền lợi của người dân, nhất là với đối tượng thu nhập cao.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 02/9/2019 đến 08/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Nhân viên y tế đang bị “hội chứng burn-out” – Sở Y Tế HCM
TCYTTG cảnh báo nhân viên y tế tại nhiều nước trên thế giới đang bị “hội chứng burn-out”. Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho nhân viên y tế dễ bị hội chứng này và đã có quá nhiều sự tập trung vào cá nhân trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến “hội chứng burn-out”. Nhưng theo TCYTTG, hệ thống y tế các nước cần quan tâm đến quan điểm hệ thống trong cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên y tế.
Những việc cần làm để tăng khả năng thành công khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Đó là những bàn luận và khuyến nghị của nhóm tác giả thực hiện công trình nghiên cứu đánh giá có hệ thống về việc chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ tại các nước đang phát triển qua chuyên đề “A holistic view on implementing hospital autonomy reforms in developing countries: a systematic review” được đăng trên tạp chí Health Policy and Planning, 2018.
Những tín hiệu lạc quan từ Bệnh viện Quận 9 – Sở Y Tế HCM
Sau 1 năm nhận sự hỗ trợ toàn diện của Bệnh viện Nhân dân Gia định, lần đầu tiên công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện Quận 9 đã vượt qua con số 100%.
Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và yêu cầu từ thực tiễn trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TP.HCM ban hành “Chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm giúp cho các phòng khám tự rà soát, củng cố và không ngừng cải tiến chất lượng đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật và an toàn người bệnh, hướng đến sự hài lòng của người dân khi sử dụng các dịch vụ nha khoa tại các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình phối hợp theo quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân và phục hồi cánh tay bị chặt đứt lìa – Sở Y Tế HCM
Ngày 28/8/2019, hai bệnh viện chuyên khoa đầu ngành phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng cứu sống bệnh nhân nguy kịch và phục hồi thành công cánh tay bị chặt đứt lìa. Đó là quy trình báo động đỏ liên viện giữa BV Bình Dân và BV Chấn thương Chỉnh hình.
Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 Tháng đầu năm 2019 và quán triệt triển khai Chỉ thị 28-CT/TW về sàng lọc Đảng viên đưa ra khỏi Đảng – Sở Y Tế HCM
Chiều ngày 31/7/2019, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2019 và quán triệt triển khai Chỉ thị 28-CT/TW.
Nhiều thách thức khi chuyển sang cơ chế tự chủ của bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Khác với các nước phát triển, các bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển đang gặp nhiều thách thức khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tài chính, đó là nhận định tổng hợp của các công trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả tự chủ tại 19 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
TP.HCM: 20 y bác sĩ mổ tim cứu sống bé 3 ngày tuổi – Sở Y Tế HCM
(CAO) Bé chào đời tại BV Từ Dũ, với cân nặng 3.170gr, thai 40 tuần, sanh thường. Sau sanh bé xuất hiện tím dần, gia đình sản phụ và bác sĩ BV Từ Dũ đã báo êkip Nhi Đồng 1.
Thúc đẩy phát triển “Công nghệ hỗ trợ” – Sở Y Tế HCM
Cung cấp công nghệ hỗ trợ phù hợp giúp giảm nhu cầu về các dịch vụ y tế và nhu cầu hỗ trợ chăm sóc dài hạn và làm giảm gánh nặng công việc của những người chăm sóc. Nhưng thực tế, công nghệ hỗ trợ chưa đáp ứng nhu cầu ở phạm vi toàn cầu.
Cô dược sĩ nói gì khiến hàng trăm bệnh nhân nhận thuốc trong túi giấy vui vẻ xếp hàng? – Sở Y Tế HCM
Lần đầu tiên nhận thuốc đựng trong túi giấy thay vì bịch nylon; nhiều bệnh nhân Bệnh viện Bình Dân ngạc nhiên… rồi đồng tình.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 26/8/2019 đến 01/9/2019) – Sở Y Tế HCM
Sử dụng cả 2 mô hình “Anglo-American” và “Franco-German” và hợp nhất xe cứu thương dưới sự điều phối chung – Sở Y Tế HCM
Đó là điểm đáng ghi nhận trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong chăm sóc sức khoẻ người dân. Theo đó, sử dụng cả mô hình SAMU (còn gọi là mô hình Franco-German) và mô hình Paramedic (còn gọi là mô hình Anglo-American) tuỳ theo tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Ngoài ra, tại các quốc gia này, xe cứu thương thay vì thuộc quyền sử dụng riêng của mỗi bệnh viện hay của các cơ sở y tế đã chuyển đổi sang tập trung lại dưới sự điều phối của trung tâm cấp cứu, điều này đã mang lại cả hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là mô tả về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu, được đăng tải trên Tạp chí Euro Health – 2015 với tiêu đề “The challenge of providing emergency medical care” của tác giả Anna Sagan và Erica Richardson.
Tìm hiểu hoạt động của Trung tâm ứng phó khẩn cấp của thành phố Chicago – Sở Y Tế HCM
Với dân số hơn 3,7 triệu dân, để đảm bảo ứng phó các tình huống khẩn cấp liên quan đến an toàn cho cộng đồng, thành phố Chicago, bang Illinois – Mỹ đã thành lập Trung tâm ứng phó khẩn cấp nhằm đáp ứng kịp thời các cuộc gọi 9-1-1 của người dân khi gặp các tình huống nguy hiểm cần sự trợ giúp khẩn cấp của các cơ quan chính quyền về an ninh, chữa cháy và cấp cứu y tế.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Tại Thái Lan, đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện được thực hiện bởi một tổ chức độc lập chuyên nghiệp, có tên là HAI, viết tắt của Healthcare Accreditation Institute, là một tổ chức công lập trực thuộc Viện nghiên cứu hệ thống y tế HSRI (Health Systems Research Institute) trực thuộc Bộ Y tế Thái Lan. Tổ chức HAI được thành lập từ năm 2009.
Tìm hiểu mô hình khám sức khoẻ “Ningen Dock” của Nhật Bản – Sở Y Tế HCM
Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra mắt trung tâm khám sức khoẻ theo mô hình “Ningen Dock”của Nhật Bản theo đề án hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản. Du lịch y tế của Nhật Bản ngày càng thu hút người dân trong nước và khách du lịch quốc tế đến với Ningen Dock. Vậy mô hình Ningen Dock là gì?
Tìm hiểu hệ thống báo động tình huống khẩn cấp tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
“Code blue”, “code red”, “code pink”, “code white”,… nghe có vẻ còn xa lạ đối với nhân viên y tế đang công tác tại các bệnh viện ở nước ta nhưng lại rất quen thuộc đối với nhân viên y tế tại các nước phát triển.
Tìm hiểu giải pháp định vị chính xác người gọi số 9-1-1 tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Trong những tình huống khẩn cấp, việc xác định chính xác vị trí người gọi là rất quan trọng, tuy nhiên, xác định vị trí chỉ được thực hiện khi người gọi cấp cứu sử dụng điện thoại cố định. Hiện nay, hơn 80% cuộc gọi cấp cứu là gọi bằng điện thoại di động, nên việc định vị chính xác để tiếp cận hiện trường sẽ gặp khó khăn. Mới đây, tại Mỹ, đã triển khai sử dụng phần mềm ứng dụng mới giúp giải quyết được khó khăn này.
Thông báo kết luận cuộc họp thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường (giai đoạn 2016-2020) – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu giao thức SBAR và IMIST-AMBO trong bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và nhân viên khoa cấp cứu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic) và nhân viên của khoa Cấp cứu tại các bệnh viện là công việc diễn ra hàng ngày tại các bệnh viện. Hai kiểu bàn giao đang được vận dụng tại các nước, đó là SBAR (Mỹ) và IMIST-AMBO (Úc).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 19/8/2019 đến 25/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu dịch vụ “9-1-1” và “3-1-1” tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Đây là 2 số điện thoại để người dân gọi khi có tình huống khẩn cấp cần sự hỗ trợ của chính quyền thành phố. Nếu như số 9-1-1 dùng để gọi hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp, thì số 3-1-1 để phản ánh những bức xúc trong mọi vấn đề khác liên quan đến dịch vụ công cộng của thành phố tại Mỹ.
Tìm hiểu các quy định và điều kiện để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề khám, chữa bệnh tại các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Quy định cho bác sĩ nước ngoài hành nghề rất khác nhau giữa mỗi nước, từ đơn giản (dễ dàng cho bác sĩ nước ngoài hành nghề) đến nghiêm ngặt (bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thành thạo ngôn ngữ của nước bản địa, phải trải qua kỳ thi và thoả một số điều kiện bắt buộc). Đáng ghi nhận là CHDCND Lào, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Lào phải thành thạo ngôn ngữ Lào và phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề do Hội đồng Y khoa quốc gia tổ chức, chứng chỉ có thời hạn 5 năm.
Ngoài “ProQA”, nay đã có thêm “APCO Intellicom” phục vụ cho các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Dispatcher) – Sở Y Tế HCM
Năm 2017, Hiệp hội truyền thông an toàn công cộng (APCO) tại Mỹ đã giới thiệu phần mềm ứng dụng có tên là “APCO Intellicom”. Đây là phần mềm sử dụng công nghệ “IBM Watson Speech-to-Text” và “IBM Watson Analytics” nhằm hỗ trợ cho các điều phối viên (Dispatcher) tại các điểm trả lời cuộc gọi 911 (gọi yêu cầu hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp) góp phần nâng cao lượng hoạt động của trung tâm cấp cứu 911.
Tìm hiểu các quy định để có thể hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Tại Mỹ, người hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện rất đa dạng, có thể là người tình nguyện được huấn luyện, có thể là người được đào tạo chính quy về cấp cứu ngoài bệnh viện, cả 2 loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện là EMT (Emergency Medical Technicians) và Paramedic đều có tại Mỹ. Cho dù là loại hình nào, tất cả đều phải tuân thủ các quy định mang tính pháp lý, những quy định này có thể khác nhau giữa các bang.
3 loại hình du lịch y tế trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế có nguồn gốc phát triển từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, gần đây du lịch y tế đã trở thành một ngành dịch vụ mới nổi trên phạm vi toàn cầu. Du lịch y tế phù hợp với Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (General Agreement on Trade in Services – GATS) của Tổ chức thương mại thế giới (World Trade Organization – WTO), và đang phát triển theo 3 loại hình chính.
Bác sĩ trắng đêm cứu cẳng chân dập nát của tài xế – Sở Y Tế HCM
23h, xe cấp cứu hú còi thắng gấp trước cửa Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, điều dưỡng lao nhanh xuống xe kêu to “có bệnh nhân nặng”.
Tìm hiểu sử dụng camera an ninh trong các bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Công nghệ video đang cung cấp cho các bệnh viện sự linh hoạt hơn trong việc cài đặt giám sát an ninh, đồng thời mang lại những tiện ích như giám sát video từ xa và khả năng lưu trữ hiệu quả hơn. Sử dụng camera an ninh với công nghệ video IP (Internet Protocol) và phân tích video (video analytics) hiện đang được nhiều bệnh viện tại Mỹ sử dụng.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 12/8/2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc generic để giảm chi tiêu cho y tế tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi BHYT, hầu hết các bệnh viện đều lo lắng vì khả năng vượt dự toán chi được giao, điều này tác động rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh những kiến nghị điều chỉnh dự toán cho hợp lý, nhiều giải pháp đòi hỏi các bệnh viện cũng phải rà soát lại, trong đó có giải pháp giảm chi tiêu sử dụng thuốc. Tăng cường sử dụng thuốc generic cũng là giải pháp đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giảm chi tiêu cho y tế.
Về treo cờ Tổ quốc và nghỉ lễ Ngày Quốc khánh (02/9) năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp với Tổ chức PATH về việc triển khai Chương trình “Lồng ghép quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại TP.HCM” – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu tầm nhìn và hiệu quả của “logistics bệnh viện” tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Đan Mạch là quốc gia tự hào về “logistics bệnh viện”. Mục đích tổng thể là tạo ra các giải pháp đúng lúc nhằm tối ưu hóa sự phối hợp hiệu quả và giảm thời gian lưu trú của bệnh nhân. Ở Đan Mạch, việc tập trung nguồn lực vào hoạt động logistics bệnh viện đã đóng một vai trò quan trọng, năng suất của các bệnh viện tăng 30% kể từ năm 2003, năm mà các bệnh viện bắt đầu đầu tư phát triển hoạt động “logistics bệnh viện”.
Bộ Y tế ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thông tin thuốc trực tuyến đầu tiên của Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Ngân hàng dữ liệu ngành dược – Drugbank.vn được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế – sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.
Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong ứng phó tình huống khẩn cấp tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Đã có gần 80% người lớn tại Mỹ sở hữu điện thoại thông minh. Nhiều người sử dụng thiết bị di động để điều khiển gần như mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả các cuộc gọi khẩn cấp. Có hơn 75% các cuộc gọi 911 được thực hiện với các thiết bị không dây. Hiện Chính phủ Mỹ đang triển khai 2 hệ thống ứng dụng có tên là NG911 (thay thế cho 911) và FirstNet trong hoạt động ứng phó các tình huống khẩn cấp.
Tìm hiểu ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là ứng dụng ProQA. Đây là một phần mềm ứng dụng trong điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện, được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm và thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên khoa cấp cứu. ProQA là một loại ứng dụng của máy học và trí tuệ nhân tạo (ML/AI) vào hoạt động tiếp nhận và xử lý cuộc gọi cấp cứu của các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Emergency Medical Dispatcher).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 12/8/2019 đến 18/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu lịch sử của du lịch y tế và 3 loại hình du lịch y tế – Sở Y Tế HCM
Du lịch y tế là một ngành dịch vụ mới nổi. Malaysia đã trở thành một điểm đến về du lịch y tế cho bệnh nhân từ các khu vực khác nhau trên thế giới, được xếp trong top 10 các nước có du lịch y tế phát triển nhất thế giới. Các quốc gia Trung Đông thích Malaysia làm điểm đến được lựa chọn cho một loạt các dịch vụ y tế vì tuân thủ các thông lệ Hồi giáo. Malaysia đã đầu tư và cải thiện ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la này và cho phép nó cạnh tranh hiệu quả với các nước láng giềng. Malaysia là nước hút khách du lịch y tế bên cạnh chi phí y tế tương đối thấp, sự sẵn có của các cơ sở hạ tầng hiện đại và chất lượng dịch vụ y tế và các dịch vụ khách hàng.
Cần tích hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo khi xây dựng bệnh án điện tử – Sở Y Tế HCM
Đầu tư phát triển bệnh án điện tử đang được nhiều bệnh viện quan tâm triển khai thực hiện. Đây là một trong những hoạt động “khó” đối với lãnh đạo các bệnh viện, không chỉ lo nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tìm công ty CNTT có nhiều kinh nghiệm và năng lực về bệnh án điện tử mà còn phải chuẩn bị công tác huấn luyện, động viên nhân viên y tế khi chuyển đổi từ hồ sơ giấy sang bệnh án điện tử. AI hứa hẹn sẽ làm cho bệnh án điện tử thông minh hơn, nhất là dễ sử dụng hơn. Hình ảnh bác sĩ vào bệnh phòng để khám bệnh với máy tính bảng trên tay, chỉ bằng giọng nói thì dữ liệu đã được nhập vào bệnh án hiện đã trở thành hiện thực.
Nội dung kết luận cuộc họp Quản lý tài khoản kết nối dữ liệu nhà thuốc – Văn Phòng Sở
Cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện cần được đổi mới khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Không riêng gì ở Việt Nam, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang cải tổ cấu trúc và hoạt động của các bệnh viện theo hướng tự chủ. Bên cạnh việc tự chủ tài chính được nhiều người quan tâm, một hoạt động khác đóng vai trò rất quan trọng đó là tái cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện theo hướng quản trị doanh nghiệp phù hợp với cơ chế tự chủ để đạt hiệu quả ở mức cao nhất và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.
Truyền nhầm máu nhóm A cho bệnh nhân máu nhóm B – Sở Y Tế HCM
TTO – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vừa thông tin về sự cố y khoa nghiêm trọng truyền nhầm máu xảy ra tại khoa sản bệnh viện này.
“Mô hình Sanming” đáng để các nước thu nhập thấp và trung bình nghiên cứu và học tập khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh việc vận dụng mô hình quản trị bệnh viện theo mô hình doanh nghiệp tại nhiều nước trên thế giới (như tại Cộng hoà Síp) khi chuyển đổi bệnh viện công sang cơ chế tự chủ, thì tại Trung Quốc, “mô hình Sanming” đã được vận dụng khá thành công khi chuyển đổi 23 bệnh viện công lập của thành phố Tam Minh (Sanming), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) sang cơ chế tự chủ.
V/v triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan vi rút B của Bộ Y tế – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Quận Bình Tân ra mắt Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 7/8/2019, quận Bình Tân đã chính thức ra mắt Trạm Y tế phường Bình Hưng Hoà A đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 05/8/2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu quản lý nhà nước về thuốc và giá thuốc tại các nước khu vực Châu Á – Thái bình dương – Sở Y Tế HCM
Năm 2018, TCYTTG khu vực Tây Thái bình dương và tổ chức OECD đã công bố công trình nghiên cứu đánh giá và so sánh chi tiêu cho y tế và chi tiêu cho sử dụng thuốc tại các quốc gia trong khu vực này qua chuyên đề “How pharmaceutical systems are organized
in Asia and the Pacific”. Kết quả nghiên cứu cũng đề cập đến công tác quản lý nhà nước về thuốc và giá thuốc của các nước, trong đó có Việt Nam.
Chi tiêu cho y tế và cho sử dụng thuốc tại Việt Nam có cao so với các nước trong khu vực Châu Á – Thái bình dương ? – Sở Y Tế HCM
Năm 2018, TCYTTG khu vực Tây Thái bình dương và tổ chức OECD đã công bố công trình nghiên cứu đánh giá và so sánh chi tiêu cho y tế và chi tiêu cho sử dụng thuốc tại các quốc gia trong khu vực này, trong đó có Việt Nam qua chuyên đề “How pharmaceutical systems are organized
in Asia and the Pacific”.
Công bố nguyên nhân vụ 10 bệnh nhân bị sốc khi chạy thận Bệnh viện Đa khoa Nghệ An – Sở Y Tế HCM
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Nghệ An thành lập, nguyên nhân dẫn đến 10 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An có biểu hiện sốc là do hệ thống lọc nước không đảm bảo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Số lượt khám, chữa bệnh bình quân đầu người của người dân thành phố có cao hơn so với các nước trên thế giới ? – Sở Y Tế HCM
Quốc gia có số lượt đi khám bác sĩ bình quân đầu người cao nhất là Hàn Quốc (17 lượt khám/người/năm), kế đến là Nhật Bản (12,8), Slovakia (11,5), Hungary (11,1), Đức (10),… Chile (3,5), Mexico (2,9), thấp nhất là Thuỵ Điển (2,8). Tại TP.HCM, số lượt khám bình quân đầu người là 2,88 lượt/thẻ BHYT/năm (năm 2018), 2,96 (năm 2019).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 05/8/2019 đến 11/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tháng 7/2019: số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng – Sở Y Tế HCM
Số lượt khám bệnh tại các bệnh viện đã bắt đầu tăng vào 6 tháng cuối năm, tương ứng số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh cũng tăng so với tháng trước, mặc dù có giảm nếu so với cùng kỳ.
10 giải pháp để cải thiện hiệu quả của công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu – Sở Y Tế HCM
Bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân – mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế ở mọi nơi và mọi lúc khi cần mà không gặp khó khăn về tài chính – là chủ đề ưu tiên hiện nay cho mọi quốc gia trên toàn cầu. Mới đây, TCYTTG đã đưa ra 10 giải pháp để cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
Quận Phú Nhuận ra mắt Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 02/08/2019, Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận đã chính thức ra mắt trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đó là Trạm Y tế phường 5, quận Phú Nhuận.
6 bệnh nhân có biểu hiện sốc khi chạy thận, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện – Sở Y Tế HCM
Một số bệnh nhận có biểu hiện sốt, khó thở, tức ngực khi đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khiến bệnh viện phải tạm dừng hệ thống, hơn 130 bệnh nhân cũng phải chuyển viện điều trị.
V/v hướng dẫn nội dung hồ sơ đăng ký sản phẩm tham gia Giải thưởng chất lượng của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh” – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
V/v thực hiện thông báo đáp ứng GSP tại các cơ sở tiêm chủng – Văn Phòng Sở
Bình chọn giải thưởng chất lượng của Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh”. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Cần làm gì để không ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh và quyền lợi của người bệnh BHYT khi các bệnh viện được giao dự toán chi ? – Sở Y Tế HCM
Đây là thách thức đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động thiết thực không chỉ dành riêng cho các nhà quản lý bệnh viện, mà cả cơ quan quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh và BHYT.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng tháng 7 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 29/7/2019 – Văn Phòng Sở
Địa bàn quận 8 đã có thêm loại hình xe cấp cứu 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 31/07/2019, Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp đã chính thức ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh. Đây là trạm cấp cứu thứ 5 có loại hình này, trước đó là trạm cấp cứu vệ tinh thuộc BV ĐK Sài Gòn, BV quận Thủ Đức, BV quận 2, BV quận 4.
Tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để một bác sĩ nước ngoài được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Thái Lan không phải là chuyện đơn giản. Chính phủ Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về các điều kiện cần và đủ để một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề trên đất Thái.
Về kết luận và chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quản lý chất lượng bệnh viện 6 tháng đầu năm 2019. – Văn Phòng Sở
Kết nối từ xa (Telehealth) giữa bác sĩ chăm sóc ban đầu và bác sĩ chuyên khoa giúp không phải chuyển bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện ở các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Đây là một trong những giải pháp hiệu quả để hạn chế chuyển bệnh nhân từ các phòng khám ở khu vực nông thôn (cách xa trung tâm) đến các bệnh viện thành phố để được khám chuyên khoa. Telehealth là công cụ giúp cho các thầy thuốc chăm sóc ban đầu kết nối từ xa với các bác sĩ chuyên khoa (theo “Tackling Wasteful Spending on Health” – OECD, 2017).
Tài liệu tham khảo dành cho Giám đốc bệnh viện: “Tackling Wasteful Spending on Health” – Sở Y Tế HCM
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD) vừa phát hành tài liệu “Tackling Wasteful Spending on Health” (2017), tạm dịch là “Xử lý chi tiêu lãng phí trong y tế” trên cơ sở đúc kết thực tiễn của nhiều nước về các giải pháp chống lãng phí trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ nói chung và nhất là trong hoạt động quản trị bệnh viện.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 29/7/2019 đến 04/8/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu tình hình sử dụng thuốc generic để giảm chi tiêu cho y tế tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi BHYT, hầu hết các bệnh viện đều lo lắng vì khả năng vượt dự toán chi được giao, điều này tác động rất lớn đến hoạt động của các bệnh viện. Bên cạnh những kiến nghị điều chỉnh dự toán cho hợp lý, nhiều giải pháp đòi hỏi các bệnh viện cũng phải rà soát lại, trong đó có giải pháp giảm chi tiêu sử dụng thuốc. Tăng cường sử dụng thuốc generic cũng là giải pháp đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng để giảm chi tiêu cho y tế.
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế về việc thành lập Tổ kỹ thuật và Quy chế hoạt động của Tổ Kỹ thuật chương trình xét nghiệm HIV trên địa bàn TP.HCM ngày 16 tháng 7 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Kết luận của Giám đốc Sở Y tế tại giao ban tuần với lãnh đạo phòng chức năng Sở Y tế ngày 22/7/2019 – Văn Phòng Sở
14 công trình mới đã khởi công và đang xây dựng của Ngành Y tế thành phố – Sở Y Tế HCM
Đó là 13 công trình thuộc khối bệnh viện công lập và 1 công trình thuộc khối dự phòng của Ngành Y tế thành phố đã được khởi công xây dựng mới, sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn từ nay đến năm 2021.
Thông báo tuyển dụng công chức năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu giải pháp làm giảm tình trạng trì hoãn xuất viện tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Trì hoãn xuất viện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng chi phí điều trị tại các bệnh viện, hiện tượng này đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tại Châu Âu, nhiều nước đã có những giải pháp khác nhau để làm giảm tình trạng trì hoãn xuất viện.
Tìm hiểu các mô hình thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện ở các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Một trong những giải pháp làm giảm chi tiêu cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đó là tăng cường năng lực chăm sóc ban đầu ở môi trường bên ngoài bệnh viện. Nhiều nước tại Châu Âu đã thực hiện các bước nhằm tăng cường khả năng chăm sóc ban đầu và chăm sóc tại cộng đồng, đồng thời giới thiệu các mô hình chăm sóc trung gian mới có thể thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện.
Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo giá dịch vụ y tế – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm tra rà soát các chi phí KCB BHYT theo giá dịch vụ, xác định số tiền được thanh toán, số tiền không chấp nhận thanh toán để thực hiện thanh toán bổ sung các chi phí chưa được cơ quan BHXH thanh toán vào kỳ quyết toán của năm 2019.
Về việc góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định Quy định điều kiện, tiêu chuẩn, chức danh Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 22/7/2019 đến 28/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Giải pháp tiết kiệm nguồn lực bệnh viện nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chăm sóc – Sở Y Tế HCM
Với phương thức giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT như hiện nay, đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện suy nghĩ và phải vận dụng các giải pháp hiệu quả trong quản lý, điều hành dự toán được giao vừa đảm bảo không bị thất thu vừa đảm bảo chất lượng chăm sóc. Tình huống này có thể xem là tương tự như các nước EU, khi mà chi tiêu tại các bệnh viện cứ tiếp tục tăng, các nguyên nhân và nhóm giải pháp tương ứng đã được các nước này vận dụng.
Tìm hiểu thời gian nằm viện trung bình tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Thời gian nằm viện trung bình thường được xem là một chỉ số về hiệu quả. Nếu ngang bằng nhau về loại bệnh tật và loại hình bệnh viện, thời gian nằm viện ngắn hơn sẽ làm giảm chi phí điều trị nội trú và giảm chi phí chăm sóc người bệnh khi chuyển từ nội trú sang các cơ sở điều trị ngoại trú.
Khởi công xây mới Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 19/7/2019, sau 8 tháng thi công, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chính thức đưa khối nhà tạm 5 tầng ngay tại khuôn viên bệnh viện đi vào hoạt động. Khối nhà tạm có tổng diện tích sử dụng là 6.000m2 được sử dụng để di dời 7 khoa nội trú của bệnh viện từ các khối nhà cũ sang và chính thức khởi công xây mới lại bệnh viện.
Thuốc Việt được các bệnh viện ưu tiên sử dụng nhiều hơn – Sở Y Tế HCM
Tỷ lệ giá trị sử dụng thuốc trong nước tại cơ sở y tế tuyến huyện đã tăng lên 76,62%, tuyến tỉnh tăng lên 57,03%, nếu tính cả tuyến huyện và tuyến tỉnh thì tăng lên 63,53%. Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu thuốc cho công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.
Bộ Y tế đề xuất thi quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, một trong những đề xuất sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) là người muốn hành nghề KCB phải trải qua kỳ thi quốc gia (bao gồm cả lý thuyết và thực hành), nếu đủ điều kiện mới được cấp chứng chỉ hành nghề.
Tìm hiểu thoả thuận công nhận lẫn nhau về hành nghề khám, chữa bệnh của các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Từ năm 2008, 10 nước là thành viên của khối ASEAN, bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã ký thoả thuận công nhận lẫn nhau về hành nghề khám, chữa bệnh của các bác sĩ thuộc các nước trong khối ASEAN. Đây là khung thoả thuận về nguyên tắc giữa các nước về các điều kiện cần thiết để các bác sĩ có thể hành nghề ở một quốc gia khác trong khối ASEAN, trong đó, khung thoả thuận rất tôn trọng việc người hành nghề phải tuân thủ những quy định pháp luật riêng của mỗi nước.
Rất cần một hệ thống điều hành thông minh cho mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố – Sở Y Tế HCM
Ngày 16/7/2019, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề cấp cứu ngoài bệnh viện nhằm xác định những vấn đề ưu tiên cần tiếp tục được triển khai trong thời gian tới hướng đến nâng cao chất lượng cấp cứu phục vụ người dân trên địa bàn thành phố.
Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục Xét nghiệm thiết yếu lần thứ 2, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Hội nghị lần thứ 2 của nhóm chuyên gia xét nghiệm của TCYTTG đã được tổ chức từ ngày 18 đến 22/3/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ. Các chuyên gia đã đánh giá lại danh mục xét nghiệm thiết yếu đã công bố lần thứ nhất trong năm 2018, bổ sung thêm và công bố danh mục xét nghiệm thiết yếu lần 2 vào tháng 5/2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 15/7/2019 đến 21/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Những vấn đề ưu tiên cần được Giám đốc các bệnh viện công lập quan tâm qua kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú trong 6 tháng đầu năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Như vậy, bên cạnh các vấn đề ưu tiên đang được các bệnh viện quan tâm và cải tiến chất lượng phục vụ ở khu vực khám bệnh ngoại trú thông qua hệ thống ki-ốt khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh, các bệnh viện đã có thêm thông tin về các vấn đề ưu tiên ở khu vực điều trị nội trú qua hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú.
Mạng lưới điều trị đột quỵ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Tính đến thời điểm hiện nay (7/2019), đã có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ. Trung tâm đột quỵ của BV Nhân Dân 115 có quy mô lớn nhất và có đầy đủ tất cả kỹ thuật điều trị đột quỵ, và cũng là bệnh viện đầu tiên của Châu Á nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu. Mới đây, BV Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã được công nhận và là bệnh viện thứ 2 của Châu Á đạt chuẩn chất lượng vàng này.
Kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí minh 6 tháng đầu năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Lần đầu tiên, Ngành Y tế TP.HCM đã biết được trải nghiệm của người dân khi điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Sau thời gian nghiên cứu xây dựng phiếu khảo sát trải nghiệm, phần mềm ứng dụng đã tổng hợp và phân tích kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Sửa đổi Luật Khám chữa bệnh để tránh “ghè đá vào chân” thầy thuốc – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý, cần xác định được những điều khoản, nội dung nào trong Luật gây vướng mắc, mâu thuẫn, thậm chí “ghè đá vào chân”, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn các thầy thuốc, nhân viên y tế.
Người dân khu phố 6 hài lòng khi thấy đội xe cấp cứu 2 bánh của Bệnh viện Quận 2 có mặt tại hiện trường hỏa hoạn kịp thời ứng cứu – Sở Y Tế HCM
Nghe tin có hỏa hoạn xảy ra ở nhà dân nằm sâu trong con hẻm nhỏ, xe cứu thương khó có thể tiếp cận nhanh hiện trường, Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) đã điều ngay đội cấp cứu 2 bánh xuống hiện trường trong vòng chưa đầy 10 phút.
Trạm Y tế Phường 5 Quận 3 đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 12/7/2019, Trung tâm Y tế Quận 3 đã chính thức ra mắt trạm y tế điểm – Trạm Y tế Phường 5 chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Triển khai việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo đúng lộ trình – Sở Y Tế HCM
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 03/7/2019.
Thẻ Bảo hiểm y tế điện tử – Sở Y Tế HCM
Từ ngày 01/01/2020, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Điều này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan gồm: Người tham gia BHYT, cở sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH.
Bộ Y tế yêu cầu không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Bộ Y tế vừa có công văn gửi 3928/BYT -K2ĐT gửi Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình di dời bệnh nhân khẩn cấp qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới – Sở Y Tế HCM
Nỗi lo lắng của BV CTCH đã xảy ra vào sáng ngày 11/7/2019 khi đám cháy xảy ra ngay khu ký túc xá nằm giữa bệnh viện. BV CTCH và BV Bệnh Bệnh Nhiệt đới đã phối hợp tốt khi quyết định tạm đưa bệnh nhân sang BV Bệnh Nhiệt đới phòng ngừa đám cháy lan rộng.
Tổ chức Y tế Thế giới công bố Danh mục thuốc thiết yếu – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa công bố danh mục thuốc thiết yếu năm 2019, bao gồm 2 danh mục: người lớn và trẻ em, Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện nên tham khảo khi cập nhật phác đồ điều trị của bệnh viện.
Số lượt khám bệnh, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2019: ngoại trú tăng, nội trú giảm – Sở Y Tế HCM
Khác với nhiều năm liền trước đây, đặc điểm nổi bật về tình hình khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện và các cơ sở KCB trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019 đó là số lượt khám ngoại trú tăng nhưng số lượt điều trị nội trú giảm.
Những thách thức tiếp theo đối với hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh của thành phố – Sở Y Tế HCM
Trong những năm qua, Ngành Y tế thành phố trân trọng những nỗ lực vượt khó để tham gia làm các trạm cấp cứu 115 của các bệnh viện công lập và cả tư nhân. Với sự hình thành mạng lưới các trạm vệ tinh, số lượt cấp cứu ngoài bệnh viện trên địa bàn thành phố đã tăng gấp 3 lần so với trước đây.
Tìm hiểu thêm về hoạt động “logistics bệnh viện” tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Đan Mạch tự hào là quốc gia phát triển mạnh về “logistics bệnh viện”. Logistics bệnh viện đã tạo ra các giải pháp đúng lúc nhằm tối ưu hóa sự phối hợp một cách hiệu quả và giảm thời gian nằm viện của người bệnh. Việc tập trung nguồn lực vào hoạt động logistics bệnh viện ở Đan Mạch đã làm năng suất của các bệnh viện tăng 30% kể từ năm 2003, năm mà các bệnh viện công lập được đầu tư phát triển logistics bệnh viện.
“Dashboard cai máy thở” giành Giải thưởng thành tựu thiết bị y tế năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Năm 2019, Bệnh viện Penn Medicine đã vinh dự nhận Giải thưởng thành tựu thiết bị y tế lần thứ 13 với sản phẩm “Dashboard để cai máy thở”. Giải thưởng lần thứ 12 năm 2018 thuộc về Bệnh viện Boston với sản phẩm ứng dụng trên điện thoại di động để giảm biến chứng ở phổi sau phẫu thuật.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 08/7/2019 đến 14/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Tăng cường triển khai ứng dụng “dashboard” tại các bệnh viện để cải thiện chất lượng phục vụ và chất lượng chăm sóc – Sở Y Tế HCM
Gần đây, các bệnh viện đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai ứng dụng “dashboard” (bảng điều khiển) trong hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện. Trên thế giới, đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả thiết thực khi sử dụng các bảng điều khiển theo thời gian thực.
Kết quả khảo sát ý kiến của các cơ sở y tế trực thuộc đối với công tác quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Từ ngày 6/2019 đến 4/7/2019, Sở Y tế đã triển khai khảo sát ý kiến hài lòng của các cơ sở y tế trực thuộc về công tác quản lý, điều hành của Sở Y tế.
Tìm hiểu công tác giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT của Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hàn Quốc tự hào về hoạt động BHYT, BHYT tại quốc gia này đã bao phủ 97% dân số. Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc là cơ quan quản lý nhà nước về toàn bộ hoạt động BHYT. Dưới Bộ Y tế và Phúc lợi là 3 hệ thống trực thuộc và độc lập, đó là: cơ quan BHYT chịu trách nhiệm quản lý quỹ BHYT (NHIS); hệ thống các bệnh viện và các cơ sở y tế chịu trách nhiệm cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; hệ thống giám định chi phí KCB BHYT (HIRA).
Tìm hiểu tình hình triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR) tại các nước Châu Âu – Sở Y Tế HCM
Quá trình số hóa bệnh viện tại các nước Châu Âu đang được nghiên cứu triển khai trong 10 năm qua và hiện nay vẫn đang được tiếp tục triển khai; các nước khu vực Bắc Âu được cho là đã khá hoàn thiện hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR).
Phí đóng bảo hiểm y tế tính như thế nào? – Sở Y Tế HCM
Lương cơ sở từ ngày 1/7 là 1,49 triệu đồng một tháng, mức đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% lương cơ sở, cao nhất 804.600 đồng một năm.
Tăng cường chỉ đạo và giám sát hoạt động liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP – Sở Y Tế HCM
Từ tháng 6/2016,​Bảo hiểm xã hội Việt Nam​đã triển khai hệ thống phần mềm giám định KCB BHYT tự động. Mục đích chính của hệ thống thông tin giám định tự động là kiểm soát, giám sát thực hiện các dịch vụ y tế của các bệnh viện và người tham gia BHYT, đồng thời cảnh báo những vấn đề bất thường và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.​
Tháng 6/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện công lập đã giảm trở lại so với tháng trước và giảm rõ rệt so với cùng kỳ – Sở Y Tế HCM
Nếu như số lượt ý kiến không hài lòng của người bệnh tăng trong tháng 5/2019, thì đến tháng 6/2019 phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập cho thấy đã có hiện tượng giảm trở lại.
Tìm hiểu các loại dữ liệu sức khoẻ của “Big data” tại Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Hàn Quốc tự hào là nước có ngân hàng dữ liệu quốc gia về sức khoẻ của toàn bộ người dân. Hiện nay, Hàn Quốc đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng “Y học chính xác” hay “Y học cá thể” từ kho dữ liệu lớn về sức khoẻ của quốc gia. Tại quốc gia này, dữ liệu sức khoẻ của người dân được chia làm 6 nhóm dữ liệu.
Giao dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện phải có phương thức mới trong công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT – Sở Y Tế HCM
Từ năm 2018, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH TP và Sở Y tế đã giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT cho tất cả các bệnh viện có hợp đồng KCB BHYT. Cơ sở để giao dự toán chi KCB BHYT năm 2019 là căn cứ vào chi phí của mỗi cơ sở y tế được quyết toán năm trước để giao dự toán chi phí KCB BHYT cho năm kế tiếp, đồng thời mức giao tăng hay giảm cho mỗi cơ sở y tế còn dựa trên tình hình thực tế, năng lực KCB, số lượng dịch vụ, số thẻ BHYT,…
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 01/7/2019 đến 07/7/2019) – Sở Y Tế HCM
Lịch tiếp công dân định kỳ của Giám đốc Sở Y tế quý III năm 2019 – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế với Nghệ An – Sở Y Tế HCM
(Baonghean.vn) – Các nhà quản lý y tế TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ những bài học thành công trong việc áp dụng mô hình bệnh viện thông minh, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, quản lý chất lượng bệnh viện…
10 ứng dụng hàng đầu về máy học (ML) trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – Sở Y Tế HCM
Số lượng ứng dụng của máy học ngày càng tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dự báo tương lai sẽ khá phổ biến khi tìm thấy các ứng dụng dựa trên máy học được nhúng với dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực sẽ luôn có sẵn từ các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau ở nhiều quốc gia, do đó làm tăng hiệu quả của các lựa chọn điều trị mới.
Khai thác dữ liệu kê đơn và ứng dụng máy học trong hệ thống nhắc kê đơn tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Sở Y Tế HCM
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều đã triển khai kê đơn bằng máy vi tính thay cho viết tay. Ngoài việc giúp người bệnh có đơn thuốc rõ ràng, dễ đọc, việc kê đơn qua máy vi tính sẽ còn phát huy nhiều hiệu quả khác nếu chương trình kê đơn được tích hợp hệ thống nhắc.
Bé trai chào đời trên taxi trước cổng viện nhi – Sở Y Tế HCM
Cửa taxi vừa mở trước cổng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, bé trai đã lọt lòng cất tiếng khóc.
Xe cấp cứu đưa nữ sinh vừa mổ xong đi thi THPT – Sở Y Tế HCM
Nữ sinh 17 tuổi sau mổ u nang buồng trứng và viêm ruột thừa được xe cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn đưa đi thi THPT quốc gia.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ – Sở Y Tế HCM
Phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo này có tên là “RAPID”, đây là phần mềm ứng dụng được phát triển bởi Đại học Stanford, Mỹ. Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Gia An 115 là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phối hợp lắp đặt và triển khai toàn bộ phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra cửa sổ điều trị mới trong đột quỵ não cấp, lên đến 24 giờ.
Tìm hiểu “Công nghệ sức khoẻ thông minh” – Sở Y Tế HCM
Theo đà phát triển của công nghiệp 4.0, nối tiếp công nghệ y tế (healthcare technology) sẽ là công nghệ sức khoẻ thông minh (Smart Health Technology). Ứng dụng công nghệ sức khoẻ thông minh chắc chắn sẽ là bước tiếp theo của lộ trình y tế thông minh.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 24/6/2019 đến 30/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Cập nhật thông tin về công tác BHYT trên địa bàn thành phố và giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 20/6/2019, Tổ công tác giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT được thành lập theo Quyết định số 1159/QĐ-UBND ngày 23/3/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố, đã tổ chức buổi họp định kỳ về tình hình công tác BHYT, những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trong KCB BHYT để báo cáo cho UBNDTP theo nhiệm vụ được phân công. Tổ công tác gồm các thành viện đai diện Sở Y tế, Bảo hiểm Xã hội thành phố, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Tổ BHYT-SYT và đại diện một số bệnh viện.
Lộ trình xây dựng “Y tế thông minh” của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Đề án đô thị thông minh của thành phố bao gồm 5 cấu phần cụ thể, bao gồm: chính quyền điện tử, cơ sở dữ liệu dùng chung, trung tâm dự báo mô phỏng, trung tâm điều hành và trung tâm đảm bảo an ninh mạng. Trên cơ sở đó, và xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Ngành Y tế thành phố xác định được 4 nhóm hoạt động chính hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính, đó là: người dân, các cơ sở y tế và công tác quản lý nhà nước của ngành y tế.
Tìm hiểu thêm về công cụ AWaRe – Sở Y Tế HCM
TCYTTG vừa phát động chiến dịch toàn cầu tăng cường sử dụng công cụ AWaRe, công cụ này hoàn toàn có thể áp dụng ở mọi cơ sở điều trị. AWaRe là viết tắt của Access, Watch và Reserve, là 3 cách tiếp cận chọn lựa kháng sinh theo hướng hợp lý, tránh lạm dụng các kháng sinh thuộc nhóm ưu tiên khi chưa thật sự cần thiết, công cụ này vừa giúp ngăn chặn tình trạng đề kháng kháng sinh gia tăng, vừa hạn chế chi phí điều trị nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.
Chung kết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 21/6/2019, Vòng Chung kết Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – năm 2019 với chuyên đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn và An toàn người bệnh” đã diễn ra sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đẹp về tinh thần học tập và giao lưu học hỏi giữa các điều dưỡng trưởng của các bệnh viện.
Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tất cả các cơ sở y tế trên toàn cầu sử dụng công cụ “AWaRe” – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/6/2019, TCYTTG đã phát động một chiến dịch toàn cầu kêu gọi tất cả các nước trên thế giới sử dụng công cụ “AwaRe” để giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh cùng với những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ và giảm chi phí.
Lễ Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác kỹ thuật về Bảo hiểm y tế giữa Bộ Y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan đánh giá và giám định bảo hiểm y tế Hàn Quốc – Sở Y Tế HCM
Ngày 18/6/2019, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan đánh giá và giám định bảo hiểm y tế Hàn Quốc (HIRA) đã cùng nhau Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế (BHYT). Tham dự buổi Lễ có PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Kim Seung Taik, Chủ tịch HIRA; ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; TS. Ki Dong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; đại diện cho các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, HIRA…
5 điểm nổi bật của hệ thống bảo hiểm y tế Hàn Quốc khiến nhiều nước đến nghiên cứu và học tập – Sở Y Tế HCM
Người Hàn Quốc tự hào với độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân (trên 97% người dân Hàn Quốc có BHYT) và không bị nguy cơ vỡ quỹ BHYT cho dù 90% các bệnh viện tham gia khám, chữa bệnh BHYT là tư nhân, toàn bộ kết quả có được chỉ sau 12 năm đổi mới hệ thống BHYT. Đã có rất nhiều nước trên thế giới đã cử đoàn đến nghiên cứu và học tập kinh nghiệm đổi mới hệ thống BHYT của Hàn Quốc.
Về ý kiến chỉ đạo của Ban Gíam đốc Sở Y tế tại buổi họp mạng lưới đột quỵ – Văn Phòng Sở
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh trên điện thoại thông minh – Sở Y Tế HCM
Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, Ngành Y tế thành phố quyết tâm triển khai thành công ứng dụng có tên là “Tra cứu KCB”, ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại thông minh giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh. Vì ý nghĩa thiết thực của nó, ứng dụng này đã được Sở Y tế chọn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2019, trên cơ sở sử dụng kho dữ liệu “big data” về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế và sự tham gia của mỗi cơ sở y tế.
Tìm hiểu cách làm của Thổ Nhĩ Kỳ về triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Điều đáng ghi nhận là ngay từ đầu Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã định hướng cho các bệnh viện lộ trình phát triển bệnh án điện tử theo các chuẩn quốc tế của tổ chức HIMSS để được kiểm định và công nhận. Mới đây, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với HIMSS để được tư vấn, kiểm định và nâng cấp độ bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế tại tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc. Thổ Nhĩ Kỳ tự hào đã đứng vào top 4 của Châu Âu khi có bệnh viện đã đạt cấp độ 7 (cấp cao nhất) của HIMSS vào năm 2016.
7 biện pháp hành động để ngăn chặn vi khuẩn kháng thuốc – Sở Y Tế HCM
Nếu chỉ có Ngành y tế nỗ lực đảm bảo thuốc kháng sinh được sử dụng hợp lý trong cộng đồng và trong các cơ sở y tế thì sẽ không ngăn chặn được tình trạng kháng thuốc. Chính vì vậy, TCYTTG đưa ra giải pháp “Một sức khỏe” (One health) nhằm tập hợp các chuyên gia về sức khỏe con người, động vật, thực phẩm và môi trường thành một lực lượng và phối hợp hành động là cách duy nhất để giữ cho kháng sinh vẫn còn tác dụng (theo “One health” – TCYTTG, 12/2017).
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 17/6/2019 đến 23/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu quy định “hệ thống 2 hoá đơn” của mô hình Sanming tại Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
Mô hình Sanming còn được gọi là mô hình đổi mới hoạt động các bệnh viện công lập theo công thức 4 trong 1, nghĩa là phải tiến hành đồng thời 4 nhóm hoạt động quan trọng mới đạt được hiệu quả mong muốn, vừa đảm bảo bệnh viện phát triển bền vững, vừa đảm bảo trách nhiệm của các bệnh viện công lập đối với an sinh xã hội. Quy định “hệ thống 2 hoá đơn” đã phát huy tác dụng làm loại bỏ nhiều tầng lớp trung gian của các nhà phân phối thuốc và làm hợp lý hóa đáng kể quá trình mua sắm thuốc tại các bệnh viện.
Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực y tế – Sở Y Tế HCM
Ngày 31/5/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 08/2019/TT-BYT hướng dẫn tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực y tế. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 8 năm 2019.
Kết quả Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi Vòng 2 năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Ngày 14/6/2019, tại Hội trường Sở Y tế TP.HCM, Vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng chuyên đề “Kiểm soát nhiễm khuẩn và An toàn người bệnh” diễn ra sôi nổi với thể thức loại trực tiếp qua hệ thống Edu-Click.
“Mô hình Sanming” đáng để các nước thu nhập thấp và trung bình nghiên cứu và học tập khi chuyển đổi các bệnh viện công lập sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh việc vận dụng mô hình quản trị bệnh viện theo mô hình doanh nghiệp tại nhiều nước trên thế giới (như tại Cộng hoà Síp) khi chuyển đổi bệnh viện công sang cơ chế tự chủ, thì tại Trung Quốc, “mô hình Sanming” đã được vận dụng khá thành công khi chuyển đổi 23 bệnh viện công lập của thành phố Tam Minh (Sanming), tỉnh Phúc Kiến (Fujian) sang cơ chế tự chủ.
Tính đến ngày 13/6/2019: đã có 78 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn Giải thưởng chất lượng năm 2019, chuyên đề “Y tế thông minh” – Sở Y Tế HCM
Tính đến ngày 13/6/2019, đã có 24 đơn vị là các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đăng ký 78 sản phẩm tham gia bình chọn Giải thưởng chất lượng năm 2019, chuyên đề “Y tế thông minh”. Ban tổ chức sẽ tiếp tục nhận đăng ký tên các sản phẩm tham dự bình chọn cho đến hết ngày 31/7/2018.
Chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong KCB BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 10/6/2019, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 09/2019/TT-BYT hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.
Tìm hiểu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại các bệnh viện hàng đầu ở Mỹ – Sở Y Tế HCM
Các bệnh viện hàng đầu của Mỹ đang triển khai các ứng dụng AI tập trung vào các tiện ích phổ biến nhất bao gồm: (1) Phân tích dự đoán, khả năng theo dõi bệnh nhân và ngăn ngừa tình huống khẩn cấp của bệnh nhân trước khi chúng xảy ra, (2) Chatbots, tự động hóa các yêu cầu của bác sĩ và hướng dẫn bác sĩ đến các bác sĩ chuyên khoa thích hợp, (3) Theo dõi sức khỏe và dự đoán, khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bằng cách sử dụng thu thập dữ liệu thời gian thực.
Để bệnh viện văn minh hơn – Sở Y Tế HCM
TTO – Nhiều nhà vệ sinh ở các bệnh viện tại Việt Nam còn bẩn. Trong khi đó, tình trạng hút thuốc lá bừa bãi tại các bệnh viện vẫn diễn ra công khai. Làm thế nào để các bệnh viện ở Việt Nam trở nên văn minh và sạch sẽ hơn?
Tìm hiểu thêm hệ thống hội đồng 2 cấp khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ của các bệnh viện công lập tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Thay đổi lớn nhất về cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện công lập khi chuyển sang cơ chế tự chủ đó là hình thành hệ thống hội đồng 2 cấp (two-tier), hội đồng này phê duyệt kế hoạch và giám sát hội đồng kia, mỗi thành viên của hội đồng đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ tương ứng và có kinh nghiệm theo lĩnh vực mình phụ trách.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 10/6/2019 đến 16/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện cần được đổi mới khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Không riêng gì ở Việt Nam, hiện nay nhiều nước trên thế giới đã và đang cải tổ cấu trúc và hoạt động của các bệnh viện theo hướng tự chủ. Bên cạnh việc tự chủ tài chính được nhiều người quan tâm, một hoạt động khác đóng vai trò rất quan trọng đó là tái cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện theo hướng quản trị doanh nghiệp phù hợp với cơ chế tự chủ để đạt hiệu quả ở mức cao nhất và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.
Để người bệnh hài lòng: Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ 6 việc, các bệnh viện cần làm ngay – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Hướng tới nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ, chính cán bộ lãnh đạo của các bệnh viện phải thực sự quan tâm tới bộ mặt của đơn vị ở 6 nội dung.
Tin ảnh: 4 công trình của ngành y tế nhận Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Tối 6/6/2019, UBND TP.HCM đã công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất – năm 2019 cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo thuộc 7 lĩnh vực, trong đó có 4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố.
Tháng 5/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng tại các bệnh viện công lập tăng – Sở Y Tế HCM
Phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố trong tháng 5/2019 cho thấy: số lượt phản ánh không hài lòng giảm so với cùng kỳ nhưng tăng so với tháng trước. Cụ thể có 3.128 lượt phản ánh trong tháng 5/2019 tăng 27% so với tháng 4/2019 (2.460 lượt), giảm 31% so với cùng kỳ năm 2018 (4.541 lượt).
Tuyên dương 19 thầy thuốc trẻ tiêu biểu – Sở Y Tế HCM
Ngày 5-6, Sở Y tế TPHCM tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ngành y tế” và tuyên dương trao giải thưởng “Thầy thuốc trẻ tiêu biểu ngành Y tế” lần thứ 10.
Các giải pháp để các bệnh viện công lập phát triển đúng hướng khi đã chuyển đổi sang cơ chế tự chủ – Sở Y Tế HCM
Đó là những khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới sau khi công bố kết quả khảo sát thực hiện chính sách tự chủ bệnh viện tại các nước trên thế giới và Việt Nam. Tuy kết quả khảo sát đã được công bố từ năm 2012, nhưng những gì đang diễn ra hiện nay tại các bệnh viện sau khi đã chuyển đổi sang mô hình tự chủ (không còn nhận ngân sách chi thường xuyên) thì các khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới vẫn còn nguyên giá trị của nó.
Tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế – Sở Y Tế HCM
Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới: 1.490.000 đồng (từ 1.7.2019).
8 cấp độ của bệnh án điện tử ngoại trú theo chuẩn quốc tế – Sở Y Tế HCM
Khác với bệnh án điện tử nội trú (EMR), các cấp độ về bệnh án điện tử ngoại trú (O-EMR) theo chuẩn quốc tế của HIMSS đòi hỏi sự kết nối với hồ sơ sức khoẻ điện tử (EHR), nếu chưa có EHR thì không thể đạt từ cấp độ 5 trở lên.
Tìm hiểu hành trình triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử tại Singapore – Sở Y Tế HCM
Khởi động từ năm 2011, Singapore công bố sẽ hoàn thành hồ sơ sức khoẻ điện tử của mỗi người dân vào năm 2021. Cho đến nay, sau hơn 8 năm nỗ lực triển khai, Singapore cơ bản đã hoàn chỉnh những bước đầu của hệ thống hồ sơ sức khoẻ điện tử quốc gia NEHR (National Electronic Health Record).
12 vấn đề và thách thức thường gặp khi triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử – Sở Y Tế HCM
Với ý nghĩa và lợi ích thiết thực của hồ sức khoẻ điện tử đối với người dân, nhân viên y tế, các nhà quản lý y tế, vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức công bố triển khai quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân với mốc thời gian bắt đầu triển khai trên phạm vi cả nước kể từ cuối năm 2019. Để giúp cho công tác triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử thành công, TCYTTG đã đúc kết và nêu ra 12 vấn đề và thách thức thường gặp khi triển khai quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử tại các nước đang phát triển.
Bộ Y tế giám sát tiến độ triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn & bán thuốc kê đơn Giai đoạn 2017-2020”& “Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc theo Chỉ thị số 23/CT-TTg” tại thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Nhằm Giám sát tiến độ triển khai “Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” và ‘ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc theo chỉ thị số 23/CT-TTg’ của Thủ tướng Chính phủ và với mục đích kiểm tra tiến độ thực hiện ở các địa phương trên cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất nước, ghi nhận những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, chiều ngày 30 tháng 5 năm 2019, tại Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh – Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm Trưởng đoàn, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông – Phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, đại diện Phòng Y tế các quận-huyện trên địa bàn Thành phố, đại diện các bệnh viện, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ thuốc và một số công ty công nghệ thông tin có chức năng cung ứng phần mềm cho các nhà thuốc.
Giải Bóng Đá Mini Giao Hữu Quốc Tế Tứ Hùng Năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, sáng ngày 01/6/2019 tại sân bóng Phú Thọ, quận 11, Chi đoàn cơ quan Sở Y tế đã tổ chức giải bóng đá mini quốc tế giữa 4 đội bao gồm cơ quan Sở Y tế, đoàn cơ sở Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, sinh viên Lào và sinh viên Campuchia. Đây là sân chơi để các cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên cơ quan Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố và các bạn sinh viên 2 nước bạn anh em Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh được giao lưu, rèn luyện thể dục thể thao, thắt chặt quan hệ hữu nghị láng giềng thân thiết.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 03/6/2019 đến 09/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Bệnh nhân nghèo vui mừng rưng rưng tại ‘phiên chợ 0 đồng’ – Sở Y Tế HCM
TTO – Dù hôm nay là chủ nhật nhưng bệnh nhân P.T.S. (66 tuổi) đã dậy từ rất sớm để chuẩn bị tới ‘phiên chợ 0 đồng’. ‘Mừng quá, nhà tôi vừa hết gạo’, bà S. rưng rưng nước mắt.
Vẫn còn nhiều loại TPCN lấy tên thuốc khiến bệnh nhân tin dùng, bỏ điều trị – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, vẫn còn nhiều loại thực phẩm chức năng (TPCN) lấy tên thuốc. TPCN vẫn đang còn kinh doanh tràn lan, trà trộn. Việc này cần phải được giám sát quản lý chặt chẽ, có giải pháp căn cơ bởi nhiều người “hiểu lầm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc” do tin vào TPCN mà bỏ vấn đề điều trị.
Cuối năm 2019, triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân trên toàn quốc – Sở Y Tế HCM
Suckhoedoisong.vn – Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời . Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình
99 thí sinh xuất sắc vượt qua Vòng 1 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 6 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 01/6/2019, Vòng 1 của Hội thi Điều dưỡng trưởng cấp Thành phố mở rộng lần 6 năm 2019 chuyên đề “Kiểm soát nhiểm khuẩn và An toàn người bệnh” đã diễn ra với sự tham dự của 986 thí sinh của 9 tỉnh, thành khu vực phía Nam. 99 thí sinh có số điểm cao nhất đã được Ban tổ chức chọn vào thi Vòng 2.
“Không thể có hài lòng người bệnh nếu không có hài lòng nhân viên y tế” – Sở Y Tế HCM
Đó là một nhận định của một nhà quản lý bệnh viện nổi tiếng Joe Jansante, được trích dẫn trong kiến nghị của nhóm chuyên gia thực hiện khảo sát hài lòng người bệnh bằng phương pháp điện thoại phỏng vấn người bệnh sau khi đã xuất viện, được Bộ Y tế triển khai thời gian vừa qua.
Bộ Y tế công bố kết quả khảo sát hài lòng người bệnh năm 2018 – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế vừa công bố kết qủa khảo sát hài lòng người bệnh của các bệnh viện trên phạm vi cả nước, công trình khảo sát ý kiến của gần 7.600 người bệnh tại 60 bệnh viện trên toàn quốc. Đây là hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổ chức sáng kiến Việt Nam thực hiện, năm 2018 có gần 81% người bệnh hài lòng khi đến bệnh viện. Riêng trên địa bàn thành phố, BV ĐHYD TP.HCM có điểm đứng đầu cả nước, BV Hùng Vương đứng thứ 4 cả nước.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/2019): Những tín hiệu lạc quan từ bệnh viện Nhi Đồng Thành phố sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động – Sở Y Tế HCM
Cách đây đúng 1 năm, vào ngày 1/6/2018, bệnh viện Nhi Đồng thành phố được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của Ngành Y tế thành phố, một bệnh viện mới, hiện đại với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế được ngân sách nhà nước đầu tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất trong công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em, không riêng cho trẻ em thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam. Thực tế cho thấy đã có những tín hiệu lạc quan sau 1 năm bệnh viện Nhi Đồng Thành phố chính thức đi vào hoạt động.
Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6/2019): Một trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực đã và đang định hình tại một bệnh viện chuyên khoa Nhi của thành phố – Sở Y Tế HCM
Xuất phát từ mô hình bệnh tật với tỷ lệ tử vong rất cao của nhóm bệnh lý tim bẩm sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chọn can thiệp tim mạch trẻ em trở thành 1 trong 5 mũi nhọn chuyên sâu để bệnh viện đầu tư nguồn lực từ những năm 2004. Sau gần 15 năm không ngừng phát triển về chuyên môn kỹ thuật, đến nay, một trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực đang được định hình tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TP.Hồ Chí Minh, với hơn 10.000 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh đã được cứu sống và có chất lượng cuộc sống khoẻ mạnh như bao trẻ lành mạnh khác.
4 công trình sáng tạo của Ngành Y tế thành phố được chọn để nhận Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất – Sở Y Tế HCM
Trong 8 công trình được chọn vào vòng chung khảo của Ngành Y tế, vừa qua, Hội đồng tuyển chọn cấp thành phố đã chấm và Ban tổ chức Giải thưởng đã chính thức chọn 4 công trình tiêu biểu nhất để trao Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất, năm 2019.
Tìm hiểu “Blood Bikes” tại nước Anh – Sở Y Tế HCM
Tại nước Anh đã triển khai loại hình xe mô tô 2 bánh đi cung ứng máu và các sản phẩm của máu từ ngân hàng máu đến các bệnh viện, các mô tô chuyên dụng này có tên là “Blood Bikes”.
Tin ảnh và tài liệu của khoá đào tạo chuyên đề về Đối tác công tư trong lĩnh vực Y tế – Sở Y Tế HCM
Các chuyên gia tham dự khoá đào tạo chuyên đề về Đối tác công tư trong lĩnh vực Y tế của Ngân hàng Thế giới gửi đến lãnh đạo các bệnh viện tài liệu của khoá đào tạo, Sở Y tế giới thiệu đến các bệnh viện để làm tư liệu tham khảo khi cần.
Giả mạo công an, phóng viên để đe doạ tống tiền các phòng khám tư nhân – Sở Y Tế HCM
Một số phòng khám tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của các đối tượng tự xưng là công an, thanh tra bộ, phóng viên… đe dọa tống tiền dưới nhiều hình thức khác nhau.
Hiện trạng các hoạt động hỗ trợ sử dụng kháng sinh thích hợp tại các nước trên thế giới – Sở Y Tế HCM
TCYTTG khu vực Châu âu vừa công bố kết quả công trình khảo sát 18 quốc gia và khu vực là thành viên của mạng lưới tiêu thụ kháng sinh khu vực châu Âu (thuộc TCYTTG) nhằm đánh giá hiện trạng ở các nước Đông Âu và Trung Á trong triển khai các hoạt động hỗ trợ sử dụng kháng sinh thích hợp.
Mong đợi có thêm nhiều phòng khám đa khoa đạt chất lượng khá và tốt để giới thiệu rộng rãi cho người dân biết và chọn lựa – Sở Y Tế HCM
Thực hiện kế hoạch trọng tâm của Ngành Y tế thành phố, dự kiến vào tháng 8/2019, Sở Y tế sẽ chính thức ra mắt ứng dụng tra cứu nơi khám chữa bệnh trên điện thoại thông minh. Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, thông tin về hoạt động khám, chữa bệnh của tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố sẽ được đưa vào kho dữ liệu để tra cứu, ngoài ra, Sở Y tế quyết định bổ sung thêm các phòng khám đa khoa có điểm chất lượng khá trở lên (qua đợt đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa năm 2019) cũng được giới thiệu trong ứng dụng này. Đó là thông tin của PGS TS Tăng Chí Thượng – PGĐ SYT trong Hội nghị giao ban hoạt động khám, chữa bệnh của các phòng khám đa khoa, năm 2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 27/5/2019 đến 02/6/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu các quy định và điều kiện để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề khám, chữa bệnh tại các nước trong khối ASEAN – Sở Y Tế HCM
Quy định cho bác sĩ nước ngoài hành nghề rất khác nhau giữa mỗi nước, từ đơn giản (dễ dàng cho bác sĩ nước ngoài hành nghề) đến nghiêm ngặt (bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải thành thạo ngôn ngữ của nước bản địa, phải trải qua kỳ thi và thoả một số điều kiện bắt buộc). Đáng ghi nhận là CHDCND Lào, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Lào phải thành thạo ngôn ngữ Lào và phải trải qua kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề do Hội đồng Y khoa quốc gia tổ chức, chứng chỉ có thời hạn 5 năm.
Tìm hiểu những quy định nghiêm ngặt để một bác sĩ nước ngoài được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Như tin đã đưa, một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Thái Lan không phải là chuyện đơn giản. Chính phủ Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về các điều kiện cần và đủ để một bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề trên đất Thái.
Y tế công và Y tế tư: ai tốt hơn ai ? – Sở Y Tế HCM
Tại Việt Nam, vai trò của y tế tư nhân đã được khẳng định qua thực tiễn trong hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, vẫn còn những tranh luận “ai tốt hơn ai ?” giữa Y tế công và Y tế tư trong hoạt động cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh và nên ưu tiên đầu tư cho y tế công hay đẩy mạnh phát triển y tế tư tại các nước đang phát triển.
Hồ sơ sức khoẻ điện tử theo chiều dọc (EHR) thay vì bệnh án điện tử (EMR) riêng lẻ: rất cần thiết nhưng vẫn còn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều quốc gia trên thế giới – Sở Y Tế HCM
Hồ sơ sức khoẻ điện tử theo chiều dọc (longitudinal electronic health record – EHR) đúng nghĩa đã được TCYTTG xác định là mục tiêu phấn đấu cho tất cả hệ thống y tế của mọi quốc gia, tức là trong tương lai không còn hình ảnh bệnh viện có HSBA điện tử chỉ dùng riêng cho bệnh viện, trạm y tế có hồ sơ sức khoẻ chỉ dùng riêng cho trạm y tế mà các dữ liệu và thông tin về tình hình sức khoẻ và các chăm sóc trước đó của người bệnh phải được liên thông, xuyên suốt theo thời gian và địa điểm chăm sóc sức khoẻ.
Tính đến ngày 23/05/2019: đã có 14 bệnh viện đăng ký 43 sản phẩm tham gia bình chọn giải thưởng chất lượng lần thứ II, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Để tạo sự thuận lợi cho các đơn vị chưa đăng ký, Ban tổ chức quyết định tiếp tục nhận đăng ký tên và hồ sơ đầy đủ về sản phẩm tham dự bình chọn cho đến hết tháng 7/2019
Tập huấn chuyên đề về PPP cho các Giám đốc bệnh viện trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Ngày 21/05/2019, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về Đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực y tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự khoá tập huấn có TS Ramesh Govindaraj, chuyên gia trưởng về y tế tại Việt Nam của WB cùng các chuyên gia của WB; đại diện Bộ Y tế, Sở Kế hoạch Đầu tư, HFIC, các nhà đầu tư cùng Giám đốc các bệnh viện công lập và tư nhân.
Bệnh viện thu viện phí bằng cà thẻ, quét QR Code – Sở Y Tế HCM
TTO – Để giảm thời gian, chi phí phát sinh và nguồn nhân lực các bệnh viện ở TP.HCM đang dần chuyển qua áp dụng việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.
Nhiều y bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học nghề – Sở Y Tế HCM
7h sáng, bác sĩ nội trú Jacob Lepard, người Mỹ, có mặt ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, hội chẩn toàn khoa Ngoại Thần kinh, rồi đi phòng bệnh.
Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2019, Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và khen thưởng gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại Sở Y tế, Đảng ủy Sở Y tế đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng đợt 19/5/2019, Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và khen thưởng gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 của Đảng ủy Sở Y tế.
Thông báo về việc tham gia giải thưởng KOVA lần thứ 17 năm 2019. – Văn Phòng Sở
V.v ban hành “khuyến cáo triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cấp cứu của các BV và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố” – Văn Phòng Sở
V.v hoạt động trở lại của Đơn vị Thông tim bệnh viện Nhi Đồng 1 – Văn Phòng Sở
Công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh và trao các Quyết định bổ nhiệm Ban Giám đốc Trung tâm – Sở Y Tế HCM
Cấp cứu bằng xe 2 bánh – mô hình hay từ yêu cầu thực tiễn – Sở Y Tế HCM
OH) – Có những mô hình, ý tưởng sáng tạo được hình thành trong quá trình tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.Trong ngành Y tế cũng vậy, thời gian qua luôn có nhiều cách làm hay xuất phát từ thực tế cuộc sống, trên hết đó là đáp ứng phục vụ nhu cầu người bệnh đặc biệt trong những hoàn cảnh tối khẩn. Chúng tôi muốn nói đến mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh.
Tìm hiểu mô hình logistics về tiệt khuẩn dụng cụ y tế cho các bệnh viện tại Đan Mạch – Sở Y Tế HCM
Yêu cầu chất lượng tiệt khuẩn dụng cụ thì giống nhau nhưng khả năng để xử lý dụng cụ tiệt khuẩn thì khác nhau giữa các bệnh viện. Tại Đan Mạch, đã hình thành trung tâm tiệt khuẩn khu vực với công nghệ cao hoàn toàn tự động do các robot thực hiện để phục vụ cho tất cả các bệnh viện, thay vì mỗi bệnh viện có một trung tâm tiệt khuẩn riêng để xử lý các dụng cụ sau khi sử dụng.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 20/5/2019 đến 26/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Tìm hiểu mô hình liên minh mang tính chiến lược trong quản lý logistics tại các bệnh viện tại Singapore – Sở Y Tế HCM
Singapore có 29 tổng cộng bệnh viện (13 công và 16 tư) và 18 phòng khám đa khoa. Các bệnh viện có hơn 11.800 giường và hơn 70% trong số đó là ở các bệnh viện công. Trong số khoảng 414.400 lượt nhập viện, 76% là ở bệnh viện công. 70% bệnh viện cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh cấp tính theo nhu cầu bệnh nhân và mô hình bệnh tật. Các bệnh viện ở Singapore có một mô hình trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá y tế và hàng hoá khác đáng để nghiên cứu và học tập.
Sở Y tế TP.HCM ban hành “Khuyến cáo triển khai các hoạt động nâng cao năng lực cấp cứu của các bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố” – Sở Y Tế HCM
Khuyến cáo này được biên soạn dựa trên những yêu cầu xuất phát từ thực tiễn đối với công tác cấp cứu người dân trên địa bàn thành phố, kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện đầu ngành, và tham khảo các nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới.
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi được triển khai tại bệnh viện quận 7 – Sở Y Tế HCM
Tiếp nối hoạt động chạy thận nhân tạo đã được triển khai trở lại, mới đây bệnh viện quận 7 lần đầu tiên đã triển khai phẫu thuật nội soi cho 2 bệnh lý thường phải chuyển viện tuyến trên trước đây.
Người bệnh của quận 7 đã được chạy thận trở lại ngay tại bệnh viện quận 7 – Sở Y Tế HCM
Sau một thời gian dài gián đoạn gần 2 năm do khó khăn về nguồn nhân lực, bệnh viện quận 7 với cơ sở hạ tầng khang trang, nhất là đơn vị chạy thận được đầu tư cơ sở mới với 15 máy chạy thận nhân tạo đã chính thức hoạt động trở lại.
Về việc ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát TNNB nội trú – Văn Phòng Sở
Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Y tế Dự phòng tháng 5 năm 2019 – Văn Phòng Sở
V/v thông báo thời gian và địa điển thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp Thành phố mở rộng lần 6 năm 2019 – Văn Phòng Sở
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong quản lý chuỗi cung ứng (logistics) tại các trạm y tế phường, xã – Sở Y Tế HCM
Trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu, các cơ sở y tế tuyến đầu như các trạm y tế phường, xã thường được cung ứng thuốc và vật tư y tế từ tuyến cao hơn như trung tâm y tế quận, huyện. Việc sử dụng các thiết bị di động kỹ thuật số giúp chủ động nắm bắt hàng tồn kho để kịp thời cung ứng đảm bảo không bị gián đoạn trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các trạm y tế là một cơ hội và thách thức mới. Mới đây, TCYTTG đã có khuyến cáo về vấn đề này, đây là một hoạt động quản lý chuỗi cung ứng (logistics) của các trung tâm y tế quận, huyện rất cơ bản và cần thiết cho hoạt động của các trạm y tế phường, xã.
Từ thực tiễn của TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế chính thức cho phép thí điểm thành lập phòng khám vệ tinh của một số bệnh viện quận, huyện, bệnh viện tỉnh, bệnh viện trung ương đặt tại trạm y tế xã, phường, khu dân cư đông trên địa bàn cả nước – Sở Y Tế HCM
Đó cũng là mục tiêu cụ thể thứ 5 trong Đề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã, phường giai đoạn 2019 – 2025” vừa được Bộ trưởng bộ y tế phê duyệt.
Sở Y tế ban hành “Khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố” – Sở Y Tế HCM
Sở Y tế đã chính thức ban hành “Khuyến cáo triển khai hoạt động khảo sát trải nghiệm người bệnh nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố” theo công văn số 2500/SYT-NVY ngày 15/05/2019.
Cứu người bệnh qua hội chẩn từ xa – Sở Y Tế HCM
TTO – Tại một số bệnh viện quận, huyện và trạm y tế trên địa bàn TP.HCM, nhiều ca bệnh khó, nặng, nguy cấp được điều trị, cấp cứu kịp thời nhờ kết nối với các bác sĩ tuyến trên qua phần mềm hội chẩn trực tuyến từ xa.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ các bác sĩ ra quyết định lâm sàng – Sở Y Tế HCM
Hệ thống hỗ trợ ra quyết định lầm sàng, thuật ngữ tiếng Anh là “Clinical Decision Support Systems”, viết tắt là CDSS, đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị theo hướng dẫn điều trị tốt nhất, hạn chế thấp nhất các sai sót. Hệ thống CDSS thường được tích hợp vào phần mềm bệnh án điện tử, có thể cài đặt trên máy tính cố định hoặc thiết bị di động. Mới đây, với những bằng chứng khoa học, TCYTTG đã chính thức khuyến cáo ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ các bác sĩ ra quyết định lâm sàng tại các cơ sở y tế.
Giám đốc các bệnh viện cần biết: Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề liên quan đến vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT – Sở Y Tế HCM
Ngày 11/05/2019, theo Nghị quyết số 30/CP-NQ của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019, các vấn đề vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT đã được Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo giải quyết.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ứng dụng telemedicine để tăng cường kết nối thầy thuốc với người bệnh – Sở Y Tế HCM
Bên cạnh khuyến cáo ứng dụng telemedicine kết nối nhân viên y tế tuyến cơ sở với các bác sĩ chuyên khoa của các cơ sở tuyến trên, TCYTTG còn khuyến cáo ứng dụng telemedicine để tăng cường kết nối thầy thuốc và người bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nhất là đối với những người bệnh ở xa cơ sở y tế.
V/v kết quả khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện tháng 4/2019 – Văn Phòng Sở
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 13/5/2019 đến 19/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/05/2019): Điều dưỡng vẫn là đối tượng dễ mắc hội chứng “burnout” do đặc thù của tính chất nghề nghiệp – Sở Y Tế HCM
Hội chứng “burnout” là những biểu hiện của sự suy sụp về thể chất và tinh thần do quá tải công việc và bị căng thẳng (stress). Nhân viên y tế luôn được xếp vào nhóm ngành nghề dễ bị hội chứng “burnout”, trong đó, điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất.
Có nhất thiết mỗi phường, xã phải có trạm y tế và có nên phân nhóm trạm y tế có và không có hoạt động khám, chữa bệnh ? – Sở Y Tế HCM
Đó là những câu hỏi phản biện của dư luận xã hội và cũng là chủ đề thảo luận bàn tròn giữa các chuyên gia trong các lĩnh vực y tế công cộng, điều trị và dự phòng do Sở Y tế tổ chức ngày 9/05/2019.
Tìm hiểu một loại hình chuyên gia xuất phát từ chuyên ngành Điều dưỡng nhưng chưa có ở Việt Nam – Sở Y Tế HCM
Đó là “Điều dưỡng tin học”, là một điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về tin học, có những kỹ năng chuyên về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến công việc của người điều dưỡng, thuật ngữ tiếng Anh của chuyên ngành mới này là “Nursing Informatics”.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phòng khám đa khoa trên địa bàn TP. HCM năm 2019 – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là ứng dụng ProQA. Đây là một phần mềm ứng dụng trong điều phối cấp cứu ngoài bệnh viện, được xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm và thực tế của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên khoa cấp cứu. ProQA là một loại ứng dụng của máy học và trí tuệ nhân tạo (ML/AI) vào hoạt động tiếp nhận và xử lý cuộc gọi cấp cứu của các điều phối viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Emergency Medical Dispatcher).
Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện không thu tiền người nhà nuôi bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
Bộ Y tế cho rằng giá dịch vụ ngày giường của người bệnh đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh… cho thân nhân.
Bệnh viện Thái Lan dùng trí tuệ nhân tạo giảm quá tải bệnh nhân – Sở Y Tế HCM
TTO – Bệnh viện Samutprakarn (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan), là một trong những nơi tiên phong sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề như quá tải và giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân.
Về việc chuẩn bị nội dung kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019. – Văn Phòng Sở
Hơn 1.050 điều dưỡng trưởng của 11 tỉnh, thành đăng ký tham dự Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ VI, năm 2019 – Sở Y Tế HCM
1.050 – 100 – 9 là ba con số mà Ban tổ chức Hội thi vừa chính thức công bố về số lượng thí sinh sẽ tham dự ở 3 vòng thi tương ứng của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ VI, năm 2019. Theo đó với 1.050 thí sinh dự thi ở vòng 1 sẽ tuyển chọn ra 100 thí sinh vào thi vòng 2, và qua vòng 2 sẽ chọn ra 9 thí sinh để vào vòng chung kết xếp hạng.
KẾ HOẠCHTổ chức lễ phát động và các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” cấp thành phố năm 2019 – Văn Phòng Sở
V/v củng cố việc thực hiện Thông tư số 56/2017/TT-BYT – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu về một hoạt động chuyên nghiệp không thể thiếu của một trung tâm cấp cứu hiện đại – Sở Y Tế HCM
Đó là hệ thống điều phối cấp cứu ưu tiên, thuật ngữ tiếng Anh là “Medical Priority Dispatch System”, viết tắt là MPDS, hệ thống này được vận hành bởi các điều phối viên cấp cứu chuyên nghiệp, còn gọi là Dispatcher, sử dụng phiên bản phần mềm của MPDS có tên là ProQA®.
Về việc chấn chỉnh việc bảo mật, an toàn thông tin khám chữa bệnh BHYT. – Văn Phòng Sở
Về kết luận của PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế tại buổi họp về Kế hoạch giao ban phòng khám đa khoa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5 năm 2019. – Văn Phòng Sở
Hoạt động của Ban An toàn người bệnh thuộc Hội đồng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của Sở Y tế năm 2019. – Văn Phòng Sở
Tìm hiểu các quy định để có thể hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Tại Mỹ, người hành nghề cấp cứu ngoài bệnh viện rất đa dạng, có thể là người tình nguyện được huấn luyện, có thể là người được đào tạo chính quy về cấp cứu ngoài bệnh viện, cả 2 loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện là EMT (Emergency Medical Technicians) và Paramedic đều có tại Mỹ. Cho dù là loại hình nào, tất cả đều phải tuân thủ các quy định mang tính pháp lý, những quy định này có thể khác nhau giữa các bang.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 06/5/2019 đến 12/5/2019) – Sở Y Tế HCM
8 sản phẩm sáng tạo của Ngành Y tế Thành phố lọt vào Vòng chung khảo – Sở Y Tế HCM
Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá nhất của TPHCM, được trao cho các các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; cá nhân người Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.
Trạm y tế chuyển mình – Sở Y Tế HCM
Sau một thời gian triển khai thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT), 3 TYT điểm tại TPHCM được Bộ Y tế lựa chọn là TYT phường Tân Quý (quận Tân Phú), TYT phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và TYT xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) đã dần tạo được niềm tin của người dân trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Điều đó thể hiện ở số lượng người bệnh đến khám đã tăng lên.
Nhân Ngày quốc tế Hộ sinh (05/05/2019) – Sở Y Tế HCM
Thế giới đã chứng kiến sự cải thiện liên tục về tử vong mẹ và trẻ sơ sinh kể từ năm 1990. Tuy nhiên, hàng trăm ngàn phụ nữ và trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục chết mỗi năm trong thời gian mang thai và sinh nở. Ước tính có khoảng 30.000 phụ nữ và khoảng 2,7 triệu trẻ sơ sinh đã chết trong năm 2015. Đại đa số các trường hợp đã tử vong vì các biến chứng và bệnh tật hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách chăm sóc trước sinh, lúc sinh và sau sinh đúng cách. Chính hộ sinh là người được đào tạo có kỹ năng để cung cấp các dịch vụ chăm sóc và phòng ngừa các biến chứng của thai kỳ.
Để một bác sĩ nước ngoài có thể hành nghề tại Thái Lan – Sở Y Tế HCM
Tính từ năm 1946, Thái Lan chỉ có 220 bác sĩ nước ngoài đến từ 22 quốc gia, đã được đăng ký và cấp giấy phép y tế vĩnh viễn bởi Hội đồng Y khoa Thái Lan. Hội đồng Y khoa và Bộ Y tế Công cộng Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt đòi hỏi các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề phải vượt qua mới được công nhận và được phép hành nghề khám, chữa bệnh trên đất Thái Lan.
Tháng 4/2019: số lượt ý kiến phản ánh không hài lòng của người bệnh giảm nhẹ so với tháng trước nhưng cao hơn so với cùng kỳ – Sở Y Tế HCM
Phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện công lập cho thấy có 2.460 lượt ý kiến phản ánh trong tháng 4/2019, giảm nhẹ so với tháng 3/2019 (2.951 lượt), tuy nhiên cao hơn so với cùng kỳ năm 2018 (tháng 4/2018: 1.164 lượt).
Lớp tập huấn chuyên đề “Đối tác công tư trong y tế” do Ngân hàng Thế giới tổ chức dành cho lãnh đạo các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố – Sở Y Tế HCM
Cách đây hơn 1 tháng, ngày 27/03/2019, Ngân hàng Thế giới phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế về Đối tác công tư trong một số lĩnh vực tại TP. Hồ Chí Minh. Riêng lĩnh vực y tế, buổi thảo luận bàn tròn đã thu hút hơn 80 đại biểu tham dự (ngoài dự kiến của Ban tổ chức) với nhiều câu hỏi và ý kiến thảo luận về Đối tác công tư trong y tế trong tình hình thực tế tại Việt Nam.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 29/4/2019 đến 05/5/2019) – Sở Y Tế HCM
Xử lý nghiêm và công khai tên cán bộ sai phạm, hạch sách dân – Sở Y Tế HCM
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 10/CT-TTg về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc.
Tìm hiểu một loại hình nhân viên đang rất cần nhưng rất thiếu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Nhu cầu về một loại hình nhân viên y tế, vừa hiểu biết về y tế, nhất là các hoạt động chăm sóc sức khoẻ của bệnh viện, vừa thành thạo về công nghệ thông tin đang tăng nhanh không chỉ ở các nước phát triển mà ngay cả các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, hiện nay hầu hết các bệnh viện đều thiếu loại hình nhân viên chuyên trách này.
Phải hành động ngay vì không còn đủ thời gian – Sở Y Tế HCM
Phải hành động ngay từ lúc này vì không còn đủ thời gian nếu không muốn bị nhiễm khuẩn kháng thuốc, đó là lời kêu gọi hành động mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (4/2019).
Thêm trạm cấp cứu vệ tinh có xe cấp cứu 2 bánh – Sở Y Tế HCM
Ngày 26/04/2019, sau thời gian chuẩn bị và được Trung tâm Cấp cứu thành phố thẩm định đủ điều kiện, trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại BV quận 4 đã chính thức ra mắt loại hình xe cấp cứu 2 bánh.
Cập nhật “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn TPHCM” (phiên bản 3.0). – Văn Phòng Sở
Huyện Củ Chi ra mắt trạm y tế hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Ngày 25/04/2019, Trạm Y tế xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Tìm hiểu giao thức SBAR và IMIST-AMBO trong bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện và nhân viên khoa cấp cứu tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Bàn giao bệnh nhân cấp cứu giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic) và nhân viên của khoa Cấp cứu tại các bệnh viện là công việc diễn ra hàng ngày tại các bệnh viện. Hai kiểu bàn giao đang được vận dụng tại các nước, đó là SBAR (Mỹ) và IMIST-AMBO (Úc).
Đảm bảo an toàn người bệnh là mục tiêu sống còn của ngành y tế – Sở Y Tế HCM
Sáng 24-4, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu tham dự đến từ các Sở Y tế và các bệnh viện của 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế phường Tân Quý – Sở Y Tế HCM
Ngày 23/04/2019, PGS TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về công tác triển khai các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Về đăng ký tên sản phẩm tham gia giải thưởng chất lượng của ngành y tế TPHCM lần thứ 2 năm 2019 chuyên đề “Y tế thông minh”. – Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chuyên về “phản ứng nhanh” trong bệnh viện tại Mỹ – Sở Y Tế HCM
Các đội phản ứng nhanh nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt khẩn cấp và di động bên ngoài phòng cấp cứu 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm. Nhóm phản ứng nhanh là một trong những thành phần thiết yếu của hệ thống chăm sóc sức khỏe đang thay đổi tại các bệnh viện ở Mỹ.
Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phiên bản 3.0 – năm 2019 – Sở Y Tế HCM
Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành các tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, trong tình hình đã có nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã xây dựng cập nhật Bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố, phiên bản 3.0. Bộ tiêu chí chất lượng này cũng là cơ sở để các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố phấn đấu thực hiện và Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa trong năm 2019.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 22/4/2019 đến 28/4/2019) – Sở Y Tế HCM
Trung tâm đột quỵ đầu tiên châu Á đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng châu Âu – Sở Y Tế HCM
20 năm qua, tỷ suất đột quỵ ở Việt Nam tăng đáng kể từ 213,58/100.000 người/năm (1990) lên đến 254,78/100.000 người/năm (2010). Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới mắc, 11.000 người tử vong.
Nhân tuần lễ tiêm chủng thế giới (24-30/04/2019) – Sở Y Tế HCM
Dưới đây là những câu trắc nghiệm đơn giản để mọi người tự kiểm tra kiến thức cơ bản về các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng được TCYTTG giới thiệu nhân tuần lễ tiêm chủng thế giới, từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 04 năm 2019.
9 nhóm ứng dụng công nghệ kỹ thuật số có giá trị thiết thực trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại các nước đang phát triển – Sở Y Tế HCM
Đối với các nước đang phát triển, tuy còn gặp nhiều khó khăn về hạ tầng và nhân lực chuyên trách công nghệ thông tin, nhưng nếu cố gắng triển khai được các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số đã được chứng minh có giá trị trong thực tiễn, sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh (TCYTTG, 2019).
Thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện – Sở Y Tế HCM
Vừa qua, theo thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, bên cạnh việc yêu cầu bệnh viện ngưng thu phí bổ đồng đối với mỗi thân nhân, ngày 18/04/2019, Sở Y tế đã tổ chức hội thảo chuyên đề về triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh nhằm thống nhất phương thức triển khai vừa đảm bảo công tác phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn đồng thời tuân thủ các quy định về thu phí trong bệnh viện.
Về việc triển khai thực hiện Thông tư 03/2019/TT-BTP quy định một số nội dung về hoạt động thống kê của Ngành Tư pháp – Văn Phòng Sở
Thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020. – Văn Phòng Sở
Trạm Y tế phường Tân Quý phấn đấu trở thành trạm y tế mẫu mực đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình – Sở Y Tế HCM
Đó là phát biểu đầy quyết tâm của bác sĩ Lâm Phước Trí – Trưởng Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú trong lễ mắt chính thức đổi mới hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình sáng ngày 18/04/2019.
Phân loại ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (phiên bản 1.0 – 2018) – Sở Y Tế HCM
Trên thế giới hiện đã có rất nhiều các ứng dụng kỹ thuật số vào lĩnh vực y tế, để giúp các cơ sở y tế và các hệ thống y tế hệ thống hoá các ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực khác nhau của hệ thống y tế, lần đầu tiên TCYTTG đã phát hành bảng phân loại các hệ thống ứng dụng kỹ thuật số trong y tế.
Trạm Y tế xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình và thu hút đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu – Sở Y Tế HCM
Sáng ngày 17/04/2019, Trạm Y tế xã Tân Nhựt thuộc huyện Bình Chánh đã chính thức đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Đây cũng là trạm y tế thứ 8 trong 24 trạm trên địa bàn thành phố được chọn làm thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình.
Về việc triển khai thi hành Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19/2/2019 của Chính Phủ. – Văn Phòng Sở
Về việc triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật các Đề án của HĐPBGDPL Thành phố. – Văn Phòng Sở
Giám đốc bệnh viện cần biết: Phiếu khảo sát hoạt động quản lý danh mục kỹ thuật tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Sở Y Tế HCM
Căn cứ vào khuyến cáo triển khai hoạt động quản lý danh mục kỹ thuật mới được Sở Y tế ban hành, các bệnh sẽ tự rà soát và đánh giá 10 nhóm hoạt động cần thiết để phát huy những hoạt động đã triển khai hiệu quả và bổ sung những hoạt động chưa thực hiện phù hợp với yêu cầu và thực tế của mỗi bệnh viện.
Pharmacloud: công cụ của cơ quan Bảo hiểm y tế giúp tránh kê đơn thuốc trùng lắp – Sở Y Tế HCM
Pharmacloud là công cụ mới thay thế cho thẻ IC, đã được cơ quan Bảo hiểm y tế Đài Loan – Trung Quốc chính thức sử dụng từ năm 2013, các bác sĩ chỉ mất 15 giây để biết thông tin thời gian thực về tình hình sử dụng thuốc của bệnh nhân trong vòng 3 tháng trước đó.
Tìm hiểu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện tại Đài Loan – Trung Quốc – Sở Y Tế HCM
Đài Loan bắt đầu hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện từ năm 1978, được xem là tiên phong về hoạt động kiểm định chất lượng bệnh viện của khu vực Châu Á. Kiểm định chất lượng bệnh viện tại Đài Loan do một tổ chức độc lập thực hiện, được thành lập bởi Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, kết quả kiểm định chất lượng bệnh viện liên quan trực tiếp đến việc ký hợp đồng và chi trả của Bảo hiểm Y tế.
Lịch công tác tuần cơ quan Sở Y tế (Từ 15/4/2019 đến 21/4/2019) – Sở Y Tế HCM
Loại hình vị trí việc làm không thể thiếu khi muốn du lịch y tế trở thành một mũi nhọn của ngành du lịch – Sở Y Tế HCM
Đó là “Điều phối viên du lịch y tế quốc tế”, viết tắt là IMC (I